Sat, 12 / 2014 8:27 am | helios

Nghề nghiệp trong tương lai là những công việc sẽ gắn với bản thân mỗi người, nó sẽ theo suốt một quãng đời nhất định của bạn. Chính bởi vậy việc định hướng nghề nghiệp không phải là việc đơn giản, đối với các bạn sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường thì đó […]

Nghề nghiệp trong tương lai là những công việc sẽ gắn với bản thân mỗi người, nó sẽ theo suốt một quãng đời nhất định của bạn. Chính bởi vậy việc định hướng nghề nghiệp không phải là việc đơn giản, đối với các bạn sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường thì đó là điều tối cần thiết. Tuy nhiên, không phải bạn trẻ nào cũng nghiêm túc nhìn vào vấn đề này.

Lợi ích của việc định hướng nghề nghiệp

Nếu định hướng nghề nghiệp không có tác dụng gì đối với bạn thì tất nhiên bạn không cần định hướng. Nhưng không phải vậy, trên thực tế, định hướng nghề nghiệp trong tương lai có một tác dụng cực kỳ lớn.

Khi ngồi trên ghế giảng đường đại học bạn hãy trả lời một số câu hỏi như bạn đang theo đuổi ngành học vì mục đích gì? Nó có đúng với ước mơ của bạn không? Tại sao bạn lại theo đuổi nó? Bạn có thực sự đam mê, yêu thích hay chỉ vì gia đình, bạn bè? Bạn đã có những phẩm chất nào để phù hợp với nghề bạn chọn trong tương lai chưa? Nếu trả lời được tất cả những câu hỏi trên chính là bạn đang có một ý định nghiêm túc trong tương lai về nghề nghiệp của mình.

Việc xác định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai sẽ giúp các bạn nhận thấy rõ hơn mục đích học tập cũng như đích đến lâu dài của mình là gì. Từ đó mình có động lực để cố gắng phấn đấu vì mục tiêu. Nếu bạn thực sự yêu thích công việc đó trong tương lai thì chắc chắn bạn sẽ có cách tạo ra động lực, phấn đấu cố gắng  kiên cường để đạt được mục đích mình đã lựa chọn.

Khi đã định hướng được nghề nghiệp cho tương lai rồi thì mọi sự đầu tư và tiền bạc và sức lực của bạn sẽ không là phí phạm và vô ích, bạn cũng không tốn nhiều thời gian trong cuộc đời khi đã chọn lầm con đường mình đã đi.

Việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai không phải điều đơn giản 

Định hướng nghề nghiệp bắt đầu từ đâu

Định hướng nghề nghiệp không phải là đơn giản, muốn có được sự định hướng chính xác cần thiết phải có sự tìm hiểu kỹ càng. Trước khi đưa ra được những quyết định liên quan đến tương lai của mình thì bạn cần thu thập thông tin về các ngành nghề khác nhau trong xã hội cũng như các yêu đặt ra cho ngành nghề mà bạn phải làm trong tương lai. Để biết được điều này bạn có thể tham khảo những thông tin về ngành nghề ấy qua các diễn đàn tìm việc hoặc những hội thảo cùng các chương trình định hướng nghề nghiệp khác nhau. Đồng thời thông qua những chương trình này bạn cũng có thể nhìn nhận lại bản thân mình để xem mình đã có những yếu tố nào đáp ứng được công việc trong tương lai và cố gắng phấn đấu bản thân để hoàn thiện hơn nữa. Ads: Trị nám tận gốccách trị nám hiệu quả an toàn cho các chị em phụ nữ.

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của gia đình, bạn bè và thầy cô để có được sự tư vấn chính xác nhất về bản thân mình trước khi đưa ra những quyết định quan trọng. Nếu chưa tìm ra được những ưu điểm của bản thân mình thì nên sử dụng những bài test IQ và EQ để xác định được điểm mạnh của bản thân, từ đó chọn ra ngành nghề phù hợp nhất.

Khi đã xác định được hướng đi phù hợp cho mình bạn cần thiết phải cố gắng tích cực bổ sung các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm và tham gia nhiều nhóm để tăng khả năng động hơn cho bản thân mình cho bản thân bạn có được sự tự tin cần thiết.

Bài viết cùng chuyên mục