Wed, 07 / 2019 7:37 am | helios

Trong vài năm trở lại đây, nghề nấu ăn được khá nhiều các bạn trẻ lựa chọn bởi nhu cầu của con người tăng lên cùng với đó là sự phát triển của ngành du lịch, mỗi năm có hàng ngàn nhà hàng, khách sạn mọc lên đáp ứng nhu cầu của con người. Có […]

Trong vài năm trở lại đây, nghề nấu ăn được khá nhiều các bạn trẻ lựa chọn bởi nhu cầu của con người tăng lên cùng với đó là sự phát triển của ngành du lịch, mỗi năm có hàng ngàn nhà hàng, khách sạn mọc lên đáp ứng nhu cầu của con người. Có thể thấy, nấu ăn hiện đang là một trong những nghề “hot” với khoản thu nhập cao mà không lo thất nghiệp.

Nhu cầu học nghề đầu bếp hiện nay

Để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp thì bên cạnh sự yêu thích thì tương lai, cơ hội việc làm cũng rất quan trọng bởi hiện nay rất nhiều người học một nghề nhưng sau đó lại làm một nghề khác bởi không phù hợp hay không có tương lai chính vì vậy đây là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Một trong những ngành nghề có thể nói “hot” ở thời điểm hiện tại đó chính là nghề đầu bếp bởi thực tế hiện tại ngành ăn uống, dịch vụ ẩm thực đang phát triển rất đa dạng và nhu cầu của con người về ăn uống cũng tăng cao do đó nhu cầu học ngành này đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng.

Công việc của người đầu bếp

Với đặc trưng nghề nghiệp đòi hỏi sự tỉ mẩn, kiên nhẫn và khéo léo, người đầu bếp phải thực hiện rất nhiều công việc để có thể tạo ra những món ăn ngon, đẹp mắt như:

– Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, vật dụng, thiết bị nấu ăn cần dùng trong quá trình chế biến.

– Thực hiện nấu ăn bằng các phương pháp rán, nướng, quay, luộc, om, hấp, kho rim, nướng…

– Trình bày các món ăn đẹp mắt.

– Đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, chọn các nguyên liệu đầu vào sạch sẽ, có xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng.

– Nhận và bảo quản các đồ thực phẩm…

Kỹ năng và phẩm chất của người đầu bếp

– Khéo tay, sạch sẽ, thích công việc nấu nướng, sức khỏe tốt.

– Có khả năng làm việc dưới áp lực cao và làm việc theo nhóm.

– Có khả năng tổ chức công việc.

– Có mắt thẩm mỹ tốt, nhạy cảm với mùi vị…

Điều kiện làm việc của người đầu bếp

Công việc này đôi khi khá căng thẳng và bận rộn, đặc biệt là vào những giờ cao điểm trong ngày hay các dịp lễ tết, các sự kiện đặc biệt như hội nghị, tiệc chiêu đãi…

Theo đó, người đầu bếp có tài có thể làm việc ở rất nhiều nơi: trong khách sạn, nhà hàng, câu lạc bộ, quán cà phê, bệnh viện,…

Bài viết cùng chuyên mục