Sun, 02 / 2015 11:19 pm | helios

Trong cuộc sống mỗi con người hàng ngày  đều phải đưa ra rất nhiều quyết định từ quyết định nhỏ tới quyết định lớn. Đối với những lựa chọn, quyêt định nhỏ có thể không sao nhưng nếu với quyết định lớn, quan trọng nếu không có kỹ năng bạn sẽ gặp những hậu quả […]

Trong cuộc sống mỗi con người hàng ngày  đều phải đưa ra rất nhiều quyết định từ quyết định nhỏ tới quyết định lớn. Đối với những lựa chọn, quyêt định nhỏ có thể không sao nhưng nếu với quyết định lớn, quan trọng nếu không có kỹ năng bạn sẽ gặp những hậu quả nhất định.

Các giai đoạn của quá trình ra quyết định

Quá trình thu thập thông tin

Muốn ra được quyết định, điều đầu tiên bạn cần chú ý đó là thông tin và dữ liệu chính xác liên quan đến việc bạn đang cần giải quyết. Những thông tin cần có đó là tính chất của công việc, những yêu cầu đưa ra và thực tế các nguồn lực để thực hiện công việc hiện tại.

Ra quyết định không phải điều dễ dàng trong cuôc sống

Đặt ra mục tiêu

Khi mọi thông về vấn đề giải quyết đã được thông suốt, việc quan trọng tiếp theo bạn cần trả lời xem rằng: “mình đang thực hiện nó vì mục đích gì? Điều đang phải cố gắng đạt được đó là gì?” Ads: Cách trị nám da mặt hiệu quả nhấtcách trị nám tàn nhang an toàn, cam kết hiệu quả không làm ảnh hưởng đến làn da.

Đưa ra các phương án có thể 

Với mỗi một vấn đề ta sẽ có nhiều phương án để lựa chọn. Dựa trên tất cả những thông tin đã thu thập được tôi có thể có được những phương án lựa chọn nào, hãy liệt kê tất cả những phương án có thể lựa chọn được và trả lời các câu hỏi:

–         Thực hiện phương án đó như thế nào?

–         Mục tiêu sẽ đạt được đến đâu khi lựa chọn phương án này?

–         Khi thực hiện phương án ta sẽ phải chi phí và chịu những tổn thất gì?

Sau khi trả lời được các câu trả lời đó, hãy tính toán cân bằng và trả lời câu hỏi”phương án nào khả thi, mang lại hiệu quả cao nhất cà chi phí, rủi ro là thấp nhất để lựa chọn”.

Chọn thời điểm ra quyết định

Việc tính toán tất cả các trường hợp có thể xảy ra trước khi ra quyết định là điều hết sức quan trọng nhưng thời điểm giải quyết hợp  lý mới là quyết định. Để đạt được mục tiêu, một quyết định không chỉ đúng đắn mà nó còn được ra đúng thời điểm nhất.

Dựa vào lượng thông tin sẵn có, bạn hãy tính toán để chọn thời điểm sao cho quyết định của mình đưa ra có hiệu lực, hiệu quả nhất là điều ai cũng mong đợi.

 

Bài viết cùng chuyên mục