Thu, 01 / 2019 2:14 am | helios

Trong những năm gần đây, tỉ lệ sinh viên ra trường không làm đúng ngành học của mình đang có xu hướng ngày càng gia tăng chính vì thế đây là nỗi lo chung của nhiều em học sinh không biết nên chọn ngành nghề nào thì có tương lai, dễ xin việc. Nghề xét […]

Trong những năm gần đây, tỉ lệ sinh viên ra trường không làm đúng ngành học của mình đang có xu hướng ngày càng gia tăng chính vì thế đây là nỗi lo chung của nhiều em học sinh không biết nên chọn ngành nghề nào thì có tương lai, dễ xin việc. Nghề xét nghiệm y học hiện đang là một trong  những ngành nghề hot ở thời điểm hiện tại được nhiều người lựa chọn. Vậy học nghề xét nghiệm y học có tương lai không? hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nghề xét nghiệm y học là gì?

Có thể bạn chưa biết, xét nghiệm y học là sử dụng những máy móc, trang thiết bị công nghệ hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như nước tiểu, máu, dịch… việc này nhằm phát hiện và cung cấp những bằng chứng xác thực về tình trạng của bệnh của bệnh nhân và từ đó giúp bác sĩ đưa ra những phương án chữa trị kịp thời. Có thể nói, đây là ngành nghề có vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh.

Nhu cầu học nghề xét nghiệm y học

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nền y học hiện cũng phát triển theo, do đó vai trò của ngành kỹ thuật xét nghiệm y học là vô cùng quan trọng bởi đa phần kết quả chẩn đoán phụ thuộc vào xét nghiệm, xét nghiệm y học giúp có thể phát hiện bệnh sớm từ đó có giải pháp chữa trị kịp thời qua đó bảo vệ sức khỏe con người do đó nhu cầu nhân lực ngành nghề này là rất lớn.

Bên cạnh đó, những người theo học ngành kỹ thuật xét nghiệm y học cần có kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở và kiến thức chuyên môn ngành học để giải quyết độc lập, sáng tạo các vấn đề, có sự hiểu biết các nguyên lý, quy tắc, quy trình vận hành để phục vụ cho công việc…

Cơ hội nghề nghiệp lớn

Theo thống kê, trên cả nước có khoảng 22 bệnh viện đa khoa tuyến Trung ương, 100 bệnh viện đa khoa tỉnh cùng hơn 65 bệnh viện chuyên khoa…Đặc biệt còn hàng nghìn cơ sở y tế tư nhân như Bệnh viện, phòng mạch, phòng khám tư mở ra do đó cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên theo ngành xét nghiệm y học.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Xét nghiệm y học có thể đảm nhận những công việc như: kỹ thuật viên xét nghiệm tại các bệnh viện, trung tâm y tế từ trung ương đến địa phương; giảng viên giảng dạy nghiên cứu về xét nghiệm y học tại các cơ sở đào tạo y tế, viện nghiên cứu; chuyên viên tư vấn, hướng dẫn xét nghiệm tại các cơ sở y tế,…

Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học có dễ xin việc không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh đang phân vân, thực tế hiện nay, có rất nhiều thí sinh chưa hiểu đúng về bản chất của ngành xét nghiệm y học. Học ngành này thực chất để phục vụ công tác khám chữa bệnh ngày một cao của người dân chính vì thế người học ngành xét nghiệm có cơ hội việc làm rất lớn.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi cung cấp để các bạn học sinh có thể hiểu đúng về ngành xét nghiệm y học và thấy được cơ hội nghề nghiệp của nó.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục