Mon, 10 / 2015 4:06 am | helios

Là một trong những quốc gia được đánh giá cao về sự phát triển của nền giáo dục, nhưng tại 19 bang của Mỹ, việc giáo viên đánh học sinh bằng một cây thước gỗ vẫn được xem là hình thực kỷ luật hoàn toàn hợp pháp. Theo tờ Washington Post, tại 19 bang của […]

Là một trong những quốc gia được đánh giá cao về sự phát triển của nền giáo dục, nhưng tại 19 bang của Mỹ, việc giáo viên đánh học sinh bằng một cây thước gỗ vẫn được xem là hình thực kỷ luật hoàn toàn hợp pháp.

tai-nhieu-bang-cua-my-giao-vien-danh-hoc-sinh-la-hop-phap

Theo tờ Washington Post, tại 19 bang của nước Mỹ, việc phạt học sinh bằng cách đánh bằng tấm gỗ (như trong hình) là hoàn toàn hợp pháp, tuy nhiên các giáo viên phải tránh xa những khu vực nhạy cảm và chỉ được đánh từ phần eo trở xuống.

Một ví dụ điển hình là một trường công tại thành phố Greenwood, bang Mississippi sử dụng việc đánh vào mông như một hình phạt đối với các học sinh vi phạm kỷ luật và chỉ có hiệu trưởng hoặc phó hiệu trưởng mới được phép sử dụng hình phạt này. Với mỗi lần xử phạt, giáo viên cũng không được đánh quá 5 roi. Như vậy, hình phạt này là hoàn toàn hợp pháp và không bị coi là hành động tấn công, hành hung hay bạo hành trẻ em”.

Một thống kê khác của tờ Whashington Post cũng cho thấy, mỗi ngày có khoảng 838 học sinh Mỹ phải chịu hình thức xử phạt trên, và trung bình cứ 30 giây lạic ó một học sinh bị đánh (chỉ tính riêng trong hệ thống trường công).

Cũng trong thống kê này, hình thức xử phạt học sinh bằng đòn roi chủ yếu diễn ra ở các bang miền Nam nước Mỹ như Alabama, Mississippi, Georgia và Texas. Đặc biệt đáng chú ý là các học sinh da màu chiếm tới 35% trong tổng số học sinh bị phạt bằng thước kẻ, mặc dù chỉ chiếm 16% tổng số học sinh trong hệ thống trường công của Mỹ .

Nhiều chuyên gia giáo dục đang phản đối hình thức xử phạt này vì cho rằng nó thiếu hiệu quả, đồng thời có thể gây ra những hậu quả tiêu cực như đem đến các tổn thương về thân thể và tác động xấu đến tinh thần của học sinh, bao gồm sự gia tăng các hành động chống đối và tính hiệu chiến của học sinh./.

Bài viết cùng chuyên mục