Wed, 04 / 2015 2:36 am | helios

Trong cuốc sống hàng ngày, trong giao tiếp và ứng xử với mọi người xung quanh, có thể bạn sẽ phạm phải một số những lỗi lầm, làm cách nào để sửa chữa lỗi, xin lỗi ra sao để được chấp thuận, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé. Xin lỗi càng sớm […]

Trong cuốc sống hàng ngày, trong giao tiếp và ứng xử với mọi người xung quanh, có thể bạn sẽ phạm phải một số những lỗi lầm, làm cách nào để sửa chữa lỗi, xin lỗi ra sao để được chấp thuận, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Xin lỗi càng sớm càng tốt

Lời xin lỗi cần sự chân thành từ người nói, không cần quá kiểu cách hay chau chuốt. Nếu biết mình mắc lỗi hãy xin lỗi ngay khi có thể, đừng chần chừ lưỡng  lự chọn thời gian bởi lời xin lỗi khi mọi chuyện mới xảy ra sẽ có giá trị xoa dịu hơn là để mọi chuyện quá lâu.

Chân thành lắng nghe

Nếu người bạn có lỗi giận dữ và mắng nhiếc thì hãy chịu đựng, lắng nghe và nhận lỗi một cách chân thành. Hãy để đối phương nói ra hết sự giận dỗi, căng thẳng và bực bội oán giận vì bạn rồi mọi thứ sẽ được giải quyết và thoải mái hơn. Hãy là người kiên nhẫn.

Lời xin lỗi quan trọng là sự chân thành 

Mặt đối mặt

Thông thường, nếu bạn có cơ hội thì hãy chọn cách xin lỗi một cách trực tiếp bởi điều đó sẽ thể hiện thành ý và độ chân thành của bạn. Hãy xin lỗi trước mặt, mặt đối mặt để mọi vấn đề được giải quyết tốt nhất. Ngoài ra, trong những trường hợp bất đắc dĩ không có điều kiện bạn hãy chọn cách gọi điện, viết thư mail hoặc gửi hoa kèm thiếp xin lỗi,… tùy cách của bạn nhưng quan trọng là sự chân thành và trung thực của bạn.

Không vội vàng

Nếu lỗi lầm của bạn có lớn, ảnh hưởng đến người đó như thế nào, mặc dù bạn đã thật tâm và chân thành trong lời xin lỗi nhưng đối với đối phương vẫn khó có thể chấp nhận ngay và chịu tha lỗi cho bạn. Điều đó tùy thuộc vào sự cảm nhận của người kia nhưng bạn cũng nên thông cảm và kiên nhẫn, đừng vội vàng. Đối phương cần có thời gian để suy nghĩ và tha lỗi cho bạn. Chính bởi vậy đừng nên tạo áp lực cho người đó khi họ chưa thực sự sẵn sàng. Hãy chờ đợi thời gian và câu trả lời của người đó.

Cử chỉ đẹp tiếp theo

Nếu bạn nghĩ rằng việc gởi thiệp, hoa hay kẹo tiếp sau đó có thể giúp “đối phương” vui hơn… thì bạn cứ tiếp tục làm. Việc này có ý nghĩa hơn nếu bạn trực tiếp mang hoa, quà tặng đến cho họ.

 

Bài viết cùng chuyên mục