Mon, 06 / 2017 9:36 am | nhatlam

Giáo dục giới tính nhiệm vụ không dễ dàng gì cho các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, đừng đẩy trách nhiệm dạy con về chuyện nhạy cảm này cho ai khác. Sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách dạy con chuyện tế nhị này một cách tốt nhất. Trước tiên, muốn […]

Giáo dục giới tính nhiệm vụ không dễ dàng gì cho các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, đừng đẩy trách nhiệm dạy con về chuyện nhạy cảm này cho ai khác. Sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách dạy con chuyện tế nhị này một cách tốt nhất.

Trước tiên, muốn giáo dục giới tính cho con hiệu quả, bạn phải hiểu giới tính là gì, tình dục là gì trước đã

1. Giáo dục giới tính không đơn giản chỉ là bộ phận cơ thể

Đối với nhiều bậc cha mẹ, giáo dục giới tính có liên quan tới tính dục, đến bộ phận sinh dục hoặc là quan hệ tình dục, do đó có nhiều bà mẹ ngại dạy trẻ tiểu học về vấn đề này bởi cho rằng còn quá sớm để dạy con mình.

hieu-dung-ve-giao-duc-gioi-tinh-cho-tre-tieu-hoc

Giáo dục giới tính kỳ thực có phạm vi rộng. Nó có liên quan tới vấn đề về tâm trí và toàn bộ cơ thể. Chuyện giới tính, tình dục còn bị quy định bởi giá trị, thái độ cùng với hành vi , thay đổi thể chất, cảm xúc, niềm tin , tinh thần của một con người. Chuyện giới tính chịu ảnh hưởng và cả tác động bởi những khóa cạnh về văn hóa, chính trị, pháp luật và khía cạnh triết lý ở trong cuộc sống, cùng các vấn đề về đạo đức, tông giáo và tín ngưỡng.

2. Giáo dục giới tính không chỉ liên quan đến cá nhân mà còn nhiều vấn đề khác

Đối với trẻ 6 tuổi tới 9 tuổi,chuyện giáo dục giới tính chỉ quay quanh các bộ phận trên cơ thể, cách vệ sinh cơ thể, sự khác nhau giữa bé trai và bé gái…chỉ khi bước vào giai đoạn dậy thì , mối quan tâm về tình dục mới xuất hiện ở trẻ 11 ,12 tuổi. Theo như các chuyên gia tâm lý thì khi bước vào độ tuổi tiền dậy thì, trẻ thường quan tâm tới việc mình có đủ sức hấp dẫn với bạn khác giới hay không.  Việc thu hút sự chú ý của bạn trai /gái sẽ quan trọng hơn việc quan tâm tới các hành động tình dục.

hieu-dung-ve-giao-duc-gioi-tinh-cho-tre-tieu-hoc

3. Tại sao cần giáo dục giới tính sớm cho trẻ

Tình dục là một phần trong việc giáo dục giới tính, là một phần quan trọng cho sức khỏe và hạnh phsuc của một con người, vì thế việc giáo dục sức khỏe tình dục chính là chìa khóa cung cấp cho trẻ những kiến thức và cả những kỹ năng cần thiết nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh.

E ngại và phớt lờ đi câu hỏi về giới tính của trẻ, bạn đang không thực hiện một phần trách nhiệm giáo dục con đấy. Trẻ sẽ tìm hiểu thông tin từ những đứa trẻ khác hoặc là qua nhiều nguồn tin như truyền hình, báo chí, internet…điều nguy hại là nhiều thông tin rối loạn và thiếu tính chính xác.

Giúp con hiểu về giới tính

Không được cha mẹ dạy dỗ, thảo luận về tình dục có thể dẫn trẻ tới những hậu quả nghiêm trọng như việc quan hệ tình dục sớm, tổn thương do mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bị lạm dụng…tổn hại về tinh thần từ việc thiếu kiến thức giới tính,  tình dục là rất nghiêm trọng.

hieu-dung-ve-giao-duc-gioi-tinh-cho-tre-tieu-hoc

Giáo dục giới tính cho trẻ tiểu học càng sớm càng tốt

Cha mẹ có thể bắt đầu bài học giới tính của mình từ việc dạy cho trẻ biết tên các bộ phận ở trên cơ thểm giải thích kỹ cho trẻ vì sao cơ thể con trai lại khác với con gái.

Hãy cho con tiếp cận kiến thức giáo dục giới tính sớm, sau này bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc giải thích hoặc là hướng dẫn những vấn đề tế nhị cho con. Điều quan trọng cha mẹ cần nhớ đó là khi giáo dục trẻ là phải thật sự cởi mở, sẵn sàng trả lời khi trẻ có thắc mắc, không xem chuyện giới tính là cấm kỵ, là dơ bẩn.

 

Bài viết cùng chuyên mục