Tue, 11 / 2014 1:58 am | helios

Quá nhiều bài vở cùng áp lực từ nhiều phía như gia đình, thầy cô chính vì vậy mùa thi luôn là thời điểm các bạn học sinh, sinh viên lo lắng, căng thẳng và mệt mỏi. Tình trạng này ổn định và trở lại khi qua kỳ thi là hiện tượng tâm lý hết […]

Quá nhiều bài vở cùng áp lực từ nhiều phía như gia đình, thầy cô chính vì vậy mùa thi luôn là thời điểm các bạn học sinh, sinh viên lo lắng, căng thẳng và mệt mỏi. Tình trạng này ổn định và trở lại khi qua kỳ thi là hiện tượng tâm lý hết sức bình thường. Tuy nhiên đối với nhiều học sinh, sinh viên, căng thẳng quá có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tâm lý, tâm thần.

Biểu hiện chứng bệnh rối loạn tâm lý đối với học sinh, sinh viên

Trong mùa thi cử, áp lực tâm lý quá nặng khiến nhiều bạn thường xuyên rơi vào trạng thái kém ăn, mất ngủ, hay cáu gắt, lo âu và trầm cảm… việc học tập cũng trở nên giảm sút hơn. Nghiêm trọng hơn, có trường hợp nhiều người còn mắc một số chứng như biểu hiện của người tâm thần như ít nói, không muốn tiếp xúc với mọi người, nói năng lung tung, khóc cười bất chợt và vô cơ, hoảng sợ và tâm thần bất an,… thậm chí nặng nề hơn nhiều em còn có ý định tự tử.

>>>Liên kết quảng cáo: dịch vụ quyết toán thuế

Học hành căng thẳng và quá áp lực có thể dẫn đến rối loạn tâm lý mùa thi 

Nguyên nhân dẫn đến

Các trường hợp bi mắc các chứng bệnh rối loạn tâm lý, tâm thần có thể do nguyên nhân la các yếu tố sinh học, hoặc các bệnh lý do di truyền hay những tác động ben ngoài như gia đình, xã hội, nhà trường. Tuy nhiên đối với những trường hợp là học sinh, sinh viên ở lứa tuổi có những đặc điểm tâm sinh lý chưa được ổn định thì có nhiều nguyên dẫn đến tình trạng này.

Một trong các nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng này đó là do áp lực tâm lý từ học hành, thi cử nhất là đối với các em học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học. Những tác động trực tiếp đến các em như tâm lý lo lắng, tâm trạng lo sợ thi trượt, hay sợ thua kém bạn bè. Ngoài ra sự kỳ vọng quá lớn từ thầy cô, gia đình cũng tạo cho các em một áp lực cực kỳ lớn.


Học hành quá căng thẳng trước mùa thi 

Bên cạnh đó, có thể những áp lực tâm lý này do chính các em tạo ra, đặc biệt đối với sinh viên đại học.Việc không bố trí, sắp xếp thời gian hợp lý khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng.  Có nhiều bạn gần đến ngày đi dồn vào học, thời gian học gấp gắp, học ngày học đêm, không giành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân. Đồng thời, chế độ ăn uống thất thường, việc sử dụng quá nhiều chất kích thích như cà phên, thuốc lá,… trong khi không bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết là một trong những nguyên nhân dẫn đến những chứng bệnh về tâm lý kéo dài.

Cha mẹ cần làm gì cho con mình trong mùa thi

Khi mùa thi đến, thay vì tạo áp lực cho các em, các bậc phụ huynh cần hết sức tâm lý, hãy giành sự quan tâm đặc biệt đến các em bằng cách thường xuyên động viên, khuyến khích và tạo cho con cảm giác thoải mái về tình thần để học tập tốt hơn.

Đồng  thời, cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng  cho các con, tránh hạn chế cho con sử dụng quá nhiều chất kích thích. Khuyến khích con tham gia các hoạt động thể thao, giải trí, sắp xếp và điều chỉnh thời gian hợp lý để con có thời gian nghỉ ngơi và thư giãn. 

Đối với những em thi trượt thì các bậc phụ huynh cần tránh la mắng, dùng đòn roi,… mà cần cảm thông, khuyên nhủ để tránh gây ra những sang chấn tâm lý ở các em và tạo nguồn động lực để các em phấn đấu hơn nữa trong học tập. 

 

Bài viết cùng chuyên mục