Fri, 07 / 2016 10:24 am | nhatlam

Du học Hà Lan vẫn còn có rất nhiều thứ bạn cần phải chuẩn bị. Ngoài những điều bạn đã hoàn thành ở phần một thì dưới đây là một số lưu ý khác mà bạn nên biết. 1. Mua bảo hiểm y tế Nếu như bạn đến Hà Lan du học thì bạn cần […]

Du học Hà Lan vẫn còn có rất nhiều thứ bạn cần phải chuẩn bị. Ngoài những điều bạn đã hoàn thành ở phần một thì dưới đây là một số lưu ý khác mà bạn nên biết.

1. Mua bảo hiểm y tế

Nếu như bạn đến Hà Lan du học thì bạn cần phải mua bảo hiểm y tế, bạn chỉ cần một thẻ bảo hiểm y tế EU hay là bảo hiểm tư nhân là được với trường hợp bạn chỉ học tập tại đây thôi nhé.

Còn nếu như bạn có ý định được thực tập trả lương và đi làm tại đây thì bạn sẽ cần phải có thêm bảo hiểm bổ sung và đi kè với chi phí bổ sung của bảo hiểm y tế công cộng tại Hà Lan. Và văn phòng sinh viên tại trường là nơi bạn có thể tìm được một công ty bảo hiểm uy tín và có giá ưu đãi nhất cho bạn.

2. Đăng ký thường trú

Khi bạn sang Hà Lan để học tập thì một số dịch vụ xã hội mà bạn cần như làm thẻ giao thông, tài khoản ngân hàng hay một thuê bao di động. Đặc biệt bạn nên sử dụng BSN để có được một tài khoản DigiD giúp cho việc bạn truy cập các tuyến dịch vụ công cộng tại Hà Lan.

3. Bạn nên ghi lại những số điện thoại khẩn cấp

Với những số điện thoại khẩn cấp không mong muốn bạn phải dùng đến chúng nhưng bạn vẫn nên đề phòng thì tốt hơn, bạn có thể đối mặt với những nguy hiểm do đó việc bạn ghi lại các số điện thoại đó sẽ trợ giúp đắc lực nhất cho bạn.

Nơi bạn có thể nhận được những thông tin số điện thoại đó chính là văn phòng sinh viên tại ngôi trường mà bạn sẽ theo học. Có một số trường sẽ lưu thông tin với tất cả sinh viên đang theo học tại trường vào các cơ sở dữ liệu và cung cấp cho tất cả sinh viên trong trường một chiếc thẻ thông minh trong đó có tất cả số liên lạc cần thiết là quan trọng nhất cho bạn.

4. Chuẩn bị một máy tính cá nhân và các dụng cụ học tập

Bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc máy tính xách tay, nó phải đáp ứng được yêu cầu mà trên các trang web chính thức của trường đều có. Ví dụ như máy tính đó phải được cài các phiên bản Windows hoặc Mac OS mới nhất hiện nay, thêm một phần mềm chống virut nữa.

Hơn hết đó là các tài liệu hay sách giáo khoa và các phần mềm học tập khác để chuẩn bị tốt nhất cho việc học của bạn sắp tới. Bạn có thể tiết kiệm tiền khi mua các loại sách giáo khoa cũ tại các cửa hàng sách hay của bạn bè.

5. Nên tham gia những sự kiện giới thiệu

Bạn nên tham gia những sự kiện giới thiệu nhằm giúp cho bạn có cơ hội được gặp gỡ những sinh viên khác trong trường hay các cán bộ giảng viên, nhân viên trong trường. Tạo cho bạn một môi trường sinh hoạt năng động, cởi mở để bạn hòa nhập tốt hơn với cuộc sống tại một đất nước xa xôi.

Những sự kiện này cũng là nơi bạn có thể tự tin chứng tỏ khả năng hoạt bát, hòa đồng của chính mình. Tạo dựng nhiều mối quan hệ tốt, biết đâu bạn sẽ tìm được những người bạn nước ngoài thân thiết, có thể giúp đỡ bạn rất nhiều trong khoảng thời gian học tập tại Hà Lan.

6. Học một số từ Hà Lan cơ bản

Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng nhất và bạn có thể sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày ở Hà Lan. Tuy nhiên, một chút kiến thức và kĩ năng cơ bản về tiếng Hà Lan, đó là một điều hết sức tuyệt vời cho bạn.

7. Tìm một công việc làm thêm

Không giống với các sinh viên đến từ các nước trong EU, các du học sinh nước khác ngoài EU đều bị giới hạn thời gian làm việc. Một ngày bạn chỉ có thể có tối đa là 10 tiếng mỗi tuần, hoặc là toàn thời gian trong mùa hè.

 

Đầu tiên là để giúp đỡ một phần nhỏ nào đó về chi phí học tập của bạn, sau đó là để có thể cọ xát ngôn ngữ với người bản địa, khám phá một số nét văn hóa đặc trưng ở Hà Lan. Do đó, bạn nên lựa chọn một công việc phù hợp nhất với bản thân và đó có thể là một nhiệm vụ đầy khó khăn thử thách cho bạn.

Bài viết cùng chuyên mục