Tue, 04 / 2015 8:48 am | helios

Trong công việc, kỹ năng giao tiếp rất quan trọng đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh. Một khía cạnh nhỏ chúng ta không nghĩ đến trong lĩnh vực giao tiếp là giao tiếp trong điện thoại. Không khó gì khi chúng ta nhấc máy lên và gọi cho một người khác, tuy nhiên […]

Trong công việc, kỹ năng giao tiếp rất quan trọng đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh. Một khía cạnh nhỏ chúng ta không nghĩ đến trong lĩnh vực giao tiếp là giao tiếp trong điện thoại.

Không khó gì khi chúng ta nhấc máy lên và gọi cho một người khác, tuy nhiên nhiều bạn chưa nắm được những nguyên tắc, quy tắc và văn hóa chung khi sử dụng điện thoại. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nếu là người gọi điện thoại, bạn nên lưu ý

Đầu tiên, bạn nên giới thiệu cơ bản về bản thân hoặc công ty mình là đại diện gọi điện đến. Sau đó hãy trình bày sơ lược về mục đích cuộc gọi điện của bạn, khi đó người được nghe sẽ cảm thấy tin tưởng và thoải mái trò chuyện thay vì sự đề phòng khi nói chuyện, điều này sẽ giảm hiệu quả cuộc nói chuyện của bạn.

Cần chú ý thời gian và thời điểm gọi điện thoại, tránh gọi điện thoại quá sơm hoặc quá muộn, bên cạnh đó giờ nghỉ trưa cũng không thích hợp để bắt đầu trình bày một vấn đề với ai đó. Để cuộc nói chuyện có hiệu quả, bạn nên tìm một không gian yên tĩnh để bắt đầu trình bày, tránh cuộc nói chuyện bị ngắt quãng bởi tiếng ồn và sự mất tập trung.

Chuẩn bị sẵn sàng những thông tin cần thiết trao đổi với khách hàng như  giá cả, thơi gian trao đổi, địa chỉ,… một cách chính xác và nhanh chóng, đừng bắt khách hàng phải chờ đợi khi có nhu cầu. Dịch vụ hut be photthông tắc cống chuyên nghiệp giá rẻ tại Hà Nội, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Cần cố gắng  có giọng nói rõ ràng và truyền cảm, lời nói súc tích, rõ những nội dung cần thiết. Nói chuyện điện thoại không có nghĩa là không sử được sử dụng những biểu cảm để thể hiện thành ý, bạn hãy cứ nghĩ rằng mình đang đứng trước mặt người nghe và thể hiện bản thân.

Nếu là người nghe điện thoại, cần chú ý

Quan trọng lời chào, hãy tạo thiện cảm với người gọi tới bằng lời chào nhẹ nhàng “tôi là…. Xin  chào quý khách”…

Người gọi sẽ cảm thấy thoải mái và dễ dàng giao tiếp với bạn hơn với một lời chào nhẹ nhàng, thái độ cởi mở khi, cảm thấy nồng nhiệt khi nghe điện thoại 

Hãy biết đặt câu hỏi và trả lời và thời điểm chính xác nhất, điều này giúp bạn ghi nhận thông tin tốt nhất đồng thời đáp ứng được nhu cầu của mình. Khéo léo dùng những từ kích thích thái độ của người nghe như vâng, dạ vâng,…

Xin lỗi và thương lượng khéo léo nếu bạn cần chấm dứt cuộc trò chuyện để giải quyết một công việc khác. Mong người gọi chờ máy, hoặc hứa rằng bạn sẽ gọi lại ngay khi có thể, tùy vào trường hợp. Khi cảm thấy cuộc gọi quá dài và bạn muốn chấm dứt nó, hãy cố gắng ứng xử một cách khéo léo và tế nhị

Bài viết cùng chuyên mục