Mon, 11 / 2014 6:50 am | helios

Hiện nay, tình trạng sinh viên sau khi ra trường thất nghiệp không còn xa lạ và mới mẻ đối với xã hội. Sự thật sinh viên ra trường đều phải đối mặt với những khó khăn của cuộc sống. Loay hoay giữa nga ba đường Thực sự cảm giác của những sinh viên hậu […]

Hiện nay, tình trạng sinh viên sau khi ra trường thất nghiệp không còn xa lạ và mới mẻ đối với xã hội. Sự thật sinh viên ra trường đều phải đối mặt với những khó khăn của cuộc sống.

Loay hoay giữa nga ba đường

Thực sự cảm giác của những sinh viên hậu tốt nghiệp chỉ những ai đã từng trải qua mới có thể hiểu được. Sau khi cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp đại học, các tân cử nhân rạng ngời nụ cười trên khuôn mặt với đầy hoài bão, ước mơ ấp ủ bỡ ngỡ bước vào đời. Sẽ không còn là những tháng ngày ngủ gật trên giảng đường, mệt mỏi với đống sách vở mùa thi hay những khi mừng rơn vì những ngày rỗng tiết.

Trường trung cấp y khoa Pasteur liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dượctrung cấp y học cổ truyền học buổi tối năm 2016 tại Hà Đông –  Hà Nội – Điện thoại tư vấn: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.62

Thay vào đó, giờ đây những ngày dài rảnh rỗi kéo dài lê thê. Cuộc sống trôi đi chỉ với ngày dài ngủ nướng, làm bạn với chiếc máy tính ngắm nhìn cuộc sống qua mạng.  

Tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng cao 

Giờ đây không còn mang trong mình là mác sinh viên, các tân cử nhân dần dần bị cắt các khoản viện trợ từ gia đình, liên tục phải đối mặt với các khoản tiền nhà, tiền điện nước và những khoản ăn uống hàng ngày mà trước đây có gia đình trợ cấp. Cuộc sống bây giờ phải lo đến cơm, áo, gạo, tiền, khó khăn chồng chất khó khăn. Trong khi đó, tại các thành phố lớn để kiếm được một công việc phù hợp với chuyên ngành với một mức lương ổn định để chi tiêu đối với một sinh viên mới ra trường quả không phải là điều dễ dàng.

Hoang mang cầm tấm bằng trên tay gõ cửa các doanh nghiệp

Với mớ kiến thức trang bị trên giảng đường đại học, các tân cử nhân loay hoay đi tìm việc làm. Họ boăn khoăn không biết mình cần gì, muốn gì và phải khởi đầu như thế nào? Tất cả những câu hỏi ấy hỗn độn trong đầu mặc dù họ đang có thừa kiến thức. Tuy nhiên tại sao vẫn là công cốc khi gõ cửa các doanh nghiệp.

Lúc này, có lẽ nhiều bạn nhận ra mình đang thiếu rất nhiều các kỹ năng cần thiết cho công việc cũng như những mối quan hệ xã hội. Một cảm giác bơ vơ và lạc lõng như cả xã hội đang quay lưng lại với bản thân mình đè nặng lên họ.

Sinh viên ra trường loay hoay tìm kiếm việc làm 

Minh Tâm, một cô sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền mới tốt nghiệp ra trường chia sẻ: “Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mình cũng có rất nhiều những hoài bão ước mơ lớn lao cho sự nghiệp sau này. Mình nghĩ rằng mình sẽ ở lại Hà Nội và bắt đầu lập nghiệp tại đây”.

Tuy nhiên, khi ra trường mình mới thực sự vỡ lẽ, những gì mình đang có còn thiếu rất nhiều và cuộc sống tại đây không thật sự dễ dàng như mình vẫn nghĩ trước đó. 1 tháng, 2 tháng rồi đến 3 tháng mình vẫn loay hoay với tìm việc làm phù hợp. Công việc làm thêm giờ đây đối với mình cũng không còn phù hợp với mình nữa rồi bởi đã ra trường, không còn là sinh viên, sớm muộn mình cũng phải tìm cho mình một công việc ổn định. Thời gian này mình vô cùng hoang mang và lo lắng cho tương lai sau này”.

Nỗi ám ảnh mang tên thất nghiệp

Nếu bạn biết được con số thống kê về tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp chắc hẳn bạn sẽ phải giật mình. Cuộc sống ngoài kia không chỉ có mình bạn đang rơi trong cảnh ăn không ngồi rồi, những tháng ngày không làm gì khiến bạn cảm thấy mình như người vô dụng ads. xét tuyển cao đẳng y tế hà đông. Đến lúc này, các cựu sinh viên mới thấm thí cuộc sống sinh viên trước đây sung sướng và vui vẻ biết nhường nào mặc dù vẫn quay cuồng với bài vở nhưng tâm lý luôn luôn thoải mái.

Cuốc sống mới với nhiều thay đổi đòi hỏi mỗi người phải thích nghi để ổn định. Đôi khi sự khó khăn, những vấp ngã khiến con người ta có cảm giác lạc lõng, khó hòa nhập và hận bản thân dường như mình là người vô dụng. Nhưng điều đó không có nghĩa là không vượt qua được. 4 năm đại học không chỉ dạy chúng ta lí thuyết để làm việc, mà còn cho chúng ta kĩ năng đối diện với cuộc sống. Ra trường cũng là lúc vận dụng kĩ năng sống và bản lĩnh trước thời cuộc của mỗi người.

 

Bài viết cùng chuyên mục