Thu, 02 / 2016 7:08 pm | helios

Nhiều người cho rằng sinh viên thì nên dành thời gian tập trung học hành chứ không có nhiệm vụ kiếm tiền mà không biết rằng, sinh viên đi làm thêm mang lại rất nhiều lợi ích cho bản thân trong cả hiện tại lẫn tương lai. Công việc làm thêm của sinh viên rất […]

Nhiều người cho rằng sinh viên thì nên dành thời gian tập trung học hành chứ không có nhiệm vụ kiếm tiền mà không biết rằng, sinh viên đi làm thêm mang lại rất nhiều lợi ích cho bản thân trong cả hiện tại lẫn tương lai.

Công việc làm thêm của sinh viên rất đa dạng, từ bồi bàn, pha chế quán cà phê, phục vụ quán ăn đếm, bảo vệ trông giữ xe, bán hàng ngoài giờ, những bạn có ngoại hình thì đi làm lễ tân, PG, một số bạn có trình độ kiến thức tốt thì đi làm gia sư… 

sinh-vien-di-lam-them-1

Rất nhiều người nghĩ rằng sinh viên đi làm thêm là không phù hợp, lãng phí thời gian, nhiều cha mẹ thì sợ con vất vả, còn bản thân không ít bạn sinh viên lại cho rằng chỉ có "con nhà nghèo" mới phải đi làm thêm để trang trải chí phí.

Trên thực tế, việc làm thêm không chỉ là kiếm một khoản chi phí cho cuộc sống sinh hoạt đắt đỏ thường ngày mà nó còn mang lại vô vàn lợi ích cho sinh viên.

Dưới đây là một số lợi ích khi đi làm thêm mà các bạn sinh viên cần tìm hiểu:

1. Tài chính rủng rỉnh

Khi cha mẹ chu cấp tiền bạc cho con cái hàng tháng sẽ thường tính các khoản cần thiết như học phí, tiền phòng, tiền ăn, tiền quỹ đóng cho nhà trường, tiền thẻ điện thoại,… một số gia đình có điều kiện kinh tế khá hơn một chút thì có thêm khoản phí "tiêu vặt". 

sinh-vien-di-lam-them-

Trong khi đó, sinh viên là những người trẻ trung, năng động, có rất nhiều mối quan hệ khác nhau và đường nhiên, đôi khi sẽ có những khoản chi phí phát sinh, chẳng hạn như mua quà sinh nhật cho bạn bè, tổ chức một buổi gặp mặt giữa nhóm bạn thân, đám cưới bạn cùng lớp cấp ba… Tất cả đều cần đến tiền và thật khó khăn khi phải mở lời với cha mẹ để xin những khoản phí mà người lớn không mấy khi thông cảm. ads: Tuyển sinh cao đẳng dược phú thọcao đẳng dược hà nội chính quy và trung cấp y hà nội 2016

Trong trường hợp đó, đi làm thêm chính là giải pháp lý tưởng nhất để giải quyết các vấn đề tài chính mà sinh viên thường gặp phải. Tuy số tiền làm thêm có thể không nhiều, nhưng bạn cũng có thể rủng rỉnh hơn và thoải mái hơn trong việc lên kế hoạch chi tiêu cho bản thân. Đồng thời cũng đỡ đần được phần nào cho cha mẹ mình.

2. Rèn luyện kỹ năng tìm việc làm

Dù chỉ là việc làm thêm, những các nhà tuyển dụng hiện nay vẫn rất cẩn trọng khi tuyển dụng một nhân viên mới. Bạn vẫn sẽ phải trải qua một quá trình xin việc đầy đủ các bước: tìm kiếm thông tin, nộp hồ sơ, đặt lịch hẹn phỏng vấn, tham gia phỏng vấn rồi mới bắt đầu công việc làm thêm của mình.

sinh-vien-di-lam-them-2

Chính điều này sẽ giúp bạn tích lũy cho mình những kỹ năng tìm kiếm việc làm, kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc và làm hồ sơ ứng tuyển cho từng vị trí công việc sau khi tốt nghiệp. Trong khi đó, những người bạn học 4 năm đại học không ra khỏi khuôn viên trường của bạn sẽ phải mất thêm khối thời gian để bối rối với việc làm hồ sơ, tìm kiếm thông tin tuyển dụng…

3. Học cách cân đối thời gian và tài chính

Khi đi làm thêm, bạn sẽ phải vừa đảm bảo làm tốt công việc của mình, vừa không làm ảnh hưởng tới kết quả học tập ở trường. Do đó, bạn sẽ rèn luyện được cho mình cách sắp xếp thời gian cho từng công việc một cách hợp lý, nói cách khác chính là rèn luyện kỹ năng cân đối thời gian.

Bên cạnh đó, thông qua cách bạn xử lý tiền lương hàng tháng, bạn cũng sẽ nhận định được phần nào khả năng tính toán, chi tiêu của bản thân ads. xét tuyển cao đẳng dược hà nội và cao đẳng y tế hà đông năm 2016. Từ đó, bạn cũng có thể học được cách quản lý tiền lương của mình tốt hơn trong tương lai.

Bài viết cùng chuyên mục