Wed, 08 / 2015 2:15 pm | helios

Trong các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết thì  kỹ năng nghe – bước đầu tiên của quá trình học Tiếng Anh lại không hề đơn giản chút nào. Vậy làm thế nào để nâng cao kỹ năng nghe Tiếng Anh? Đừng bao giờ cố gắng nghe từng câu từng chữ, bạn […]

Trong các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết thì  kỹ năng nghe – bước đầu tiên của quá trình học Tiếng Anh lại không hề đơn giản chút nào. Vậy làm thế nào để nâng cao kỹ năng nghe Tiếng Anh?

Đừng bao giờ cố gắng nghe từng câu từng chữ, bạn chỉ cần nghe từ khóa quan trọng, thêm vào đó là ngữ điệu và văn cảnh là có thể hiểu được ý định của người nói. Không nên quá hồi hộp, lo lắng mà hãy giữ bình tình và tạo tâm thế thoải mái khi nghe. Hiểu được đến đầu thì hiểu. Hãy để mưa dầm thấm lâu.

Hãy nghe và nghe, nhưng phải nghe tập trung và có trọng tâm vào vấn đề giao tiếp cụ thể. Chúng ta có thể làm thực hiện theo phương pháp truyền thống là nghe trước và chữa sau với việc bật bài nghe trước và lặp đi lặp lại đến khi nào không nghe được nữa thì sẽ xem nội dung để đối chiếu. 

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm ngược lại đó là cầm file văn bản, đọc và dịch trước. Không cần vội vàng, hãy đọc từ từ, dịch cẩn thận, nhớ nghĩa, cày đi cày lại cho nhớ mặt chữ, hoặc có thể hãy lấy từ điển ra tra từ sao cho hiểu được nội dung cốt lõi, hình dung được tổng thể bài nghe. Sau đó bật file, nghe đi nghe lại một cách chăm chú.

nghe-tieng-anh

Với cách này bạn sẽ nghe được nhiều từ hơn, cày đi cày lại sẽ ngấm dần, rồi tiếp tục cầm văn bản kết hợp với nghe. Đồng thời thường xuyên chú ý những từ trong văn bản mà khi nghe bạn chưa nghe được họ phát âm, bạn phải nghe đi nghe lại những từ đó cho đến khi rành mới thôi. Nghe một file đó đến khi bài ngấm vào, tai của bạn quen với âm thanh của tất cả các từ trong bài. 

Bạn hãy thực hành cách này đều đặn bạn sẽ nhận thấy hiệu quả. Tạo tâm lý thoải mái và luyện cho bản thân khả năng dự đoán, đoán nghĩa. Nghe chủ động, kết hợp như vậy sẽ tốt hơn, hiệu quả hơn nghe bị động. 

Nếu có thể thì nói chuyện với một người nào đó thay vì chỉ nghe một chương trình TV hay radio sẽ tăng được khả năng nghe của bạn. Bên cạnh đó, chọn nguồn nghe và tài liệu nghe cũng hết sức cần thiết. Phải chọn các tài liệu chuẩn, tin cậy và thực hành với các nguồn khác nhau. 

Bạn có thể học luyện nghe giao tiếp qua các kênh như BBC, CNN, VOA…nghe các chương trình trên đài bằng Tiếng Anh, nghe các bài học trên đài, nghe các chương trình phát thanh Tiếng Anh mà bạn yêu thích. Tuy nhiên, sẽ nhanh hơn nếu bạn được sống và làm việc trong môi trường nói tiếng Anh, thực hiện trao đổi ngôn ngữ với người nói tiếng Anh, trực tiếp hoặc qua Skype.

Ngoài ra, hãy nghe các dạng hội thoại khác nhau, các nguồn khác nhau. Khi xem các bộ phim, clip có phụ đề Tiếng anh sẽ giúp bạn khớp từ với phát âm của họ, và cố gắng sử dụng phụ đề tiếng Việt càng ít càng tốt. 

Để học được thêm một ngoại ngữ không phải quá khó khăn với những người kiên trì và quyết tâm. Hãy tạo cho mình động lực học và kiên trì thực hiện bằng được. 


Bài viết cùng chuyên mục