Mon, 11 / 2015 8:47 am | helios

Lịch sử sẽ không khô khan nếu thầy cô có phương pháp truyền đạt hiện đại. Và điều quan trọng là cần để học sinh cần được cận lịch sử theo nhiều chiều. Điều mà học sinh thấy hiện nay là giáo viên vẫn giảng dạy qua sách vở quá nhiều. Những cái đó học […]

Lịch sử sẽ không khô khan nếu thầy cô có phương pháp truyền đạt hiện đại. Và điều quan trọng là cần để học sinh cần được cận lịch sử theo nhiều chiều.

Điều mà học sinh thấy hiện nay là giáo viên vẫn giảng dạy qua sách vở quá nhiều. Những cái đó học sinh đã được biết nhưng học sinh luôn muốn nghe thêm những câu chuyện xung quanh một sự kiện, một nhân vật lịch sử liên quan tới bài học để hào hứng hơn. Giáo viên cũng cần cho học sinh được thảo luận, trao đổi nhiều hơn về một chuyên đề nào đó mang tính gợi mở để học trò tranh luận.

Bên cạnh đó, sách giáo khoa lịch sử chưa được hấp dẫn, có quá nhiều con số và tranh ảnh nhiều khi chỉ mang tính chất minh họa, không trực quan sinh động. Sách giáo khoa nhiều khi viết về một vấn đề lịch sử học sinh chỉ được nhìn ở một chiều, chiến thắng của ta thường viết rất hào hùng, nhưng ngược lại những thất bại, bài học lịch sử lại không được nói rõ như thế nào.

hoc-sinh-can-tiep-can-lich-su-theo-nhieu-chieu

Có thể bớt đi những số liệu không cần thiết, phản ánh sự kiện lịch sử một cách chính xác, nhiều chiều khác nhau, chiến thắng cho bên này ý kiến thế nào cho cả bên thắng và bên thua,… Ads: Tuyển sinh cao đẳng điều dưỡngcao đẳng dược hà nội và cao đẳng y tế năm 2016 – ĐT: 0466.55.65.75

Tuy nhiên nếu dạy và học môn lịch sử vẫn cứ diễn ra như hiện nay thì học sinh không hứng thú và chỉ coi đây là môn học phụ. Lý do chính là vì môn học này lý thuyết nhiều quá, thầy cô vẫn chủ yếu giảng rồi cho học sinh chép vào trong vở, yêu cầu học thuộc. Kiến thức trong sách giáo khoa được trình bày khoa học nhưng lại chưa hấp dẫn.

Thầy cô cần thay đổi phương pháp dạy để học sinh hứng thú, yêu thích môn lịch sử. Các tiết học truyền thống nên được đổi mới bằng cách cho học sinh xem các video, giảng dạy dưới các chuyên đề, cho học sinh đi tham quan tìm hiểu di tích lịch sử, giáo viên thành hướng dẫn viên, học sinh có thể trả bài bằng các bài luận dưới những góc nhìn khác nhau thay vì các bài kiểm tra khô khan, máy móc như trước đây.

Những thời điểm hiện tại gắn với các sự kiện lịch sử có thể tổ chức tọa đàm, giao lưu với các nhân chứng lịch sử chắc chắn sẽ lôi cuốn được các em học sinh. Giáo viên cần ý thức được rằng, cái học sinh cần là giáo viên thay vì đọc chép mà kể chuyện, hướng dẫn một cách tâm huyết thì học sinh sẽ thích thú và sẽ học.

Sách giáo khoa cũng cần phải cô đọng, súc tích, không dài dòng, lan man như hiện nay. Có một thực tế là những danh nhân, câu chuyện lịch sử học, nền văn hóa của dân tộc,.. các em học sinh rất thích nghe nhưng lại không được đề cập đến nhiều. 

Bài viết cùng chuyên mục