Thu, 01 / 2016 4:20 am | helios

Lựa chọn ngành nghề theo học là nỗi băn khoăn lớn của cả học sinh lẫn phụ huynh. Chọn ngành học theo khả năng, theo sở thích hay theo xu hướng… là một dấu hỏi lớn mà bao thế hệ học trò phải gắng sức tìm câu trả lời. Năm 2015 là một năm đầy […]

Lựa chọn ngành nghề theo học là nỗi băn khoăn lớn của cả học sinh lẫn phụ huynh. Chọn ngành học theo khả năng, theo sở thích hay theo xu hướng… là một dấu hỏi lớn mà bao thế hệ học trò phải gắng sức tìm câu trả lời.

Năm 2015 là một năm đầy biến động của ngành giáo dục. Những điểm mới trong công tác tuyển sinh có thể tạo cho học sinh nhiều cơ hội hơn, song đó cũng là yếu tố khiến các em bối rối trong việc lựa chọn ngành nghề cũng như chọn ngôi trường để theo học.

Dưới đây là một số lưu ý giúp các bạn có thể chọn ngành nghề theo học phù hợp:

1. Chọn nghề trước – chọn trường sau

Nhiều trường đã chú trọng hơn tới công tác hướng nghiệp, song đa phần đều chỉ dừng lại ở những buổi tư vấn mang tình hình thức. Thật khó để có thể kết luận rằng học sinh có thể xác định được nghề nghiệp mình nên theo đuổi sau những buổi tư vấn hướng nghiệp đó. Đa phần, học sinh và phụ huynh đều mông lung với nghề nghiệp tương lại của bản thân và của con em mình.

lua-chon-nganh-nghe

Chúng ta vẫn thường có tư duy "nhắm" đến một ngôi trường nào đó bởi danh tiếng, uy tín, quy mô của ngôi trường đó. Trong khi đáng lý ra, việc trước tiên cần làm là phải xác định được ngành nghề mình muốn theo đuổi, sau đó mới lựa chọn xem, trường nào đào tạo ngành nghề này mạnh hơn cả và tỉ lệ tìm được việc làm đúng chuyên ngành sau khi ra trường là bao nhiêu.ads: Tuyển sinh cao đẳng dược phú thọcao đẳng dược hà nội chính quy và trung cấp y hà nội 2016

Đừng chọn trường chỉ vì danh tiếng hay điểm chuẩn thấp mà hay xem liệu ngôi trường đó có đủ năng lực để gửi gắm tương lai của mình hay không.

2. Gạt bỏ những tác động của mọi người xung quanh và những tư tưởng sai lầm trong việc lựa chọn ngành nghề

Con đường học vấn vẫn là còn đường gần nhất để đưa bạn tới thành công, hay chí ít là nó mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn để có thể tạo dựng cho mình một tương lai vững chắc. Cuộc sống của mỗi người phải do bản thân người đó quyết định, phải sống cho bản thân mình chứ không phải sống để làm vừa lòng những người xung quanh.

Việc lựa chọn nghề nghiệp cũng vậy. Đó là một bước đi mang tính quyết định đối với tương lai của bạn. Do đó, đừng bao giờ chọn nghề theo sự áp đặt và nguyên vọng của người khác, bất kể đó là bố mẹ, là bạn bè hay là người yêu của bạn. Bởi bố mẹ bạn làm giáo viên, nên bạn phải thi vào ngành sư phạm; bởi bác bạn làm giám đốc bệnh viện, nên bạn thi vào ngành Y; bởi bạn gái bạn thích những anh chàng "chém" tiếng Anh như gió, nên bạn thi vào ngành Ngoại ngữ?… Tất cả những lý do đó liệu có tạo cho bạn nguồn cảm hứng để học hành, để tiếp thu trí thức, để phấn đấu cho tương lai? 

lua-chon-nganh-nghe1

Tôi tin rằng, dù là ai đi chẳng nữa thì cũng chỉ có thể làm tốt việc gì đó khi chúng ta thực sự yêu thích, say mê và dành tâm huyết cho nó. Nếu bạn chọn nghề theo học chỉ để chiều lòng người khác thì chắc chắn bạn không thể nào theo đuổi nó một cách nhiệt tình được. Cùng lắm cũng chỉ là "hoàn thành nhiệm vụ" mà thôi.

Tất nhiên, việc lựa chọn ngành nghề theo học không thể chỉ dựa vào sở thích mà bạn cũng cần cân bằng với các yếu tố liên quan như điều kiện kinh tế, khả năng phát triển và năng lực của bản thân… Chẳng hạn bạn thích làm ca sĩ, nhưng giọng hát và khả năng cảm nhạc không tốt thì cũng không nên cố chấp theo đuổi ngành này.

Để chọn được ngành nghề theo học phù hợp, hãy tìm hiểu thông tin thị trường việc làm kỹ lưỡng, tham khảo các dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng lao động, cân nhắc điều kiện kinh tế gia đình… và quan trọng nhất là lắng nghe và tôn trọng nguyện vọng của chính bản thân mình nhé!

Bài viết cùng chuyên mục