Tue, 07 / 2015 9:18 am | helios

Những năm gần đây, mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Chính phủ hai nước đã phần nào giúp cho du học Nhật Bản nở rộ thành một phong trào lớn tại Việt Nam. Với nền giáo dục tiên tiến, lối sống văn minh và chính sách cởi mở, Nhật Bản hứa hẹn sẽ […]

Những năm gần đây, mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Chính phủ hai nước đã phần nào giúp cho du học Nhật Bản nở rộ thành một phong trào lớn tại Việt Nam. Với nền giáo dục tiên tiến, lối sống văn minh và chính sách cởi mở, Nhật Bản hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn với những khát khao chinh phục tri thức và thành công.

Ngoài năng lực tài chính hay những hồ sơ, thủ tục cần thiết, khi quyết định du học Nhật, bạn vẫn cần chuẩn bị thêm những điều sau:

1. Khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật

Ngoại ngữ luôn luôn là yếu tố quan trọng bậc nhất đối với các chương trình du học của mọi quốc gia. Và nước Nhật cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, khác với một số quốc gia khác là bạn có thể du học khi thành thạo tiếng Anh thì ở Nhật, biết tiếng Anh cũng không khác là bao so với việc bạn chỉ biết tiếng Việt.

Tại Nhật, tiếng Anh thường chỉ được sử dụng tại các bậc sau đại học, còn lại hầu hết các bài giảng và tài liệu đều được biên soan bằng tiếng Nhật. Bên cạnh đó, khả năng giao tiếp tiếng Anh của người Nhật không cao, gần như tất cả các hoạt động sinh hoạt bên ngoài từ cửa hàng, bảng hiệu, thậm chí thực đơn… đều chỉ sử dụng tiếng Nhật.

du-hoc-nhat

Do đó, việc đầu tiên cần làm khi bản nảy ra ý định du học Nhật chính là chuẩn bị cho mình một vốn kiến Nhật chắc tay, đảm bảo bạn có thể trò chuyện và trao đổi với người bản xứ.

2. Tôn trọng người lớn tuổi

Nhật Bản vốn là quốc gia có dân số già, tỉ lệ người già ở quốc gia này rất cao và đây cũng là đất nước có nhiều nét văn hóa truyền thông đặc sắc, trong đó, tôn trọng người già chính là nét văn hóa đặc trưng của các quốc gia phương đông nói chung và Nhật Bản nói riêng.

Do đó, khi tới du học Nhật, bạn hãy thể hiện sự lịch sự và tôn trọng văn hóa của họ, trước tiên là thông qua cách cư xử lễ phép với người lớn tuổi. Hãy nhớ chào hỏi nghiêm túc, nhường ghế cho người già khi đi xe buýt hay giúp đỡ các cụ già qua đường nhé!

Bài viết cùng chuyên mục