Mon, 02 / 2016 7:01 am | helios

Vượt qua giai đoạn khó khăn do sự sụp đổ tài chính đầu thập niên 90, Phần Lan đã nhanh chóng đổi mới và sau 40 năm, quốc gia này được đánh giá là có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Giáo dục đóng một vai trò vô cùng quan trọng tới vận mệnh, […]

Vượt qua giai đoạn khó khăn do sự sụp đổ tài chính đầu thập niên 90, Phần Lan đã nhanh chóng đổi mới và sau 40 năm, quốc gia này được đánh giá là có nền giáo dục tốt nhất thế giới.

Giáo dục đóng một vai trò vô cùng quan trọng tới vận mệnh, sự tồn vong, suy thịnh của một quốc gia. Không có một quốc gia tiên tiến nào lại không coi trọng việc phát triển và cải tiến hệ thống giáo dục, Phần Lan cũng không phải là ngoại lệ. 

Tuy nhiên, để có được một nền giáo dục tốt, đòi hỏi rất nhiều yếu tố khách nhau mà không phải quốc gia nào cũng làm được. Chỉ có rất ít trong số hơn 200 quốc gia trên thế giới có nền giáo dục được đánh giá cao và Phần Lan hiện đang là nước dẫn đầu.

nen-giao-duc-tot-nhat

Vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ XX, Phần Lan rơi vào giai đoạn khó khăn tột cùng do sự sụp đổ tài chính. Tuy nhiên, sau 40 năm nỗ lực đổi mới không ngừng, quốc gia này không chỉ hoàn toàn khôi phục sự vững mạnh về kinh tế mà còn trở thành một trong những quốc gia phát triển mạnh nhất, trong đó, nền giáo dục cũng được đánh giá là tốt nhất thế giới.ads: Tuyển sinh cao đẳng dược phú thọcao đẳng dược hà nội chính quy và trung cấp y hà nội 2016

Vậy những yếu tố nào đã giúp nền giáo dục Phần Lan vươn lên mạnh mẽ và đạt kết quả như hôm nay? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tập trung vào tính ứng dụng của các môn học

Điểm chung của những nền giáo dục tốt nhất thế giới là tập trung đào tạo con người về kỹ năng ứng dụng kiến thức từ các môn học như toán, tập đọc và khoa học ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Nền giáo dục Phần Lan cũng không phải là ngoại lệ.

2. Coi trọng sự công bằng

nen-giao-duc-tot-nhat2

Theo chủ tịch hội đồng giáo viên Phần Lan – ông Olli Luukkainen chia sẻ, điều quan trọng nhất đối trong nền giáo dục của quốc gia này chính là sự công bằng. Tất cả trẻ em ở Phần Lan đều được hưởng nền giáo dục với những điều kiện như nhau, bất kể trẻ em nông thôn hay trẻ em thành thị, con nhà giàu hay con nhà nghèo, người da trắng hay người da màu…

Tư tưởng bình đẳng trong giao dục đó đã được Nhà nước Phần Lan đưa vào một đạo luật được ban hành từ năm 1860 ads. xét tuyển cao đẳng dược hà nội và cao đẳng y tế hà đông năm 2016. Bắt đầu từ năm 1915, quốc gia này cũng thừa nhận giáo dục là một trong các quyền công dân cơ bản.

3. Tập trung vào sự sáng tạo thay vì áp lực thi cử

nen-giao-duc-tot-nhat3

Theo thành viên của Bộ Giáo dục – Văn hóa Phần Lan, GS Pasi Sahlberg thì nền giáo dục Phần Lan coi trọng việc dạy trẻ "cách học" chứ không phải dạy trẻ "cách thi".

Những người làm giáo dục ở Phần Lan không tin vào thi cử. Chính vì thế, học sinh Phần Lan chỉ phải tham gia một kỳ thi duy nhất trong đời làm học sinh khi đã ở tuổi 18 – 19, đó là kỳ thi trước khi vào đại học.

Đây là phương pháp dạy học được đánh giá cao và là một trong những yếu tố then chốt đưa nền giáo dục Phần Lan trở thành một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới. Học sinh Phần Lan sẽ có cơ hội được học tập những điều bổ ích, có tính ứng dụng cao hơn và giáo viên cũng được dạy những điều họ ưa thích thay vì cố nhồi nhét những kiến thức chỉ có giá trị về mặt lý thuyết ads. xét tuyển học bạ thpt đầu vào cao đẳng sư phạm hà nộitrung cấp mầm non năm 2016.

Cũng theo Giáo sư Pasi Sahlberg, môi trường học tập ở Phần Lan là môi trường học tập vui thích 100%. Với phương pháp giáo dục này, con người Phần Lan được ươm trồng tinh thần hợp tác, chứ không phải tinh thần cạnh tranh thông qua áp lực thi cử như nhiều quốc gia khác.

Bài viết cùng chuyên mục