Mon, 01 / 2017 8:08 am | nhatlam

Những người có bản tính thô lỗ , khi nói chuyện rất khó nói về việc đúng sai bởi vì sự nóng giận của họ. Trấn tĩnh bản thân và áp dụng những mẹo nhỏ ở dưới đây chắc chắn bạn sẽ giúp cho bản thân không lao vào cơn bốc hỏa tột độ. I. […]

Những người có bản tính thô lỗ , khi nói chuyện rất khó nói về việc đúng sai bởi vì sự nóng giận của họ. Trấn tĩnh bản thân và áp dụng những mẹo nhỏ ở dưới đây chắc chắn bạn sẽ giúp cho bản thân không lao vào cơn bốc hỏa tột độ.

I. Trước tiên chúng ta hãy điểm qua một vài cách đối phó Sai mà nhiều người thường hay phạm phải :

1. Hành động đáp trả theo cách mà họ đã làm

Theo như tâm lý thông thường thì khi bị tổn thương thì bạn sẽ luôn muốn cho đối phương phải hứng chịu những gì mà bạn đã phải chịu đựng nhưng bạn không thể dập được tắt nó bằng cách tạt thêm dầu vào. Đối với những người thô lỗ, ngang tàng thì bạn nên bỏ qua cơn tức giận và chọn hành động đáp trả phù hợp.

cach-xu-ly-khi-gap-nguoi-tho-lo

2. Lời khen đay nghiến

Lời khen đay nghiến là nước đi cuối cùng bạn tung ra khi cạn kiệt lý lẽ với kẻ không bao giờ dùng lí lẽ. Và vì họ không thường sử dụng lý lẽ, chỉ muốn hạ gục bạn cho nên lời đay nghiến thốt lên chỉ khiến họ đắc ý hơn và đạt được mục tiêu mà thôi.

3. Rơi vào tranh cãi

Tranh cãi là mong muốn và biệt tài của người thô lỗ khi họ tiếp xúc với một ai đó và ta cũng chỉ là kẻ nghiệp dư trong cuộc đua này.

cach-xu-ly-khi-gap-nguoi-tho-lo

4. Ép họ thay đổi

Cố gắng nói lí lẽ sai đúng với họ lúc này là không hề thích hợp bởi cái tối của kẻ thô lỗ là rất cao, chính vì thế họ luôn sẵn sàng hạ thấp người khác xuống để tôn vinh mình lên. Ép họ thay đổi cũng như về cách nói cái tôi của họ hoàn toàn sai. Dù rằng ta muốn họ thay đổi cách sống thì cũng hãy lựa chọn một con đường vòng thích hợp hơn.

II. Dưới đây là một số chiêu Đúng , khá là phù hợp mà bạn nên chọn :

1. Kiên nhẫn

Biết kiềm chế bản thân khỏi những bốc đồng ban đầu là điều thực sự cần thiết nếu như bạn muốn duy trì đối thoại với người chẳng coi mình ra gì. Nếu như bạn cần hiểu và có niềm tin rằng đây chỉ là thói quen và giải pháp duy nhất của họ khi gặp bất đồng. Hành vi tự vệ quá đáng có thể là do họ cảm thấy bạn là một mối đe dọa.

Kiên nhẫn và nhẫn nại trò chuyện để họ thấy được rằng bạn là một người chỉ muốn quan tâm tới họ và mục đích của cuộc đối thoại sẽ giúp cho người thô lỗ bình tĩnh hơn và nhận ra được thiện chí của bạn.

2. Khách quan phân tích hành động thô lỗ

Suy nghĩ xem có phải là do họ hay là do lỗi của chính bạn là nguyên nhân dẫn tới sự thô lỗ này. Có thể họ đang gặp phải nhưng chuyện không hay cho nên sẽ ảnh hưởng không tốt tới tâm lí hoặc là vô tình bạn có lỗi mà không nhận ra.

cach-xu-ly-khi-gap-nguoi-tho-lo

Nếu như do họ thì hãy bình tĩnh xử lý các bước tiếp theo, còn nếu như do bạn thì bạn nên giải hòa ngay những khúc mắc đó.

3. Mỉm cười và thân thiện

Không gì có thể làm nhẹ tênh bầu không khí căng thẳng nặng nề bằng một nụ cười thân thiện. Nụ cười ấy khẳng định được sự cự tuyệt hung hăng, thô lỗ và thiện chí để giải quyết vấn đề trong êm đềm .  Và nụ cười cũng rất dễ lan tỏa , làm nhẹ đi sự cục cằn và khó chịu.

4. Yêu cầu giúp đỡ họ

Hành động thô lỗ, bảo vệ bản thân quá mức thường hay xuất phát từ những tổn thương về tâm lí trong quá khứ. Con người khi sinh ra đều tốt và tình trạng hiện tại của người thô lỗ chắc hẳn là điều mà không có ai mong muốn.

Tốt nhất là bạn nên mở lòng hơn, bỏ qua những phản ứng tiêu cực mà không mong muốn nhận. Tổn thương tinh thần không những có thể được chữa lành nhờ tinh thần mà còn bằng cả hành động – yêu thương, tận tình giúp họ giải quyết được vấn đề.

Bài viết cùng chuyên mục