Tue, 02 / 2017 9:00 am | nhatlam

Làm việc nhóm là một hoạt động không thể thiếu đối với sinh viên nhưng không phải làm việc nhóm luôn là một lựa chọn tốt dành cho các bạn, sau đây là những khó khăn khi bạn làm việc nhóm. 1. Thường nể nang các mối quan hệ. Chúng ta thường hay lẫn lộn […]

Làm việc nhóm là một hoạt động không thể thiếu đối với sinh viên nhưng không phải làm việc nhóm luôn là một lựa chọn tốt dành cho các bạn, sau đây là những khó khăn khi bạn làm việc nhóm.

1. Thường nể nang các mối quan hệ.

Chúng ta thường hay lẫn lộn giữa tình cảm cá nhân hay là sự tôn trọng vị trí của các thành viên trong nhóm để không đưa ra những góp ý , chất vấn hay là  tranh luận nhằm đạt tới những kết quả tốt nhất. Chúng ta thường hay có thái độ dĩ hòa vi quý nhưng đây lại là yếu tố để tạo nên sự đồng thuận chứ không phải là sự xuê xoa, dễ dãi ở trong các điều kiện làm việc.

nhung-kho-khan-khi-lam-viec-nhom

2. Không chịu đưa ra ý kiến.Thích thụ động

Chúng ta thường hay thích kiểu làm vừa lòng người khác bằng việc tỏ ra có quan điểm với người khác nhưng thực ra lại không hiểu gì . Điều đó sẽ làm ảnh hưởng cả nhóm hiểu lầm nhau. Cũng có nhiều người thì lại chọn thái độ thụ động, ai làm gì cũng tán thành nhưng bản thân lại không làm gì hoặc chỉ chờ người ta làm rồi theo hoặc là động viên bằng miệng, Đây chính là thái độ có hại nhất cho các hoạt động của nhóm.

3. Không để ý đến công việc của nhóm ngồi làm chuyện riêng

Một khuynh hướng trái ngược là luôn cố gắng cho ý kiến của mình là tốt và chẳng bao giờ chịu chấp nhận ý kiến của bất kỳ ai khác. Có một số thành viên ở trong nhóm đã cho rằng mình giỏi cho nên chỉ bàn luận trong phạm vi những người mà mình cho là tài giỏi ở trong nhóm hoặc đưa ra những ý kiến của mình mà lại không cho người khác tham gia.

nhung-kho-khan-khi-lam-viec-nhom

Đây là một yếu tố quan trọng gây nên sự chia rẽ ở trong nhóm. Khi cả đội bàn bạc với nhau, có một số thành viên hoặc nghĩ rằng ý kiến của mình không tốt cho nên không chịu nói ra hoặc cho rằng đề tài quá chán cho nên không tốn thời gian. Thế là trong khi phải bàn luận kỹ hơn để giải quyết vấn đề lại quay sang nói chuyện riêng cùng với nhau. Cho tới khi thời gian chỉ còn lại từ 5 -10 phút thì tất cả lại bắt đầu quay sang để đùn đẩy nhau phát biểu. Và chính lúc đã có một người lên thuyết trình, chúng ta vẫn cứ tiếp tục bàn về việc riêng của mình mà không quan tâm tới nội dung hoặc là mục tiêu đề ra. Kết quả là chúng ta hoặc là không hiểu sẽ làm gì hoặc sẽ thực hiện với sự bất mãn, không mang lại hiệu quả cao cho nhóm.

4. Không dứt khoát.đùn đẩy trách nhiệm cho người khác.

Chính do sự thảo luận không được dứt điểm , phân chia công việc không có sự phân minh cho nên ai cũng nghĩ đó là việc của người khác chứ không phải là việc của mình. Ngược lại nếu như phải đứng ra làm thì lại sẵn sàng có đủ mọi lý do để biện minh cho những hạn chế của mình, và khi gặp thất bại thì lại luôn tìm ra mọi cách để đổ trách nhiệm qua cho người khác hoặc là từ chối không dám nhận trách nhiệm thuộc về mình.

Tổ chức công việc hay là hoạt động nhóm chính là một kỹ năng hết sức cần thiết từ khi đang còn là học sinh hay sinh viên, mỗi chúng ta đều cần phải học hỏi đề vừa giúp cho sự phát triển của bản thân lại góp phần vào sự phát triển cho tập thể mà chúng ta đang hoạt động ở trong đó. Mình vì mọi người thì mọi người sẽ vì mình. Đó chính là yếu tố mang tới sự thành công trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

nhung-kho-khan-khi-lam-viec-nhom

5. Làm riêng ăn chung

Chúng ta thương nghĩ rằng lên ý tưởng trong nhóm là mọi người có ý tưởng gì thì cứ nói ra nhưng trên thực tế thì khi cùng chụm lại để đưa ra ý tưởng như thế thì sẽ có một số người không chịu suy nghĩ, không chịu đưa ra ý kiến của mình vì ỷ lại các bạn trong nhóm với suy nghĩ là việc nhóm thì chấm điểm chung cho nhau, lo gì . Và sau vài lần như thế thì có những bạn tích cực sẽ thấy bất công và từ đó bỏ bê.

Các bạn hãy bắt đầu với một mục tiêu rõ ràng, nếu như có thể thì hãy sẵn sàng đóng vai trò tiên phong ở trong mọi việc. Mỗi thành viên hãy cứ đóng một vai trò nhất định và luôn luôn nhiệt tình thì chắc chắn công việc của nhóm sẽ trôi chảy hơn rất nhiều.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục