Wed, 06 / 2019 7:10 am | helios

Với trẻ, mỗi giai đoạn là một sự phát triển khác nhau điều này kéo theo cả sự thay đổi về tâm lý  do đó các bậc cha mẹ cần có sự quan tâm, thấu hiểu tâm lý của trẻ trong mỗi thời kỳ để có phương pháp rèn luyện cũng như hiểu nhau hơn. […]

Với trẻ, mỗi giai đoạn là một sự phát triển khác nhau điều này kéo theo cả sự thay đổi về tâm lý  do đó các bậc cha mẹ cần có sự quan tâm, thấu hiểu tâm lý của trẻ trong mỗi thời kỳ để có phương pháp rèn luyện cũng như hiểu nhau hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ nói về tâm lý học sinh tiểu học.

Trẻ em ở lứa tuổi tiểu học là thực thể đang hình thành và phát triển cả về mặt sinh lý, tâm lý, xã hội. Lúc này các em đang từng bước gia nhập vào xã hội thế giới của mọi mối quan hệ do đó chưa đủ ý thức, chưa đủ phẩm chất và năng lực, cần sự bảo trợ, giúp đỡ của người lớn, của gia đình, nhà trường và xã hội.

Theo đó, học sinh tiểu học dễ thích nghi và tiếp nhận cái mới và luôn hướng tới tương lai, tuy nhiên khả năng ghi nhớ và chú ý có chủ định chưa được phát triển mạnh, tính hiếu động, dễ xúc động bộc lộ rất rõ nét.

Bên cạnh đó, học sinh tiểu học thường có nhiều nét tính cách tốt như hồn nhiên, ham hiểu biết, lòng thương người, lòng vị tha do đó cần phải rèn luyện trẻ ngay từ nhỏ để trẻ biết như thế nào là đúng, như thế nào là sai.

Học sinh tiểu học luôn có sự mặc cảm do đó nếu người lớn quá khắc nghiệt hoặc lơi lỏng thiếu quan tâm, có thể sẽ gây ra nơi các em những ấn tượng lệch lạc khiến các em có cái nhìn sai về mặt nhân cách tâm lý và ứng xử dễ gây nên những chuyện không phải.

Không những vậy, tâm hồn các em còn hết sức trong sáng hồn nhiên như trang giấy còn mới tinh do đó rất đa cảm, rất dễ bị xúc động chính vì vậy cần tránh cho các em phải đối mặt với những nghịch cảnh và bất hạnh, những hình ảnh dã man bạo lực trên sách báo, truyền hình,…

Bên cạnh đó, học sinh tiểu học có sự tin tưởng người lớn tuyệt đối, các em đã dần dần không còn muốn loanh quanh luẩn quẩn ở xó nhà góc bếp, nhưng bắt đầu thích làm quen với môi trường xã hội. Do vậy, thông qua những hoạt động về giáo dục, làm việc, sinh hoạt vui chơi, người lớn cần biết tạo ra cơ hội để gần gũi các em và làm bạn với trẻ.

Bài viết cùng chuyên mục