Tue, 02 / 2016 12:16 pm | helios

Toán là môn học quan trọng, có mặt trong tất cả các kỳ thi. Do đó, kỹ năng học giỏi môn Toán luôn là điều mà mọi học sinh các cấp học đều hết sức quan tâm. Làm thế nào để học giỏi môn toán là điều mà bất cứ bạn học sinh nào cũng […]

Toán là môn học quan trọng, có mặt trong tất cả các kỳ thi. Do đó, kỹ năng học giỏi môn Toán luôn là điều mà mọi học sinh các cấp học đều hết sức quan tâm.

Làm thế nào để học giỏi môn toán là điều mà bất cứ bạn học sinh nào cũng quan tâm, bởi đây là môn bắt buộc trong tất cả các kỳ thi từ tiểu học đến trung học cơ sở, phổ thông trung học, và là một trong những môn chính của kỳ thi đại học, cao đẳng (hiện tại là kỳ thi Quốc gia).

Dưới đây là một số kỹ năng học giỏi môn Toán mà các bạn học sinh có thể áp dụng hiệu quả vào quá trình học tập của mình, nhằm nâng cao thành tích, đạt được mục tiêu mong muốn:

1. Học kỹ từng bài

Để học giỏi môn Toán, nguyên tắc đầu tiên mà các bạn cần nhớ là phải bám sát nội dung trong sách giáo khoa và cả bài giảng của giáo viên trong vở ghi, học kỹ từng bài, nắm chắc lý thuyết cơ bản, sau đó liên tục thực hành làm bài tập từ dễ cho tới khó. Toán là môn học của sự tư duy logic, do đó, nắm chắc các lý thuyết cơ bản thì bạn mới có thể hiểu được bản chất của vấn đề và tìm ra phương án giải bài tập nhanh hơn. 

hoc-gioi-toan

Nếu bạn chưa nắm chắc được các kiến thức cơ bản thì không thể tiếp nhận được kiến thức nâng cao, do đó, không nên "chưa tập đi đã tập chạy" mà làm ảnh hưởng tới kết quả của cả quá trình. 

Nếu gặp bài khó, hãy cố gắng tư duy, áp dụng tất cả những kiến thức đã học được, đồng thời tìm kiếm tài liệu tham khảo để tìm ra cách giải tối ưu, chỉ hỏi thầy giáo và bạn bè khi thực sự không thể giải nổi, tránh tư tưởng thấy khó là bỏ, trông chờ vào người khác. ads: Tuyển sinh cao đẳng dược phú thọcao đẳng dược hà nội chính quytrung cấp y hà nội 2016

Những dạng bài thầy giáo đã giảng rồi, bạn nên tìm các bài tập thuộc dạng đó và giải đi giải lại cho tới khi thành thục, chỉ cần đọc qua đề bài cũng biết nó thuộc dạng nào và cách giải ra sao. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian – yếu tố quan trọng trong thi cử.

2. Ôn bài từng giai đoạn

Sau khi làm các bài tập ở cuối mỗi bài giảng, các bạn cũng cần phải ôn lại kiến thức của từng giai đoạn, vẫn thường được chia thành từng chương trong sách giáo khoa. Việc này có thể giúp bạn huy động tất cả các kiến thức liên quan để giải một bài toán, đồng thời giúp bạn làm quen dần với cách giải đề thi, bởi mỗi đề thi cũng là tổng hợp những bài toán theo từng dạng, từng chương khác nhau.

hoc-gioi-toan2

3. Chú ý các kiến thức lớp 10 và 11

Đối với các thí sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi Quốc gia, cần đặc biệt chú ý tới kiến thức lớp 10, lớp 11, tức các kiến thức về lượng giác, hình học không gian, đại số… Đây là những kiến thức quan trọng của môn Toán, thường có trong đề thi tuyển sinh Đại học, nhưng lại không có trong chương trình học của lớp 12.

Do không được trực tiếp dạy ở năm lớp 12, nên nhiều thí sinh kiến thức đã bị rơi vãi đi phân nửa. Các bạn cần phải lập kế hoạch ôn luyện thật sớm và kiên trì, bền bỉ. Không nên để dồn vào gần sát đợt thi mới trông chờ vào các đợt ôn luyện cấp tốc.

4. Kế hoạch học tập hợp lý

Trong cuộc sống, công việc, hay học tập, muốn thành công thì đều cần phải có kế hoạch hành động cụ thể. Muốn học giỏi môn Toán, bạn cần phải trải qua một quá trình rèn luyện, học tập kiên trì, có mục tiêu rõ ràng. Không nên chờ "nước đến chân mới nhảy".

Những điều đó không có nghĩa là bạn suốt ngày giải toán, suốt ngày ôm lấy mớ công thức hay những bảng phương trình… Bạn cũng cần để bộ não có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý thì mới có thể tiếp nhận tri thức một cách hiệu quả được./.

Bài viết cùng chuyên mục