Tue, 11 / 2015 4:37 am | helios

Sách là “món ăn” tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người. Tuy nhiên, các em học sinh ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa ít có cơ hội tiếp cận với nhiều kho tàng tri thức của nhân loại ấy. Tại trường trung học cơ sở An Dục, huyện Quỳnh Phụ, […]

Sách là “món ăn” tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người. Tuy nhiên, các em học sinh ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa ít có cơ hội tiếp cận với nhiều kho tàng tri thức của nhân loại ấy. Tại trường trung học cơ sở An Dục, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình với nhiều đầu sách phong phú và đa dạng, bắt gặp hình ảnh học sinh say mê đọc sách và ánh mắt háo hức khi truyền cho nhau những cuốn sách mới trong giờ giải lao. 

Được tiếp cận với tri thức, các em học sinh hiểu biết nhiều hơn các kiến thức về tự nhiên, xã hội, mạnh dạn và hoạt bát, tự tin trong giao tiếp. Chính vì vậy, để góp phần nâng cao văn hóa đọc trong nhà trường nói riêng đồng thời tạo thói quen đọc sách mọi lúc, mọi nơi cho học sinh, trường THCS An Dục, tỉnh Thái Bình đã tiến hành triển khai mô hình tủ sách phụ huynh ở các cấp tiểu học, trung học cơ sở.

van-hoa-doc-trong-nha-truong

Xuất phát từ sáng kiến “Sách hóa nông thôn ở Việt Nam” mô hình tủ sách phụ huynh đã được triển khai đầu tiên tại trường trung học cơ sở An Dục, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Mới đầu, tủ sách chỉ có hơn một trăm cuốn sách, cho đến nay, sau khi được huy động, bổ sung hằng năm, nhà trường lựa chọn đưa vào tủ sách hơn hai nghìn đầu sách. Ads: Tuyển sinh cao đẳng điều dưỡngcao đẳng dược hà nội và cao đẳng y tế năm 2016 – ĐT: 0466.55.65.75

Tủ sách phụ huynh là mô hình thư viện trong các lớp học ở bậc tiểu học, trung học cơ sở theo hình thức xã hội hóa, nhằm giúp học sinh duy trì thói quen đọc sách. Từ khi tủ sách phụ huynh được thành lập, học sinh được thỏa thích đọc sách mà không cần qua mọi thủ tục rườm rà trước đó. 

Đọc sách có tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của tư duy, nhận thức xã hội và tinh thần của trẻ. Đọc sách chủ động và thích thú sẽ giúp học sinh có được kỹ năng, nhận thức và kinh nghiệm cần thiết cho cuộc sống sau này. 

Sách có tầm quan trọng vô cùng to lớn đối với con người nói chung và lứa tuổi học sinh nói riêng. Vì vậy, mô hình tủ sách phụ huynh là một mô hình hay, thiết thực. Tuy nhiên, để mô hình này được phổ biến, và hoạt động hiệu quả hơn nữa, các trường nên tặng thưởng cho những học sinh giỏi quyển sách hay, có giá trị để khơi dậy niềm đam mê đọc sách. Đồng thời, góp phần nâng cao văn hóa đọc nói chung trong toàn xã hội. 


Bài viết cùng chuyên mục