Thu, 07 / 2019 8:31 am | helios

Lựa chọn được một nghề phù hợp với bản thân mình là điều không hề dễ dàng như nhiều người vẫn tưởng bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Vậy làm thế nào chọn được nghề nghiệp phù hợp? trong bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời nhé. […]

Lựa chọn được một nghề phù hợp với bản thân mình là điều không hề dễ dàng như nhiều người vẫn tưởng bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Vậy làm thế nào chọn được nghề nghiệp phù hợp? trong bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời nhé.

Tìm hiểu những ngành nghề có nhiều cơ hội làm việc

Điều đầu tiên là bạn cần tìm hiểu xem những ngành nghề nào hiện đang cần nhân lực nhiều để đảm bảo được ra trường sẽ có công việc ổn định. Một số ngành nghề có thể kể đến như y tế, công nghệ thông tin, đầu bếp, quản trị mạng,…

Dựa vào năng lực

Đây cũng là vấn đề bạn cần quan tâm, năng lực là khả năng bạn có thể theo học và làm được nghề. Bạn có thể đánh giá năng lực của bản thân qua kết quả học tập trong 3 năm THPT và cần lưu ý tìm hiểu xem ngành học cần kỹ năng gì và mình có đáp ứng được hay không để từ đó có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Dựa vào sở thích

Sở thích cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng, các ngành nghề hiện nay rất phong phú, đa dạng chính vì vậy khi bạn yêu thích, say mê một nghề nào đó thì sẽ có động lực để làm việc, tìm tòi, sáng tạo và phát triển theo hướng đó.

Chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích là một yếu tố rất quan trọng và hiểu được sở thích nghề nghiệp sẽ giúp các bạn chọn được ngành học phù hợp để phát triển nghề nghiệp trong tương lai và đặc biệt không nên chọn theo bạn bè bởi nó sẽ không phù hợp với bản thân bạn.

Dựa vào nhu cầu xã hội

Sau khi ra trường có thể dễ dàng tìm được một công việc phù hợp, cơ hội thăng tiến cao là mơ ước của rất nhiều người chính vì vậy bạn cần tìm hiểu nhu cầu của xã hội để từ đó lựa chọn được ngành học phù hợp. Một công việc có tương lai khi xã hội đang cần, nhu cầu tuyển dụng cao hơn nguồn lao động hiện có trên thị trường.

Dựa vào hoàn cảnh gia đình

Chi phí cho việc học đại học là rất lớn chính vì vậy mà việc chọn ngành, chọn trường sao cho phù hợp với khả năng tài chính gia đình là tiêu chí phải lưu ý trước tiên. Do đó bạn cần tự nhận biết khả năng và cân nhắc kỹ lưỡng để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình nhé.

Bài viết cùng chuyên mục