Thu, 11 / 2018 4:55 pm | helios

Trong bệnh viện, điều dưỡng viên là người trực tiếp phụ trách công việc kiểm tra và chăm sóc theo dõi tình trạng của bệnh nhân trong quá trình điều trị chịu trách nhiệm chính trong việc hồi phục sức khoẻ cho bệnh nhân. Chính vì vậy, đối với người làm trong ngành y tế, liên […]

Trong bệnh viện, điều dưỡng viên là người trực tiếp phụ trách công việc kiểm tra và chăm sóc theo dõi tình trạng của bệnh nhân trong quá trình điều trị chịu trách nhiệm chính trong việc hồi phục sức khoẻ cho bệnh nhân. Chính vì vậy, đối với người làm trong ngành y tế, liên quan tới sức khỏe, tính mạng con người y đức là phẩm chất tốt đẹp cần có của một người làm nghề điều dưỡng. Dưới đây là một số phẩm chất của người điều dưỡng.

Ý thức trách nhiệm

Có thể bạn đã biết, công việc của điều dưỡng liên quan trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng, tương lai của bệnh nhân do vậy mọi sự cẩu thả, sơ ý đều có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng do đó người điều dưỡng cần phải thấu hiểu và rèn luyện thường về cả đạo đức lẫn tay nghề, thường xuyên để nâng cao ý thức trách nhiệm bản thân.

Trung thực

Đây là phẩm chất cần thiết và là nét cơ bản đặc trưng trong tính cách không chỉ của của điều dưỡng viên mà còn tất cả các ngành nghề khác cũng cần phẩm chất này. Một người điều dưỡng viên cần rèn luyện cho mình đức tính này bởi trung thực bao giờ cũng xây dựng được lòng tin của bệnh nhân đối với bệnh viện, với ngành y và luôn được mọi người tôn trọng.

Thân thiện với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Điều dưỡng viên là cầu nối giữa người bệnh và bác sĩ, do đó người điều dưỡng luôn phải lắng nghe, giải đáp thắc mắc của người bệnh bằng thái độ ân cần, chu đáo. Bên cạnh đó, điều dưỡng viên cần giữ cử chỉ lịch sự và gần gũi để giảm sự đau đớn trong quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân, có thể nói đây là yêu tố cực kỳ quan trọng mà người điều dưỡng viên cần có.

Ứng xử, giao tiếp có chừng mực

Người điều dưỡng viên giỏi phải biết ứng xử làm sao để thuyết phục bệnh nhân với người thân của họ, nắm bắt được tâm lý bệnh nhân để tiếp cận, gần gũi, tránh có hành vi, thái độ lỗ mãng làm mất uy tín trước bệnh nhân và đồng nghiệp.

 Đảm bảo an toàn cho bệnh nhân

Điều quan trọng nữa đó chính là bảo đảm an toàn cho người bệnh là yếu tố hàng đầu cần có của người điều dưỡng. Theo đó, điều dưỡng cần có kỹ năng thực hành tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bệnh nhân và chịu trách nhiệm về những công việc chuyên môn của mình trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.

Không ngừng nâng cao năng lực hành nghề

Người điều dưỡng đảm bảo được đúng các quy trình kỹ thuật trong công việc, thực hiện đầy đủ chức năng được giao và đặc biệt đó chính là cần không ngừng học tập và nghiên cứu nâng cao kỹ năng tay nghề.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục