Sat, 07 / 2015 2:26 am | helios

Những bài kiểm tra, kỳ thi liên tiếp với số lượng kiến thức khổng lồ luôn là nỗi lo đối với mọi học sinh – sinh viên. Vậy làm sao để có thể "nhồi nhét" hết lượng kiến thức khổng lồ ấy trong thời gian ngắn để có thể vượt qua kỳ thi với kết […]

Những bài kiểm tra, kỳ thi liên tiếp với số lượng kiến thức khổng lồ luôn là nỗi lo đối với mọi học sinh – sinh viên. Vậy làm sao để có thể "nhồi nhét" hết lượng kiến thức khổng lồ ấy trong thời gian ngắn để có thể vượt qua kỳ thi với kết quả tốt nhất?

Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn học thuộc bài nhanh chóng hơn:

1. Hiểu bài và nắm được bản chất vấn đề

Chúng ta là những con người có khả năng tư duy, không phải là con vẹt. Do đó, muốn ghi nhớ một điều gì đó thì quan trọng là bạn phải hiểu được nội dung. Nắm chắc bản chất của vấn đề sẽ giúp bạn ghi nhớ được những kiến thức trọng yếu một cách nhanh chóng, từ đó khi làm bài thi, kiểm tra bạn chỉ việc dựa vào những kiến thức cơ bản đó để triển khai.

Một khi đã hiểu bản chất vấn đề, bạn không những học nhanh mà còn nhớ rất lâu, đồng thời bài làm của bạn cũng sáng tạo và có dấu ấn cá nhân hơn là việc ngồi "niệm chú" theo kiểu "rắn là một loài bò, sát không chân, sát không chân…"

2. Ghi nhớ các gạch đầu dòng

Đừng nghĩ tới việc ngồi học thuộc lòng từng câu, từng chữ, từng dấu chấm phẩy cả cuốn sách giáo khoa hay vở ghi, bởi bộ não cũng giống như chiếc USB, khả năng lưu trữ thông tin là có hạn. Do đó, biện pháp tốt nhất là chú ý tới những ý chính, quan trọng nhất, gạch đầu dòng ra và ghi nhớ những nội dung được gạch đầu dòng đó. Ads: Địa chỉ bán mật ong hoa cà phê, phấn hoa ongcà phê đen nguyên chất đặc sản Tây Nguyên tại Hà Nội

Đây chính là phương pháp mà các giáo viên môn Văn thường áp dụng khi yêu cầu lập bố cục bài văn. Việc này sẽ giúp các bạn hệ thống được toàn bộ kiến thức, nội dung chương trình học. Bạn nên nhớ, giáo viên chấm bài thi, bài kiểm tra đều dựa vào những ý chính để cho điểm. Do đó, khi đã ghi nhớ được những điểm quan trọng nhất thì bạn chỉ việc nêm thêm chút gia vị rồi chờ đợi một kết quả mỹ mãn.

hoc-thuoc-bai

3. Luôn chuẩn bị sẵn bút và giấy

Đánh dấu các nội dung quan trọng bằng bút high light hoặc ghi các ý chính ra giấy rồi tập hợp lại sau là phương pháp được nhiều học sinh, sinh viên áp dụng. Kết quả mà phương pháp này mang lại cũng rất đáng để bạn thử nghiệm đó.

4. Nhẩm bài

Đây là phương pháp khá phổ biến và cũng rất hiệu quả. Mỗi ngày sau khi đi học về, bạn bỏ ra chừng 10 – 15 phút để nhẩm lại nội dung bài giảng ngày hôm đó sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn rất nhiều. Và sau này, khi kỳ thi đến thì việc học thuộc lại những kiến thức đã được củng cố nhiều lần trước đó cũng không còn khó khăn nữa.

5. Học theo nhóm

Tổ chức thành nhóm để học sẽ vừa tạo được không khí học tập, giúp bạn có khi thế và tập trung hơn, lại vừa có thể dễ dàng trao đổi kiến thức, giúp nhau giải quyết những vấn đề khó hiểu và giúp nhau kiểm tra lại kiến thức xem đã thực sự hiểu và ghi nhớ được hay chưa.

Hi vọng một vài bí quyết nho nhỏ trên đây có thể giúp ích cho các bạn trong "công cuộc" học thuộc bài. Chúc các bạn có kết quả học tập như ý!

Bài viết cùng chuyên mục