Thu, 01 / 2015 4:45 am | helios

Bước chân vào giảng đường Đại học, có lẽ nhiều bạn tân sinh viên nhận ra mình đã trở nên quá lời biếng, có lẽ nhiều bạn sẽ giật mình khi nhận ra số lần ngồi vào bàn học đếm trên đầu ngón tay suốt trong một thời gian dài. Dưới đây sẽ chỉ cho […]

Bước chân vào giảng đường Đại học, có lẽ nhiều bạn tân sinh viên nhận ra mình đã trở nên quá lời biếng, có lẽ nhiều bạn sẽ giật mình khi nhận ra số lần ngồi vào bàn học đếm trên đầu ngón tay suốt trong một thời gian dài. Dưới đây sẽ chỉ cho bạn một số nguyên nhân chính.

Tâm lý “mình là sinh viên năm nhất”

Chắc hẳn nếu là sinh viên, bạn không còn lạ lẫm gì với quan điểm này, có lẽ đây là cách ngụy biện gặp ở nhiều bạn sinh viên nhất và có lẽ không thể phủ nhận được sự lười học của bạn. Khi nghe những lần đầu bạn có vẻ thấy hợp lý nhưng nếu quá lạm dụng nó thì quả là điều tai hại.

Sự khác biệt giữa một cô nàng chăm chỉ học tập ngay từ năm nhất sẽ khác với một cô nàng nhởn nhơ và ngụy biện cho rằng “mình là sinh viên năm nhất”. Sẽ không gì bằng khi bạn học chăm chỉ và giành kết quả cao ngay từ kỳ học đầu tiên, nó sẽ tạo động lực để duy trì sự hứng khởi từ đó giành được những kết quả khả quan hơn nữa. Ngược lại, với tâm lý sinh viên năm nhất hãy còn nhiều cơ hội để phấn đấu ở phía sau khiến bạn chưa tập trung vào việc học. Điều này khiến bạn liên tục căng thẳng để học lại và thi lại, lâu dần sẽ có tâm lý chán học và e ngại học tập.

Tâm lý là sinh viên năm nhất khiến bạn có chưa tập trung vào học tập 

Thầy cô dễ tính hơn nhiều đối với bậc phổ thông

Bước chân vào giảng đường đại học là bạn đã phải làm quen với các phương pháp học tập mới, thầy cô không phải lúc nào cũng kè kè bên cạnh bạn để theo dõi việc học hay ghi chép bài mỗi ngày mà thay vào đó là sự tự giác học tập và nghiên cứu. Cho dù bạn có quên làm bài tập thầy cô đã giao thì cũng chẳng còn ai phạt bạn. Có lẽ đây là một trong các nguyên nhân khiến nhiều sinh vien coi nhẹ việc học tập và mất đi sự nghiêm khắc với bản thân.

Trung cấp y dược hà nội  liên tục tuyển sinh trung cấp y hà nộitrung cấp y học cổ truyền hà nội và trung cấp nha khoa mới nhất năm 2016 học buổi tối tại Hà Đông- Hà Nội – Điện thoại tư vấn: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.62

Chương trình học thay đổi quá nhiều

Nếu suốt quá trình học phổ thông bạn quen thuộc với các môn học như  toán, lý, hóa, văn , sử, địa,… nhưng lên đại học bạn phải đối mặt với những môn học đại cương lạ lầm, khối lượng kiến thức lớn với nhiều thuật ngữ chuyên môn lạ lẫm và khó hiểu, nếu không đam mê thực sự chắc chắn bạn sẽ không còn động lực để học tập nữa.

Tư tưởng “xả hơi” sau khi vừa vượt qua một kỳ thi

Bạn đã đạt được mong ước và nguyện vọng của mình trong suốt 12 năm đèn sách học tập để giờ đây chạm chân được vào cổng trường đại học, đang được ngồi trên giảng đường mình mong ước bấy lâu, chắc chắn có đôi chút tự hào về bản thân mình. Một tâm lý nhiều bạn sinh viên gặp phải đó là nghĩ đến những tháng ngày ăn chơi sau đó để bù đắp bao đêm thức trắng vất vả ôn thi. Điều quan trọng là bạn lại không nhận ra được và ngủ quá say trong niềm vui chiến thắng này.

Bước lên giảng đường đại học, chương trình học thay đổi quá nhiều 

Không có mục tiêu học tập rõ ràng

Bạn không có hứng thú học tập bởi vì không có mục tiêu phấn đấu, chưa xác định được điểm đến cho tương lai. Chính bởi vậy, động lực học tập của bạn sẽ bị thui chột. Thêm vào đó, bước vào môi trường đại học, đa số các bạn sinh viên học xa nhà không có người giám sát nên rất dễ dàng “thả trôi tự do” với chuyện bài vở và học hành. Ads: Tìm hiểu cách làm chanh đào ngâm mật ongtrứng gà ngâm mật ong và công dụng của mật ong tây nguyên tới sức khoẻ con người

Ảnh hưởng từ bạn bè và các mối quan hệ

Dân gian ta vẫn có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, bạn có lẽ sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng bởi những người bạn xung quanh, sẽ không thể học tốt được nếu khi xung quanh có những bạn chuyên ngủ gật, sẽ không có không khí học tập khi ngồi cạnh một nhóm “bà tám” với những câu chuyện không có hồi kết.

Bài viết cùng chuyên mục