Tue, 03 / 2015 7:17 am | helios

Đọc sách có tác dụng lớn bồi dưỡng tâm hồn mỗi người, thường xuyên đọc sách sẽ giúp bạn duy trì khả năng ngôn ngữ rất tốt.  Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đọc sách để có được hiệu quả như mong muốn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có được […]

Đọc sách có tác dụng lớn bồi dưỡng tâm hồn mỗi người, thường xuyên đọc sách sẽ giúp bạn duy trì khả năng ngôn ngữ rất tốt.  Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đọc sách để có được hiệu quả như mong muốn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có được cách đọc hiệu quả nhất cho mình nhé.

Cuộc sống hiện đại, thay vì việc đọc sách truyền thống, giới trẻ đã thay thế dần bằng việc tiếp cận với các phương tiện truyền thông, đọc sách báo trên internet nhiều hơn. Đọc sách trên các thiết bị số sẽ tăng tính kích thích hơn bởi những ngôn ngữ trên đó được minh họa bằng các ngôn ngữ chức năng khá rõ nét và sinh động. Đây cũng là một trong những lý do khiến cho việc đọc  sách truyền thống ngày càng xa dần giới trẻ. Khả năng đọc ngày càng bị thui chột.

Đọc chậm

Mỗi một phương tiện đều có ưu điểm và nhược điểm của nó. Cách đọc sách truyền thống sẽ giúp bạn có được sự tập trung hơn, không bị phân tán bởi những hình ảnh động, những clip quảng cáo chạy xung quanh như trên internet. Bạn có thể thoái mái ngồi đọc và lật đi lật lại chậm rãi và nắm bắt, nghiền ngẫm từng câu chữ. Bạn sẽ hiểu cuốn sách nhiều hơn.

Cần có phương pháp đọc sách mới có được hiệu quả 

Đọc nhiều

Để nâng khả năng đọc hãy đọc nhiều loại sách khác nhau như tiểu thuyết, tin tức, truyện ngắn, sách khoa học,… Sau đó bạn xác định được thị hiếu của bản thân, những thể loại hợp và yêu thích sau đó tập trung để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ và khả năng của bạn.

Đọc lớn

Theo các nghiên cứu ở nhiều người thì đọc lớn có thể giúp bạn ghi nhớ và tập trung vào những điều trong sách hơn. Đối với nhiều trường học, để rèn luyện cho học sinh thói quen đọc hiểu thì một trong các bài tập đó là đọc lớn những gì trong sách.

Xác định phong cách của cuốn sách

Mỗi tác giả, nhà biên tập sách đều có những phong cách viết khác nhau rất đa dạng và phong phú. Khi đọc một cuốn sách, bạn hãy cố gắng xác định phong cách của nó. Sự liên kết cũng như so sánh trong phong cách viết của cùng một tác giả trong các cuốn sách khác nhau có thể cho bạn nhiều điều thú vị. Kỹ năng kể chuyện của bạn sẽ được quan tâm tỷ lệ thuận với mức độ bạn quan tâm đến cuốn sách.

Viết

Đọc và viết luôn cần thiết đi liền với nhau. Khi đọc một cuốn sách, bạn có thể chú lại những điều đáng chú ý theo những cách khác nhau, thậm chí ghi lại một bản tường thuật lại những gì mình vừa đọc theo phong cách của riêng mình. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng đọc – viết  của bạn.

 

Bài viết cùng chuyên mục