Thu, 01 / 2015 4:24 am | helios

Theo quy chế tuyển sinh 2015 được Bộ Giao dục thông qua, quy chế tuyển sinh vào các trường công an, quân đội cũng có những thay đổi làm nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh lo lắng. Một số thắc mắc sẽ được giải đáp dưới đây. Những năm gần đây, tỷ […]

Theo quy chế tuyển sinh 2015 được Bộ Giao dục thông qua, quy chế tuyển sinh vào các trường công an, quân đội cũng có những thay đổi làm nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh lo lắng. Một số thắc mắc sẽ được giải đáp dưới đây.

Những năm gần đây, tỷ lệ các thí sinh lựa chọn khối các trường Công an, quân đội tăng lên khá nhiều. 2015 này con số dự kiến cũng không hề giảm, tuy nhiên thực hiện quy chế tuyển sinh mới sẽ có nhiều điều vướng mắc đối với các thí sinh. Đối với những bạn đang có dự định thi vào khối các trường hãy tham khao bài viết dưới đây nhé.

Thi vào khối các trường quân sự: 2 bộ hồ sơ

Đối với các thí sinh dự thi vào khối các trường công an, quân đội thì đều phải trải qua vòng sơ tuyển bởi đây là khối ngành đặc thù, bên cạnh yêu cầu, đảm bảo tiêu chuẩn về sức khỏe và học lực thì thí sinh dự thi cần có đủ tiêu chuẩn về đạo đức và lý lịch…Ads: Tuyển sinh cao đẳng dược hà nộicao đẳng điều dưỡng và xét tuyển cao đẳng y tế Hà Nội năm 2016

Năm 2015, thực hiện quy chế mới, thí sinh cần chuẩn bị hai bộ hồ sơ ứng với một lần sơ tuyển và một lần xét tuyển. Hồ sơ sơ tuyển sẽ được bán tại công an cấp huyện và ban chỉ huy quân sự địa phương nơi thí sinh đang cư trú. Hồ sơ chủ yếu thẩm tra về lai lịch cá nhân, trình độ chính trị và sức khỏe. Thí sinh vượt qua vòng sơ tuyển sẽ được tham gia xét tuyển bằng cách sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia chung.

Phổ biến quy chế cho thí sinh thi khối các trường công an 

Điểm chuẩn vào các ngành công an, quân đội

Các ngành công an, quân đội những năm vừa qua điểm chuẩn vào trường khá cao, điểm chuẩn vào ngành đều trên 20, đối với nữ thì nhiều ngành lên tới 24-25 điểm. Chính bởi vậy, lời khuyên cho những thí sinh đang có ý định thi và khối các trường này cần có lực học khá.

Đặc biệt, tỷ lệ nữ ở các trường chỉ có 10% trên tổng chỉ tiêu nên thí sinh có ước mơ và cũng phải thực sự giỏi thì hãy theo đuổi.

Nếu cận thì muốn thi vào quân đội, công an thì nên mổ mắt trước khi sơ tuyển

Quy chế quy định các thí sinh thi vào khối các ngành công an, quân đội không bị cận. Điều này hạn chế đối với những thí sinh có ước mơ, tuy nhiên để đảm bảo yếu tố về sức khỏe thì rất hợp lý. Tuy nhiên, những thí sinh không đủ tiêu chuẩn về mắt không có nghĩa không còn cách thực hiện ước mơ của mình. Ông Nguyễn Trung Dũng, chuyên viên tuyển sinh của trường Đại học Nguyễn Huệ cho biết: tôi khuyên những thí sinh nếu muốn thi vào ngành quân đội và công an có thể đi mổ mắt trước khi sơ tuyển. Mổ mắt xong, các em có thể hoàn toàn tự tin đủ tiêu chuẩn dự thi bình thường như các thí sinh khác.

Các trường công an, quân sự có yêu cầu cao về sức khỏe lẫn trình độ 

Đặc biệt riêng đối với các trường công an có sự linh hoạt hơn, các thí sinh có tổng thị lực đo được khi sơ tuyển là 10/20 trở lên được phép đăng ký dự thi vào các trường công an nhân dân nhưng phải có giấy xác nhận của bệnh việc cấp tỉnh trở nên rằng có khả năng chữa trị được bệnh. Sau khi trúng tuyển vào trường, các trường hợp này sẽ phải chữa trị mắt để đảm bảo đúng tiêu chuẩn ngành.

Về địa điểm thi và thời gian xét tuyển

Địa điểm thi

Bên cạnh việc sơ tuyển tại mỗi địa phương thí sinh cư trú thì địa điểm thi theo quy chế tuyển sinh mới 2015, các trường khối quân sự vẫn thực hiện như quy định. Các trường công an, quân đội sẽ sử dụng kết quả của kỳ thi quốc gia chung làm cơ sở để xét tuyển nên thí sinh vẫn tham gia các cụm thi theo quy định của Bộ GD như các thí sinh khác.

Xét tuyển vào trường

Thí sinh muốn dự thi vào trường cần trải qua một kỳ sơ tuyển tại công an cấp huyện hoặc ban chỉ huy quân sự huyện nơi có hộ khẩu thường trú. Sau đó tham dự kỳ thi quốc gia chung để lấy kết quả là cơ sở xét tuyển. Sau khi trường có kết quả sẽ cấp cho thí sinh 4 giấy tương đương với 4 nguyện vọng và sử dụng có giá trị bình thường như các thí sinh khác.

 

Bài viết cùng chuyên mục