Thu, 02 / 2016 7:10 pm | helios

Ảo tưởng vào sức mạnh của bản thân, nói hay nhưng làm dở, lười biếng, hay thiếu thực tế… đều là những kiểu sinh viên dễ thất nghiệp sau khi ra trường. Sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường là một trong những vấn đề nóng, được bàn luận nhiều nhất hiện nay. Đa […]

Ảo tưởng vào sức mạnh của bản thân, nói hay nhưng làm dở, lười biếng, hay thiếu thực tế… đều là những kiểu sinh viên dễ thất nghiệp sau khi ra trường.

Sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường là một trong những vấn đề nóng, được bàn luận nhiều nhất hiện nay. Đa phần các ý kiến đều đặt câu hỏi về trách nhiệm của Nhà nước, của Bộ Lao động và Bộ Giáo dục trong việc giải quyết việc làm cho người lao động và cân đối cung cầu khi thành lập trường học (trong khi trên thực tế, số nhà tuyển dụng lên tiếng phàn nàn về việc không tuyển được nhân viên phù hợp với yêu cầu cũng không hề nhỏ) nhưng không nhiều người đặt vấn đề với chính những sinh viên đó. Tại sao những người bạn học của họ có thể tìm được việc, còn bản thân họ lại treo bằng. 

Hãy cùng tìm hiểu xem những kiểu sinh viên nào dễ thất nghiệp sau khi ra trường nhé!

1. Kiểu sinh viên ảo tưởng sức mạnh

kieu-sinh-vien-de-that-nghiep-khi-ra-truong

Đây là vấn đề mà rất nhiều nhà tuyển dụng đã lên tiếng phàn nàn trong suốt thời gian qua. Theo chia sẻ của họ, một bộ phận đông đảo sinh viên sau khi ra trường không tự ý thức được giá trị và vị trí của bản thân. Ai cũng tin tưởng rằng mình là người có tài, có năng lực, có bằng cấp, mình phải làm ở vị trí quản lý chứ không thể là nhân viên bình thường, lương của mình phải tính bằng tiền Đô mới tương xứng với năng lực và công sức học hành của mình…

Các bạn không hiểu rằng, bằng cấp thôi chưa đủ và sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào đánh giá cao khả năng của bạn chỉ dựa vào tấm bằng. Cái họ muốn là một người có khả năng mang lại nhiều lợi ích cho họ, mà điều đó có sự đóng góp quan trọng của yếu tố kinh nghiệm, thứ mà một sinh viên mới tốt nghiệp thiếu trầm trọng.ads: Tuyển sinh cao đẳng dược phú thọcao đẳng dược hà nội chính quy và trung cấp y hà nội 2016

Bên cạnh đó, họ cũng cần những người khiêm tốn, biết tiến biết lui, biết mình, biết ta, một người đủ tự tin để nói "tôi làm được" và đủ khiêm tốn để nói "hãy cho tôi thời gian để chứng minh tôi có thể mang lại những gì cho doanh nghiệp của ngài".

Nếu không muốn rơi vào tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường, đừng vội vàng đòi hỏi người khác phải trả cho bạn bằng này bằng khác mà hãy cho họ thấy họ cần phải trả cho bạn mức thế nào là hợp lý. hãy yên tâm một điều rằng nếu bạn chứng minh được năng lực của mình thì chẳng có người lãnh đạo thông minh nào lại tính toán chút lợi ích kinh tế trước mắt mà bỏ lỡ một nhân tài đâu.

2. Kiểu lười biếng

kieu-sinh-vien-de-that-nghiep-khi-ra-truong

Tuổi đời trẻ, kinh nghiệm gần như bằng không, nhưng lại tự tin thái quá vào bản thân, lười nhác, trốn việc và lúc nào cũng nhăm nhe những công việc nhẹ nhàng… nếu bạn có tư tưởng đó thì chẳng có gì ngạc nhiên khi bạn rơi vào danh sách thất nghiệp cả.

Một số doanh ngiệp có thể sẽ thông cảm cho một vài nhân viên lười biếng mà thông minh, có tài, nhưng nếu bạn vừa không có tài lại còn lười nhác, động một chút là kêu vất vả thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc mới mà thôi.

3. Kiểu thiếu thực tế

Cuộc sống mấy năm trời trong trường Đại học chỉ có sách vở, những bài giảng nặng mùi lý thuyết và những thú vui kiểu nam thanh nữ tú đầy mơ mộng khiến cho một bộ phận sinh viên thiếu hẳn kiến thức thực tế.

Đây là kiểu sinh viên luôn tin tường mãnh liệt về một tương lai tươi đẹp, nhàn hạ, rời xa ruộng đồng vĩnh viễn với một "công việc ổn định". Tuy nhiên, trong thời buổi mọi thứ đều thay đổi nhanh đến chóng mặt, thời buổi xã hội vận động theo quy luật đào thải thì chẳng có gì gọi là "ổn định" cả ads. xét tuyển cao đẳng dược hà nội và cao đẳng y tế hà đông năm 2016. Kể cả bạn có chật vật chen chân vào cơ quan nhà nước thì cũng có thể không may mắn rơi vào diện "tinh giản biên chế" bất cứ lúc nào.

Thế nhưng, nhiều bạn không hiểu được điều này và vẫn cứ tiếp tụ "ăn bám" bố mẹ mình, ngày ngày ở nhà ôn lại kiến thức suốt mấy năm trời chỉ để chờ đợi một cơ hội tốt với một nghề nghiệp có thể gắn bó cả đời.

Kết quả của tư tưởng này chính là tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường, dù cầm trong tay bằng khá, bằng giỏi của những trường đại học, cao đẳng có tiếng./.

Bài viết cùng chuyên mục