Mon, 11 / 2015 1:03 am | helios

Vào trung tuần tháng 11 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc thi tìm hiểu lịch sử và văn hóa dân tộc với chủ đề: Tự hào Việt Nam do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho các em học sinh đang […]

Vào trung tuần tháng 11 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc thi tìm hiểu lịch sử và văn hóa dân tộc với chủ đề: Tự hào Việt Nam do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho các em học sinh đang theo học tại các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên trên cả nước.

Cuộc thi là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa thực hiện đề án Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cho thanh thiếu niên. Đồng thời chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Nội dung cuộc thi bao gồm kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam đã được dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông. Các cột mốc lịch sử quan trọng, các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, những con người Việt Nam tiêu biểu trên mọi lĩnh vực và qua các thời kỳ dựng nước và giữ nước, các thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực của đất nước trong công cuộc đổi mới….

tu-hao-viet-nam

Cũng trong thời gian này, trường THPT Lương Thế Vinh tại Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thi trực tuyến “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” do Hội đồng Đội thành phố và Báo Khăn Quàng Đỏ phối hợp tổ chức. Xuất phát từ yêu cầu cấp thiết trang thiết bị kiến thức lịch sử căn bản, đồng thời đổi mới cách tiếp cận, học tập lịch sử trong đội viên, thiếu nhi thành phố. Nội dung xuyên suốt hội thi là nghiên cứu, tìm hiểu các kiến thức lịch sử của Đất nước, của của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh, các tấm gương anh hùng nhỏ tuổi. Ads: Tuyển sinh cao đẳng điều dưỡngcao đẳng dược hà nội và cao đẳng y tế năm 2016 – ĐT: 0466.55.65.75

Lịch sử dân tộc là nền tảng tinh thần to lớn của toàn xã hội, là điểm tựa của đất nước đồng thời là động lực phát triển của mỗi quốc gia. Quốc gia nào biết giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tôn trọng quá khứ thì sẽ tìm được con đường phát triển bền vững ở hiện tại và tương lai.

Việc tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc có ý nghĩa vô cùng to lớn với thế hệ trẻ của đất nước, giúp hiểu biết quá khứ, cội nguồn dân tộc qua đó nuôi dưỡng, vun đắp lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý thức bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam, khơi dậy ý thức trách nhiệm với quê hương, đất nước….

Để làm cho thế hệ trẻ tiếp cận và yêu thích lịch sử dân tộc, những người làm công tác giáo dục cần tăng cường đổi mới cách tiếp cận với môn học này, đồng thời nâng cao giá trị trong nội dung đào tạo. Lịch sử phải là một môn học độc lập.

Học lịch sử không đơn thuần là học thuộc lòng, chỉ cần nhớ sự kiện, mốc son mà còn phải thấm thía cốt cách dân tộc, còn là học để tự hào với truyền thống bất khuất của cha ông ta đã được thế giới trân trọng và ghi nhận. Bạn bè quốc tế, trân trọng Việt Nam và quý mến con người Việt cũng nhờ một phần không nhỏ vào những giá trị lịch sử.

Đổi mới giáo dục lịch sử trong cách dạy và học tại nhà trường sao cho hướng tới khơi dậy lòng yêu nước, ý thức dân tộc, tự hào về truyền thống dựng nước và giữ nước. Môn học lịch sử cần tiếp tục được khẳng định và nâng cao giá trị hơn nữa nội dung đào tạo ở tất cả các cấp học, bậc học. 

Bài viết cùng chuyên mục