Tue, 09 / 2015 7:32 am | helios

Một người thành công trong công việc và cuộc sống không chỉ cần có kỹ năng cứng mà cần cả kỹ năng mềm. Chính về thế, hiện nay các nhà tuyển dụng luôn đề cao tầm quan trọng của kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm thể hiện qua cách mỗi con người tương tác, làm […]

Một người thành công trong công việc và cuộc sống không chỉ cần có kỹ năng cứng mà cần cả kỹ năng mềm. Chính về thế, hiện nay các nhà tuyển dụng luôn đề cao tầm quan trọng của kỹ năng mềm.

Kỹ năng mềm thể hiện qua cách mỗi con người tương tác, làm việc, thể hiện bản thân với bạn bè, với đồng nghiệp với những người xung quanh trong công việc cũng nhuq học tập; bao gồm rất nhiều kỹ năng khác nhau như: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải tỏa stress, hay kỹ năng quản lí thời gian…

Được hình thành, thích lũy từ quá trình sống của bạn. Tuy nhiên, có những người không thực sống và trải nghiệm nên không có điều gì đọng lại để suy ngẫm và trưởng thành thực sự. 

ky-mang-mem

Trong buổi phỏng vấn thi tuyển vào công ty Unilever, đang trao đổi về nghiệp vụ kinh doanh, bất ngờ nhà tuyển dụng hỏi: “Theo em, nếu phi một con dao vừa dùng để phết bơ thì mặt nào sẽ tiếp đất, mặt phết bơ hay không phết bơ?”. 

Trước câu hỏi bất thình lình như thế, bạn sẽ lúng túng, bất ngờ hay bạn sẽ mỉm cười bình tĩnh và đáp lại câu hỏi bằng một câu trả lời đầy thuyết phục? Thật ra, mục đích của các nhà tuyển dụng chính là nằm ở những câu hỏi bất chợt này để kiểm tra kỹ năng "mềm" của các ứng viên. 

Không cần một đáp án cụ thể nào, mà quan trọng là ứng viên phải thuyết phục được nhà tuyển dụng tin vào đáp án của mình. Cũng chính là cơ hội để thể hiện các kỹ năng đã được rèn luyện trong thực tế cuộc sống cũng như quá trình học tập

Đó là những thứ kỹ năng, kinh nghiệm sống và trải nghiệm không được học trong nhà trường, không liên quan đến kiến thức chuyên môn, không thể sờ nắm, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt mà phụ thuộc chủ yếu vào cá tính của từng người. Nhưng chúng quyết định bạn là ai, làm việc thế nào, là thước đo hiệu quả cao trong công việc.

Đừng nghĩ rằng người ta sẽ rất ấn tượng với hàng loạt các bằng cấp của bạn, một số lượng lớn các kinh nghiệm có giá trị và những mối quan hệ ở vị trí cao. Bởi chỉ những điều đó thôi có thể không đủ để giúp bạn thăng tiến trong công việc.

Tuyển sinh trung cấp dược Hà Nội cấp bằng chính quy đi học ngay tại Hà Đông –  Hà Nội năm 2016 – Điện thoại tư vấn: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.62

Bạn cần phải có cả những kỹ năng “mềm”. Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ tự trang bị. 

Chìa khóa dẫn đến thành công thực sự là bạn phải biết kết hợp cả hai kỹ năng này. Nhận định đúng và đủ tầm quan trọng của “kỹ năng mềm”, thế hệ học sinh, sinh viên cần lưu tâm hơn nữa trong việc trau dồi kỹ năng cho mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Kiến thức rất quan trọng nhưng dĩ nhiên đó không phải là tất cả và để giải quyết công việc thì không chỉ có kiến thức. Chính vì vậy, cần tự trau dồi ngay từ bây giờ của mỗi chúng ta.

Bài viết cùng chuyên mục