Mon, 01 / 2015 3:55 am | helios

Học tập là chuyện cả đời của mỗi người. Không ai có thể thành tài ngay mà không không trải qua quãng thời gian học tập, rèn luyện và trao dồi kiến thức. Để làm được điều này bạn cần có chiến thuật học tập có hiệu quả. Dưới đây là một số kinh nghiệm […]

Học tập là chuyện cả đời của mỗi người. Không ai có thể thành tài ngay mà không không trải qua quãng thời gian học tập, rèn luyện và trao dồi kiến thức. Để làm được điều này bạn cần có chiến thuật học tập có hiệu quả. Dưới đây là một số kinh nghiệm học tập hiệu quả cho bạn.

Liên hệ việc học hiện tại với các mục tiêu lâu dài

Chắc chắn mỗi người sau này sẽ có một cuốc sống riêng, một tương lai riêng, nhưng không phải ai cũng biết lo nghĩ cho tương lai của mình ngay từ khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Hãy suy nghĩ đến những gì mình học với các mục tiêu lâu dài hơn, lồng ghép những điều mình học với bối cảnh rộng hơn như một chương trình học chẳng hạn như thế nào để có được mục tiêu học tập và chọn lọc những gì là cần thiết hơn trong tương lai để tập trung.

Học tập một cách tích cực

Học một cách thụ động sẽ khiến bạn chậm tiếp thu kiến thức. Thay vì thụ động bạn hãy biến học tập thành một quá trình tích cực, khi tự chọn lựa kiến thức, ngôn từ có ý nghĩa và cần thiết để tiếp thu.

Phương pháp học tập tốt mang lại hiệu quả cao

Xác định cách thức học phù hợp nhất với mình

Có nhiều cách thức học khác nhau và bạn có thể lựa chọn một trong các cách đó khi chúng phù hợp nhất với mình. Có thể là các cách học như nhìn, nghe, cảm nhận và sờ. Hoặc tưởng tượng, phân tích, logic và hành động. Để chọn lựa được cách thức phù hợp nhất với mình bạn có thể thử, sau đó áp dụng chúng càng nhiều trong quá trình học tập để bạn có thể tiếp thu bài một ách nhanh nhất.

Trường trung cấp y khoa Pasteur liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dược và trung cấp y học cổ truyền học buổi tối năm 2016 tại Hà Đông –  Hà Nội – Điện thoại tư vấn: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.62

Tập kiên nhẫn

Kiến thức phải được tích lũy dần dần, không thể một sớm một chiều là bạn có thể có thể trở nên giỏi ngay lập tức. Học tập là quá trình đòi hỏi thời gian, không được nóng vội, sự thay đổi là từng bước.

Sử dụng nhiều phương pháp học tập

Để ghi nhớ kiến thức nhanh và lâu hơn, bạn nên kết hợp nhiều phương pháp học tập khác nhau. Bạn có thể ghi chép, lập phiếu, làm bài tập, học nhóm hoặc sử dụng kết hợp các phương pháp này trong quá trình học. Tùy theo từng môn học mà áp dụng các phương pháp khác nhau cho phù hợp.

Sử dụng nhiều phương pháp học tập khác nhau

Sử dụng các phương pháp học học SQ3R

 SQ3R là viết tắt của các từ tiếng Anh “survey, question, read,recite,review” (quan sát, hỏi, đọc, trả bài và ôn tập). Đây có thể coi là một chu trình trong học tập. Việc học đảm bảo được chu trình này đảm bảo bạn sẽ hiểu được vấn đề và ghi nhớ các thông tin cần thiết.  Ads: Địa chỉ bán mật ong hoa cà phêphấn hoa ong và cà phê đen nguyên chất đặc sản Tây Nguyên.

SQ3R là một phương pháp đọc sách giáo khoa nhanh hơn, một chiến thuật học tập để tiếp thu bài nhanh chóng, sâu rộng hơn, giảm thời gian xem lại bài trước khi đi thi. Đối với phương pháp này bạn cần đầu tư thời gian cho việc học và sàng lọc, tiếp thu kiến thức trước đó. 


Bài viết cùng chuyên mục