Wed, 11 / 2015 5:44 am | helios

Theo thống kê, trong khoảng 10 năm qua, số trường Đại học, cao đẳng công lập và ngoài công lập tăng lên đáng kể. Từ con số 178 trường năm 2000, con số đã lên tới 427 trường vào năm 2013. Tốc độ tăng số trường cao đẳng, đại học thậm chí còn nhanh hơn […]

Theo thống kê, trong khoảng 10 năm qua, số trường Đại học, cao đẳng công lập và ngoài công lập tăng lên đáng kể. Từ con số 178 trường năm 2000, con số đã lên tới 427 trường vào năm 2013. Tốc độ tăng số trường cao đẳng, đại học thậm chí còn nhanh hơn tốc độ tăng sinh viên trong 10 năm gần đây (bình quân tăng 6,1%/năm).

Trong cơ chế thị trường, giáo dục không còn đơn thuần là lĩnh vực “trồng người” nữa, mà đã trở thành một lĩnh vực thu hút đầu tư với lợi nhuận hấp dẫn. Không phải tỷ phú nào cũng tốt nghiệp đại học. Không phải tất cả những gì được dạy ở nhà trường đều hữu dụng…. Tuy nhiên, đầu tư thời gian và tiền bạc vào việc học hành chưa bao giờ “lỗi mốt”. Dấu ấn của giáo dục lên con đường thành công của mỗi người là điều không ai có thể phủ nhận được.

Nhìn con số các trường cao đẳng, đại học tăng nhanh đủ để thấy mức độ hấp dẫn của lĩnh vực đầu tư này. Giáo dục, trong cơ chế thị trường không còn đơn thuần là lĩnh vực “trồng người” nữa, mà đã trở thành một lĩnh vực thu hút đầu tư với lợi nhuận hấp dẫn. Cái giá của bụi phấn quả thật không nhỏ một chút nào.

loi-nhuan-tu-giao-duc-tu-nhan

Một điểm khác nhau cơ bản giữa khối trường công lập và ngoài công lập là nguồn thu. Học phí chiếm gần 50% nguồn thu của khối trường công lập, nhưng lại là phần lớn nguồn thu của các trường ngoài công lập. Các trường ngoài công lập luôn phải loay hoay trang trải chi phí trong một ngành kinh doanh vốn có nhiều đặc thù.

Sau những chính sách mở cửa về đầu tư giáo dục của Nhà nước các trường học, trung tâm giáo dục tư nhân mọc lên như nấm. Thế nhưng, doanh thu, lợi nhuận của các cơ sở này nhìn chung vẫn là một ẩn số. Ads: Tuyển sinh cao đẳng điều dưỡngcao đẳng dược hà nội và cao đẳng y tế năm 2016 – ĐT: 0466.55.65.75

Hiện nay, Trung tâm tiếng Anh Apollo, RMIT Vietnam, Anh văn hội Việt Mỹ (VUS) và FPT Education là 4 trong rất nhiều trường tư tên tuổi  hiện nay hoạt động tại Việt Nam. Với RMIT tính chất phi lợi nhuận được hiểu với việc toàn bộ lợi nhuận của trường sẽ được tái đầu tư. Tức là cổ đông của RMIT sẽ không bao giờ được chia cổ tức hay các lợi ích liên quan.

Hai trung tâm tiếng Anh là Apollo và VUS có tính chất hoạt động tương đối giống nhau, nhưng kết quả khác biệt rõ rệt. Thành lập vào năm 1998 sau Apollo 4 năm, chỉ hoạt động ở Tp.HCM, VUS lại có doanh thu thuần gấp 3 lần so với Apollo. Không những thua kém về doanh thu, biên lợi nhuận của Apollo cũng thấp hơn hẳn so với VUS, chỉ đạt khoảng 7,1% trong khi VUS đạt 22,36%. Đây là một tỷ lệ tương đối lớn đối với bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào.

Thế nhưng trên thực tế, nếu xét về doanh thu và lợi nhuận FPT Education mới là trường và cụm trường ấn tượng nhất về hiệu quả hoạt động. Là con đẻ của Tập đoàn FPT, FPT Education bao gồm nhiều đơn vị đào tạo: trung học phổ thông, cao đẳng, đại học, liên kết quốc tế, phát triển sinh viên quốc tế, viện nghiên cứu công nghệ, viện quản trị kinh doanh…

Năm 2014, FPT Education đạt doanh thu thuần 590 tỷ đồng nhưng lợi nhuận đạt được lên tới  hơn 170 tỷ – đây là con số đáng mơ ước đối với không ít doanh nghiệp, xứng đáng để các trường học tư nhân học tập. 

Bài viết cùng chuyên mục