Fri, 03 / 2017 9:40 am | nhatlam

Bạn có biết rằng tư thế, nét mặt và những cử động khi giao tiếp có ảnh hưởng nhất định tới công việc và con đường thăng tiến của bạn? Có thể bạn làm việc rất hiệu quả nhưng tác phong giao tiếp kém chuyên nghiệp thì bạn khó có thể thành công được. Hãy […]

Bạn có biết rằng tư thế, nét mặt và những cử động khi giao tiếp có ảnh hưởng nhất định tới công việc và con đường thăng tiến của bạn? Có thể bạn làm việc rất hiệu quả nhưng tác phong giao tiếp kém chuyên nghiệp thì bạn khó có thể thành công được.
Hãy tìm hiểu một chút và điều chỉnh về ngôn ngữ cơ thể của mình để từ đó có nhiều cơ hội thành công hơn.
Ngôn ngữ cơ thể được chứng minh là rất quan trọng trong việc thành công của một cá nhân, bất kể là họ ở lĩnh vực nào hay chức vụ nào đi chăng nữa. Ngôn ngữ cơ thể là điều tự nhiên nhất của mỗi người nhưng không dễ để sử dụng nó một cách có chủ đích và hiệu quả. Với việc rèn luyện về kỹ năng giao tiếp cùng với việc sử dụng ngôn ngữ từ hình thể, biểu cảm khuôn mặt cho tới cơ thể thì bạn sẽ thấy được khả nang giao tiếp của mình được cải thiện một cách đáng kể và công việc cũng được thăng tiến dễ dàng hơn.

1.Ánh mắt trong giao tiếp

anh-mat-trong-giao-tiep

Đôi mắt chính là bộ phận quan trọng nhất của con người. Tiếp xúc bằng mắt chính là điều kiện đầu tiên giúp cho bạn giao tiếp thành công. Tiếp xúc bằng mắt chính là một dấu hiệu đầu sức mạnh thể hiện được sự kính trọng và quan tâm. Nếu như bạn không nhìn một ai đó, thì họ sẽ nghĩ rằng bạn đang lo lắng, không có sự chân thành hoặc là thiếu quan tâm. Do đó, trong khi trò chuyện, thỉnh thoảng hãy giao tiếp bằng 1 mắt tới 10 giấy và hãy chú ý để lắng nghe.
Đôi mắt được ví là cửa sổ tâm hồn, là yếu tố bộc lộ rõ nhất về cảm xúc của con người.Trong khi giao tiếp, có thể hiểu được cảm xúc của người khác thông qua ánh mắt để từ đó có cách ứng xử phù hợp. Ánh mắt đi kèm với lời nói sẽ làm cho lời nói thêm truyền cảm, tự tin và thuyết phục hơn rất nhiều. Có những điều kiện, hoàn cảnh người ta không cần nói những vẫn có thể cho người khác hiểu được điều mình muốn nói thông qua ánh mắt. Điều quan trọng đó là người nói phải thể hiện đúng ánh mắt mà mình muốn chuyển tải điều cần nói.
Trong lúc nói chuyện, việc sử dụng đôi mắt là cách thể hiện dễ dàng nhất để người nói biết được bạn có thực sự đang lắng nghe hay không.  Tuy nhiên, khi bạn đang nhìn vào trực diện vào người nói thì họ sẽ cảm nhận được , người nghe tôn trọng, thực tâm đang lắng nghe và có hứng thú với điều mà họ đang nói. Nếu như người nghe hạn chế sử dụng ánh mắt thì người ta xem đó là biểu hiện của đau yếu và có mưu toan hoặc là dối trá.

2 .Nụ cười chân thành cởi mở

nu-cuoi-chan-thanh-coi-mo

Khi bạn nở nụ cười nghĩa là khi bạn đang lan tỏa sự cởi mở, ấm áp và vui vẻ của mình. Trong khi nụ cười chân thật có nếp nhăn ở các góc của mắt và sự thay đổi về biểu hiện của cả khuôn mặt thì nụ cười giả chỉ liên quan tới miệng và môi. Thật dễ dàng để nhận ra điều này.

3. Giao tiếp bằng tay

Bắt tay là phương thức quen thuộc trong việc giao tiếp nhưng bắt tay kiểu như thế nào để thể hiện thái độ lịch sự và đúng mực thì không phải ai cũng làm tốt. kHông nên bắt tay quá chặt hoặc là quá hời hợt thay vì bắt tay quá lâu thì bạn nên thể hiện sự tự nhiên cùng với cảm giác tin tưởng và tôn trọng đối phương.

4. Tư thế

tu-the-khi-giao-tiep

Khi giao tiếp đừng để người khác thấy bạn ở tư thế thõng vai hoặc là gồng mình bởi điều đó có thái độ miễn cưỡng không có sự thoải mái nơi bạn. Tốt nhất là vai mở rộng, rướn ngực. Hạn chế việc khua chân múa tay,cử động không ngừng ở trong lúc nói chuyện.

5. Vị trí và khoảng cách trong giao tiếp

Khi đứng quá gần thì người nghe sẽ cảm thấy mình bị lấn át và tỏ ra không dễ chịu . Một khoảng cách hợp lý giữa hai người sẽ tạo nên được sự hài hòa và thoải mái trong buổi nói chuyện.

Bài viết cùng chuyên mục