Fri, 07 / 2015 9:20 am | helios

Áp lực quá lớn và tình trạng phải "căng não" trong suốt thời gian dài ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của thí sinh. Không ít trường hợp đã gặp một số vấn đề nguy hiểm như tụt huyết áp, ngất xỉu… ngay trong phòng thi. Dưới đây là một số vấn đề về […]

Áp lực quá lớn và tình trạng phải "căng não" trong suốt thời gian dài ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của thí sinh. Không ít trường hợp đã gặp một số vấn đề nguy hiểm như tụt huyết áp, ngất xỉu… ngay trong phòng thi.

xu-ly-van-de-suc-khoe-cua-thi-sinh

Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe mà thí sinh dễ mắc phải nhất và cách xử lý khi xảy ra tình huống đó:

1. Ngất xỉu

Kỳ thi diễn ra vào thời điểm nắng nóng gay gắt lại cộng thêm lo lắng, mệt mỏi lâu ngày nên rất nhiều thí sinh gặp phải sự cố ngất xỉu ngay trong phòng thi. Nếu xử lý không khéo, có thể ảnh hưởng xấu tới kết quả làm bài của các em.

Theo đó, khi thấy thí sinh có biểu hiện mặt mũi nhợt nhạt, tái xanh, chân tay bủn rủn… rồi ngã vật ra thì cần nhanh chóng đưa thí sinh tới nơi thoáng mát, tháo bớt khuy áo, quần nhằm nới lỏng trang phục (trong trường hợp thí sinh mặc đồ chật). Sau đó, thực hiện ác bước sơ cứu rồi đắp khăn ướt lên mặt cho nạn nhân.

Trung cấp y khoa Pasteur liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dượctrung cấp điều dưỡng và trung cấp y học cổ truyền, đi học ngay học buổi tối tại Hà Đông –  Hà Nội – Điện thoại tư vấn: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.62

Nếu nạn nhận tỉnh lại thì cho uống nước mát, sữa, đường để giúp các em nhanh hồi phục. Còn trường hợp thí sinh không tỉnh thì cần thực hiện các biện pháp sơ cứu mạnh hơn như xoa bóp tim, hô hấp nhân tạo và nhanh chóng đưa nạn nhân tới bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

2. Đau bụng, rối loạn tiêu hóa

Do đa phần thi sinh đều ở lại điểm thi để ăn trưa nên thức ăn không được đảm bảo vệ sinh, dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng tới chất lượng làm bài thi. Thậm chí có không ít thì sinh phải nhập viện cấp cứu vì tình trạng ngộ độ quá nặng.

Khi gặp trường hợp thí sinh có biểu hiện đau bụng, mặt tái, lộ rõ vẻ mệt mỏi bất thường thì trước tiên cần xác định vị trí đau chính xác cũng như những thực phẩm mà thí sinh đã ăn/ uống trước đó để tìm ra nguyên nhân, từ đó có hướng xử lý phù hợp.

Trường hợp thí sinh bị ngộ độc, cần lập tức cho uống nước lọc và dung dịch oresol pha theo đúng tỷ lệ hướng dẫn hoặc cho uống nước hoa quả để bù nước và cung cấp chất điện giải cho cơ thể.

Nếu sơ cứu xong mà tình trạng sức khỏe của thí sinh không có gì tiến triển thì cần lập tức đưa tới bệnh viện để được khám chữa kịp thời.

Bài viết cùng chuyên mục