Fri, 11 / 2015 6:40 am | helios

Năm học 2014-2015 là năm học ngành giáo dục có rất nhiều đổi thay, cải tiến về hoạt động dạy và học, cách đánh giá và thi cử trong năm học này cũng đã khiến cho dư luận “bất ngờ” “xôn xao” và tốn không biết bao nhiêu giấy, mực của báo chí. Những gì […]

Năm học 2014-2015 là năm học ngành giáo dục có rất nhiều đổi thay, cải tiến về hoạt động dạy và học, cách đánh giá và thi cử trong năm học này cũng đã khiến cho dư luận “bất ngờ” “xôn xao” và tốn không biết bao nhiêu giấy, mực của báo chí.

Những gì bất cập, hạn chế trong quá trình thực hiện, triển khai vẫn còn đó. Tuy nhiên những bước chuyển biến tích cực từ những đổi mới ấy đang dần hiện hữu và nhận được sự đồng thuận, đánh giá tích cực từ những người trong và ngoài cuộc.

Thông tư 30, chuyển từ đánh giá bằng điểm sang hình thức nhận xét, đánh giá bằng lời, thay vào đó đã không còn các danh hiệu: tiên tiến;giỏi; xuất sắc…. ở bậc tiểu học đã được triển khai đại trà trong năm học qua. Tuy nhiên, công việc ghi chép, nhận xét trong vở học sinh, hoàn thành các loại hồ sơ, sổ sách…của giáo viên tiểu học vất vả hơn hẳn trước đây.

Lợi ích lớn nhất của Thông tư này là đem lại là sự thiết thực cho các em học sinh tiểu học, ít bị áp lực học tập; tạo tâm lý học tập nhẹ nhàng, thoải mái, vừa học vừa chơi, phụ huynh bớt đi bệnh thành tích, ads: Tuyển sinh cao đẳng điều dưỡngcao đẳng dược hà nội và cao đẳng y tế năm 2016.

Thêm nữa, quy định không thi tuyển vào lớp 6 của Bộ GD&ĐT cũng nhận được hoan nghênh rộng rãi của dư luận và đặc biệt là phụ huynh học sinh. Các địa phương mới đầu kêu khó trong phương án thay thế nhưng đến nay mọi việc đã ổn, phương án xét tuyển, dựa vào những căn cứ, tiêu chí khác.    

Từ đây, áp lực tranh đua vào trường điểm, lớp chọn lớp 5 đã đi tới hồi kết. Các em học sinh cũng đỡ vất vả, phụ huynh bớt lo lắng và tốn kém hơn. Tạo sự bình đẳng, công bằng trong học tập, phát triển đồng đều, toàn diện trong hoạt động giáo dục

Cũng trong năm học 2014-2015, cả nước chỉ còn một kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia để công nhận tốt nghiệp THPT đồng thời để xét tuyển đại học, cao đẳng được khởi động từ đầu năm học, tới nay công tác chuẩn bị mọi khâu đã hoàn tất, từ ngày 1-4/7/2015, hơn 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi quan trọng mang tính bước ngoặt này

nhung-diem-dat-duoc-cua-giao-duc-2014-2015

Không thể phủ nhận rằng việc tiến hành gộp 2 kỳ thi vốn áp lực, tốn kém, diễn ra trong 1 tháng thành một kỳ thi mà mục tiêu vẫn đạt được thì thật là hiệu quả, đem lại lợi ích nhiều mặt cả  về thời gian, công sức, tiền bạc của nhà nước và của nhân dân. Tin tuyển sinh cao đẳng sư phạm mầm nontrung cấp mầm non hà nội năm 2016

Việc đăng ký, lựa chọn cụm thi liên tỉnh và địa phương của thí sinh, với tỉ lệ phù hợp, biết lượng sức học, khả năng ngành nghề của mình, đây cũng tín hiệu tốt cho công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, tính đồng bộ trong các khâu coi thi và chấm thi như: đảm bảo an toàn, trật tự, quy củ cho đối tượng tham gia kỳ thi…vẫn còn là dấu chấm hỏi. Vì vậy, ngành giáo dục và các ban ngành có liên quan cần có những biện pháp cụ thể, quyết liệt hơn nữa.

Việc triển khai tiến hành đưa điểm học bạ lớp 12 của các em học sinh THPT vào đánh gía kết quả thi tốt nghiệp và xét tuyển cao đẳng, đại học là chủ trương đúng đắn của bộ giáo dục và đào tạo nhằm góp phần đánh giá hiệu quả, toàn diện cả quá trình học tập của cả thầy và trò trong nhà trường.

Qua đó, giúp các học sinh đã có ý thức phấn đấu, học tập, rèn luyện tốt ngay từ đầu. Các thầy cô giáo và cán bộ nhân viên trong ngành giáo dục nhận thấy rõ trách nhiệm của mình hơn trong sự nghiệp trồng người. Những mối băn khoăn về mức độ tin cậy, chân thực những điểm số của không ít giáo viên, nhà trường, địa phương là có cơ sở. Bởi trên thực tế nhiều trường ngoài công lập, học sinh lớp 12, có kết quả điểm học bạ cao…bất thường.

Nhiều chủ trương, chính sách đề ra là đúng đắn nhưng khi triển khai, thực hiện không đúng chủ chương và làm sai lệch, méo mó, thậm chí phản giáo dục, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận và đôi khi khiến người dân mất niềm tin vào sự công bằng trong ngành giáo dục.

 

Sau kỳ thi quốc gia 2014-2015 vừa qua, Bộ GD&ĐT nên mở một diễn đàn rộng rãi để mọi đối tượng góp ý, nêu ra những mặt tích cực và những hạn chế còn tồn tại nhằm điều chỉnh, đồng thời đưa ra các giải pháp phù hợp, tốt hơn cho năm học tiếp theo. 

Bài viết cùng chuyên mục