Fri, 04 / 2017 9:52 am | nhatlam

Hiện nay, ngành sư phạm mầm non đang thu hút được rất nhiều ánh nhìn từ phía các bạn trẻ , thuộc một trong nhóm ngành sư phạm hot trong những năm qua. Ngành đang đào tạo được những thế mạnh riêng cho mình và hứa hẹn rất nhiều cơ hội việc làm ở trong […]

Hiện nay, ngành sư phạm mầm non đang thu hút được rất nhiều ánh nhìn từ phía các bạn trẻ , thuộc một trong nhóm ngành sư phạm hot trong những năm qua. Ngành đang đào tạo được những thế mạnh riêng cho mình và hứa hẹn rất nhiều cơ hội việc làm ở trong tương lai.

Dưới đây chính là một số kỹ năng thực sự cần thiết mà các cô giáo mầm non trong tương lai cần nắm vừn :

– Kỹ năng sư phạm bắt buộc

Lợi thế của cô giáo mầm non chính là biết hát, biết đọc truyện, biết múa, biết cách sử dụng biến tấu nhạc cụ, biết cách làm đồ chơi…đây chính là những kỹ năng bắt buộc các cô giáo tương lai cần phải nắm một cách thành thạo nếu như muốn duy trì con đường nuôi dạy trẻ.

nhung-ky-nang-can-thiet-cho-co-giao-mam-non-tuong-lai

– Trau dồi Kỹ năng giao tiếp và ứng xử với trẻ nhỏ

Một cô giáo mầm non dạy tốt là người biết yêu thương trẻ con giống như người mẹ thứ hai của mình. Chính vì thế, hãy giành thời gian để trau dồi  hoàn thiện bản thân trong cách ứng xử với trẻ nhỏ, học được cách giao tiếp với trẻ và thực sự hiểu trẻ.

Nếu như bạn không có đủ những kỹ năng cơ bản này thì chắc chắn bạn sẽ trở thành một cô giáo vô cảm không có tình yêu đối với trẻ. Bạn rất dễ rời xa nghành nghề này chỉ vì lý do đó.

– Học cách giao tiếp với đồng nghiệp, phụ huynh của trẻ:

Bất cứ ở tại địa điểm nào bạn dạy đều có những đồng nghiệp kề vai sát cánh, ngoài việc tương tác trực tiếp với trẻ thì các cô giáo cần học cách kết bạn với các đồng nghiệp để chia sẻ kinh nghiệm. Kể cả việc tạo dựng mối quan hệ với phụ huynh sẽ giúp bạn hiểu được sở thích cũng như tính cách trẻ, để từ đó biết cách dỗ dành đối với từng trẻ.

nhung-ky-nang-can-thiet-cho-co-giao-mam-non-tuong-lai

– Kỹ năng soạn thảo những trò chơi, những sự kiện

Cô giáo mầm non cũng cần có những giáo trình cụ thể như là hôm nay sẽ học những gì, chơi trò gì? Để tạo hứng thú cho con trẻ, thúc đầy tư duy sáng tạo của các em ngay từ khi còn nhỏ. Đồng thời còn giúp cho trẻ có hứng học mà không bị nhàm chán, không có được cảm giác sợ phải tới lớp. Một người giáo viên dạy giỏi sẽ luôn biết cách làm mới mình thông qua những trò chơi hết sức sáng tạo.

– Kỹ năng sơ cứu và hướng dẫn trẻ khi có những tai nạn xảy ra:

Các cô cần biết cách để xử lý những tình huống thường gặp có trong cuộc sống như khi trẻ bị đứt tay hay là dùng những trò chơi đóng giả y tá để trẻ có thể hình dung được cách giải quyết.

– Các cô giáo cũng cần phải thành thạo máy vi tính

Cô giáo mầm non cũng cần thu thập những thông tin trên mạng giúp ích cho việc giảng dạy. Làm cho bài giảng của mình trở nên thu hút và sinh động hơn.

nhung-ky-nang-can-thiet-cho-co-giao-mam-non-tuong-lai

Nắm được nhưng kỹ năng cơ bản của máy vi tính thì việc soạn thảo giáo trình chắc chắn sẽ dễ dàng hơn trong công việc.

– Kỹ năng tạo hài hước và lấy lòng trẻ.

Việc làm này đòi hỏi các cô giáo có tính kiên nhẫn, đóng đủ mọi vai để trẻ thấy thích thú . Các cô giáo có thể áp dụng một số phương pháp rèn luyện kỹ năng một cách nhanh chóng , giải tỏa hết áp lực, căng thẳng…

Ngoài những kỹ năng trên thì các cô giáo mầm non cần phải tự học hỏi, trau dồi kiến thức mới cho bản thân qua đồng nghiệp , mạng, hoặc thông qua những buổi bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

 

Bài viết cùng chuyên mục