Sat, 04 / 2019 3:59 am | helios

1.     Hệ thống giáo dục Pháp Một trong những lí do thu hút các bạn chọn Pháp là điểm đến khi du học là vì hệ thống giáo dục, đào tạo tại Pháp đa dạng và hoàn thiện. Gần như bao trùm tất cả các ngành học khác nhau như: kinh tế, công nghệ, văn […]

1.     Hệ thống giáo dục Pháp

Một trong những lí do thu hút các bạn chọn Pháp là điểm đến khi du học là vì hệ thống giáo dục, đào tạo tại Pháp đa dạng và hoàn thiện. Gần như bao trùm tất cả các ngành học khác nhau như: kinh tế, công nghệ, văn học – nghệ thuật, quản lí, khoa học nhân văn, khoa học chính trị, luật, y khoa, dược,…

Các trường đại học ở Pháp chào đón các bạn trẻ quốc tế đã tốt nghiệp phổ thông trung học (baccalauréat) hoặc có bằng tương đương. Sinh viên có thể lựa chọn giữa các chương trình học ngắn hạn hoặc dài hạn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sinh viên quốc tế đã có bằng đại học có thể đến Pháp thạc sĩ, tiến sĩ hoặc học thêm một chuyên ngành khác.

Trong hệ thống giáo dục đại học Pháp, quá trình học sau trung học phổ thông ở Pháp được chia làm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 (Bac+ 3): các khóa học bậc cử nhân hoặc tương đương trong vòng 3 năm.
 • Giai đoạn 2 (Bac + 5): các khóa học bậc thạc sĩ hoặc chương trình tương đương bậc thạc sĩ như các trường chuyên ngành (kiến trúc, nghệ thuật, …) hoặc các trường chất lượng cao (Grande Ecole)
 • Giai đoạn 3 (Bac + 8 hoặc cao hơn): các chương trình nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ hoặc các giai đoạn chuyên sâu của các sinh viên theo học ngành y.

 

Hệ thống bằng cấp về đào tạo đại học ở Pháp được cấu trúc quanh một hệ thống chung của Liên minh châu Âu có tên gọi là Licence-Master-Doctorat hay gọi tắt là L-M-D (Cử nhân- Thạc sĩ- Tiến sĩ) trên cơ sở các học kì đã hoàn thành (30 ECTS/học kì) kể từ khi vào đại học và lượng ECTS tương ứng.

 • Cử nhân = 6 học kì = 180 ECTS
 • Thạc sĩ = 10 học kì = 300 ECTS
 • Tiến sĩ = 16 học kì = 480 ECTS

 

*  ECTS (hệ thống chuyển đổi tín chỉ châu Âu) tạm gọi là tín chỉ đã hoàn thành, được tích lũy sau mỗi học kì hay năm học, có thể chuyển đổi giữa các trường đại học trong phạm vi châu Âu. Một năm hoàn thành tương ứng với 60 ECTS.

Về mô hình đào tạo, hệ thống giáo dục đại học Pháp gồm 2 mô hình riêng biệt:

 • Mô hình Đại học công lập/Đại học tổng hợp (Université) : giống với các trường đại học thuộc hệ thống Anh, Mỹ và Việt Nam. Tuy nhiên ở Pháp, chỉ có một số ít các trường tổ chức thi tuyển đầu vào ở bậc cử nhân (Bac + 3) và thạc sĩ (Bac + 5). Phần lớn sinh viên được tuyển chọn thông qua hình thức xét tuyển hồ sơ và phỏng vấn.
 • “Trường lớn” – Grande école: Khác với đại học, mô hình này khá đặc biệt trong hệ thống giáo dục đại học Pháp bởi việc tuyển sinh đầu vào khá gắt gao và yêu cầu cao. Các trường lớn cũng được phân loại dựa theo chất lượng và danh tiếng. Có thể kể đến các trường danh tiếng nhất như ParisTech bao gồm các trường: École Polytechnique, Ponts & Chaussées, Mines, HEC-Haute École de Commerce,…, ENA-École Nationale d’Administration, ENS – École Nationale Supérieure, ESSEC, Supaéro, …. đào tạo các chuyên gia hàng đầu cho bộ máy kinh tế (nhà nước và tư nhân), các nhà quản lý kinh tế, khoa học kỹ thuật, chính trị và xã hội Pháp. Tiếp đến là các trường lớn khác như ESCP-EAP, Centrale, Supélec,…Ngoài ra chương trình học của Trường lớn cũng nặng hơn và học phí cao hơn so với trường công lập.

Ngoài ra, hệ thống giáo dục đại học Pháp cũng có khá nhiều:

 • Viện quản lý doanh nghiệp (IAE-Institut d’Administration des Entreprises) trực thuộc các trường đại học dân lập. Hệ thống các trường IAE cũng giống như các trường thương mại (Business School) của Anh-Mĩ, cũng có rất nhiều viện quản lý mà chất lượng giảng dạy thuộc top đầu của châu Âu và danh tiếng sánh ngang với các trường Grande École.
 • Viện đào tạo về công nghệ (IUT- Institut Universitaire de la Technologie) cũng là viện đào tạo trực thuộc trường đại học, sau 2 năm đào tạo (toàn thời gian tại trường hoặc vừa học vừa làm tại doanh nghiệp) sinh viên sẽ được cấp bằng đại học về công nghệ trong các lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng hoặc dịch vụ, sản xuất, hoặc bằng thạc sĩ chuyên ngành theo LMD.
 • Chương trình đào tạo BTS (Bằng kỹ thuật viên cao cấp) và DUT (Bằng Đại học công nghệ): đây là chương trình kết hợp giảng dạy lý thuyết với thực hành chuyên sâu, cho phép sinh viên tốt nghiệp có thể đi làm ngay. Chương trình này đào tạo đa dạng nhiều ngành nghề như : kiến trúc sư, mỹ thuật, nghệ thuật cũng như ngành y dược, tại các trường chuyên ngành (écoles spécialisées).

Về bằng cấp:

Trường Đại học tổng hợp cấp bằng quốc gia có cùng giá trị nhưu nhau, không phân biệt trường cấp bằng.

Chức danh Kĩ sư là một bằng quốc gia, có giá trị tương đương bậc Thạc sĩ, do các trường Kĩ sư cấp được Hội đồng các chức danh Kĩ sư(CTI) công nhận.

Lưu ý: các trường đại học tổng hợp và các trường lớn cũng thường có nhiều loại bằng riêng của trường bên cạnh các bằng quốc gia. Bạn nên kiểm tra xem chương trình học của mình tương ứng với loại bằng nào.

2.     Cơ hội du học cho sinh viên Việt Nam

Với  hệ thống giá dục Phát triển cùng vớ sự đầu tư vào giáo dục, các trường đại học ở Pháp luôn dành nhiều cơ hội để xây dựng một lộ trình mang tầm quốc tế cho cả sinh viên Pháp cũng như sinh viên quốc tế.

Pháp đứng thứ tư thế giới về số lượng sinh viên quốc tế và hiện có 6500 sinh viên Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Pháp.  Con số khá ấn tượng về lượng du học sinh Việt Nam chọn Pháp để du học có thể phần nào cho các bạn thấy được xu hướng lựa chọn du học của sinh viên hiện nay.

Hơn thế nữa, theo bà Lưu Hoàng Nga, CEO của Du học Pháp vfegroup.vn, khi du học tại Pháp, không có bất cứ sự phân biệt nào giữa sinh viên nước ngoài và sinh viên Pháp: bằng cấp và học phí như nhau.

Như vậy, cơ hội du học Pháp rất rộng mở cho tất cả các sinh viên quốc tế đặc biệt là sinh viên Việt Nam.

Nếu bạn là sinh viên quan tâm đến du học Pháp có thể tham khảo thông tin về du học Pháp tại: https://vfegroup.vn/du-hoc-phap/

Hoặc Fanpage: Du học Pháp VFE

 

Bài viết cùng chuyên mục