Thu, 12 / 2015 4:05 pm | helios

Đã khi nào bạn đứng trước khán giả hoặc một nhóm người mà không chắc chắn rằng bạn có đang kết nối được với họ không? Hoặc khi bạn trò chuyện với ai đó, bạn có nhận thấy rằng họ nắm được thông điệp của bạn? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia […]

Đã khi nào bạn đứng trước khán giả hoặc một nhóm người mà không chắc chắn rằng bạn có đang kết nối được với họ không? Hoặc khi bạn trò chuyện với ai đó, bạn có nhận thấy rằng họ nắm được thông điệp của bạn? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ cách khiến đối phương lắng nghe bạn.

Truyền tải suy nghĩ và thông tin nhanh chóng, chính xác không có nghĩa là mọi người sẽ hiểu. Bởi những sự kiện, số liệu thống kê có thể nói lên một số thứ, nhưng nếu bạn thực sự muốn có nội dung chất lượng và gây được sự chú ý của người nghe thì bạn cần làm nhiều việc hơn là chỉ giao tiếp một cách đơn giản và ngắn gọn. Chìa khóa để người khác lắng nghe và phản hồi nằm ở cách bạn có chạm được vào cảm xúc của họ không.

lam-the-nao-de-moi-nguoi-lang-nghe-ban

Bạn cần hiểu rằng chúng ta kết nối với nhau bằng cảm xúc chứ không phải riêng ở suy nghĩ. Cảm xúc được coi như chìa khóa làm rung động trái tim và khối óc. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ cách để đối phương lắng nghe bạn bằng cách kết nối với nhau thật sự.

Im lặng – trong một vài khoảnh khắc

Ấn tượng đầu tiên của đối phương khi kết nối với bạn là hình ảnh chứ chưa phải là lời nói. Vì thế, chưa cần nói bất cứ điều gì cho đến khi bạn kết nối được với khán giả. Hãy nhớ rằng bạn có đứng trước một nhóm khán giả lớn, một nhà đầu tư tầm cỡ hoặc một khách hàng tiềm năng thì bạn phải là người nắm toàn quyền điều khiển họ.

Để làm chủ và nắm được cuộc giao tiếp đó bạn phải thể hiện bản thân, tránh đong đưa, bồn chồn, hãy luôn tự tin.

 Mời khán giả tham gia và thu hút sự chú ý để khiến bài nói của bạn đáng nhớ

Trước khi bạn nói bất cứ điều gì hãy để ánh mắt mọi người dõi theo sự tự tin và nụ cười giản dị của bạn, tiếp theo bạn hãy mời mọi người lên và chú ý.

Khi bạn đã thu hút được sự chú ý của bạn thì ngay từ nội dung đầu tiên, họ sẽ nhảy ngay vào điều quan trọng nhất mà bạn phải nói. Sự khởi đầu mạnh mẽ này sẽ gắn bó với khán giả của bạn, tạo ra những tác động mà bạn mong muốn.

Sử dụng các tín hiệu bằng lời

Sử dụng các tín hiệu gợi ý khi bạn đi từ một phần này đến phần kế tiếp của bài phát biểu. Ví dụ, bạn có thể đánh số bằng lời các điểm chính của bạn hoặc sử dụng các tín hiệu khác như nói “Chúng ta hãy chuyển đến phần…” hoặc “Chủ đề tiếp theo của tôi là …” Luôn luôn cung cấp cho khán giả những dấu hiệu bằng lời để họ chú ý đến bạn.

Tóm tắt những vấn đề quan trọng

Tổng hợp những nét chính trong bài nói của bạn vào phần cuối của bài trình bày. Lưu ý rằng cần phải nói điều gì như “tóm lại”, sau đó tóm tắt những điểm mấu chốt, quan trọng nhất của bài nói để khán giả của bạn  cảm nhận và trải nghiệm những thông tin mà bạn truyền đạt. Và đừng bỏ qua sự tương tác khán giả suy nghĩ như thế nào và hãy hỏi họ ý kiến, lời khuyên nhé!

Bài viết cùng chuyên mục