Fri, 12 / 2015 9:17 am | helios

Thời gian gần đây, dư luận trong nước đặc biệt quan tâm tới vấn đề bộ giáo dục và đào tạo cho phép ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành đào tạo Y đa khoa và Dược học đã giấy lên nhiều quan ngại về việc cho phép một trường ngoài công […]

Thời gian gần đây, dư luận trong nước đặc biệt quan tâm tới vấn đề bộ giáo dục và đào tạo cho phép ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành đào tạo Y đa khoa và Dược học đã giấy lên nhiều quan ngại về việc cho phép một trường ngoài công lập mở ngành Y, Dược.

Cả nước có hơn 70 cơ sở đào tạo ngành ​Y ​Dược. ​Trong đó, nhiều cơ sở dân lập có điểm đầu vào rất thấp, thậm chí thí sinh có thể xét học bạ để vào học ngành Y. Trước bối cảnh đào tạo y dược “trăm hoa đua nở” như hiện nay khiến dư luận không khỏi băn khoăn về chất lượng đào tạo khi nhiều trường ngoài công lập thông báo xét tuyển điểm trúng tuyển quá thấp.

cap-phep-dao-tao-nganh-y

Trước thực trạng này, Bộ Y tế có công văn gửi Bộ GD​&ĐT khi không có sự tham mưu về mặt chuyên môn của Bộ Y tế, việc thẩm định đào tạo nhân lực ngành Y, Dược học sẽ không đảm bảo chất lượng. Và một trong số những bất cập là chuyện các trường ngoài công lập cũng tham gia đào tạo những ngành này. 

Đến cuối năm 2014, Bộ GD&ĐT đã có quyết định tạm dừng việc xem xét mở ngành đào tạo trình độ đại học các ngành Y đa khoa, Y học cổ truyền, ​Răng – ​Hàm – ​Mặt​ và trình độ cao đẳng, đại học đối với Dược học tại trường đa ngành, không thuộc khối chuyên ngành ​Y, ​Dược.

Việc tạm dừng nhằm thực hiện chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học trong lĩnh vực khoa học sức khỏe, nâng cao chất lượng đội ngũ thầy thuốc phục vụ sức khỏe nhân dân.​

sinh viên ngành y

Đáng lưu ý rằng công văn năm 2014 gửi các trường về việc tạm dừng mở một số ngành khoa học sức khỏe trong các trường đa ngành nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, có quy định: ​Trừ những trường đặc biệt, hai Bộ Y tế và Giáo dục sẽ phối hợp thẩm định điều kiện cần thiết, trước khi quyết định cho mở ngành.

Ngày 17/11/2015, Bộ Y tế có công văn gửi Bộ giáo dục và đào tạo ủng hộ việc ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành đào tạo trình độ đại học Y đa khoa và Dược học. Ngày 19/11/2015, Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Bùi Văn Ga đã ký quyết định cho phép trường mở ngành Y đa khoa và Dược họng. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng khẳng định, qua thẩm định cùng Bộ Y tế, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đủ điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên và chương trình nên cho phép trường mở ngành.

Tuy nhiên, Phó cục trưởng Cục Khoa học​ – Công nghệ và Đào tạo​ (Bộ Y tế​), ông Nguyễn Minh Lợi lại cho rằng, thời điểm Bộ y tế trực tiếp thẩm định là vào tháng 10/2015, khi đó trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội vẫn phải khắc phục một số tồn tại mới đủ điều kiện để đào tạo.​ Trả lời về sự vênh nhau, tiền hậu bất nhất này, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển nói, đã có sự hiểu nhầm giữa hai bộ và cơ sở cấp phép là căn cứ Thông tư 08 năm 2011.

 “Bộ Y tế đang có thảo luận để nâng điều kiện lên mức cao hơn so với Thông tư 08 để đào tạo ngành này. Nhưng, vấn đề chưa được thống nhất, chưa có văn bản mới nên Bộ Giáo dục vẫn căn cứ theo Thông tư hiện hành”, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nói. ​

Bài viết cùng chuyên mục