Thu, 12 / 2016 9:20 am | nhatlam

Xung đột nơi công sở là điều bất khả kháng,nó sẽ tìm tới với bạn cho dù bạn có tạo ra nó hay không. Vì thế cho nên các nhà lãnh đạo giỏi thì khuyên bạn hãy chấp nhận nó giống như một phần không thể thiếu trong công việc. Đã bao giờ bạn thắc […]

Xung đột nơi công sở là điều bất khả kháng,nó sẽ tìm tới với bạn cho dù bạn có tạo ra nó hay không. Vì thế cho nên các nhà lãnh đạo giỏi thì khuyên bạn hãy chấp nhận nó giống như một phần không thể thiếu trong công việc.

Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng những yếu tố nào tạo nên sự xung đột tại nơi làm việc của mình? Sự cạnh tranh và tranh giành quyền lực , cái tôi và sự gen gét….Câu trả lời đó là tất cả mọi thứ đều có thể tạo nên sự xung đột nhưng trong mọi tình huống, gốc rễ của xung đột thường do sự giao tiếp kém hoặc là không có khả năng kiểm soát về cảm xúc.

Những lời khuyên sau đây sẽ giúp cho bạn giải quyết được về tình huống xung đột hiệu quả hơn ở nơi làm việc.

Đừng đưa ra những giả thiết tồi tệ

Nếu như đồng nghiệp không mang tài liệu kịp giờ cho bạn thì dễ khiến cho công việc bị đình trệ, thậm chí là phá hỏng những hợp đồng có kế hoạch từ trước. Lúc này đừng đưa ra những giả thiết tồi tệ dễ khiến cho họ bị ức chế khi bị áp đặt, dọa dẫm.

giai-quyet-xung-dot

Đối với công việc giành thái độ khách quan và trung lập, đừng để những tình cảm riêng hoặc là vấn đề cá nhân chi phối. Mọi lúc mọi nơi, bạn nên có cách nói dễ chịu hơn khiến cho họ được thoải mái hơn.

Xác định hành vi nào là chấp nhận được

Đây là bước đi tích cực cho việc tránh xung đột, Bạn cần có định nghĩa về hành vi chấp nhận được, tạo nên một khuôn khổ trong hành vi giap tiếp. Hãy công khai để cho nhân viên biết được những hành vi nào sẽ không được dung thứ.

Đón đầu xung đột

Đừng để cho tới khi xung đột xảy ra chuyện rồi mới giải quyết, bí quyết dành cho bạn đó là hãy ngăn ngừa xung đột nếu có thể. Bằng cách nhận diện cùng với những xung đột tiềm năng và chủ động can thiệp một cách công bằng sẽ giúp ngăn chặn được mọi xung đột trước khi nó phát sinh.

giai-quyet-xung-dot

Đặt mình vào vị trí của người khác

Chú ý tới phong cách, tác phong làm việc của đồng nghiệp có thể giúp cho bạn cộng tác một cách hiệu quả hơn. Ngoài việc chú ý tới sở thích, cách chọn trang phục, giày dép, đầu tóc…Thì bạn nên cố gắng tìm hiểu xem họ có áp lực gì phải đối mặt không.

Công bố thông tin rõ ràng

Việc hiểu nhầm thông tin đôi khi cũng gây nên sự tranh cãi, chính vì thế nên công bố thông tin một cách rõ ràng.

Chấp nhận thiếu sót của mọi người

Nếu cứ chăm chăm vào khuyết điểm của mọi người rồi cứ soi mói , chỉ trích xung đột thì càng làm thêm gay gắt mà thôi.

Không ai là không có khuyết điểm , điều quan trọng là đối diện với chúng như thế nào mà thôi. Tốt nhất là nên tận dụng thế mạnh của người nãy hỗ trợ cho điểm yếu của người khác để tạo nên hiệu quả tốt nhất thay vì cứ ngồi phê bình nhau.

giai-quyet-xung-dot

Giải quyết xung đột

Khi chẳng may có xung đột xảy ra thì bạn hãy cố gắng giải quyết về tình hình ổn thỏa một cách nhanh chóng nhất. Nếu như bạn không giữ được bình tĩnh thì sự việc sẽ càng xấu đi.

Tốt nhất là hãy ngồi lại cùng với nhau ở trong một cuộc họp ngắn gọn, để cùng tìm ra được hướng giải quyết, cố gắng bỏ qua mọi chuyện rồi cùng nhau bắt tay hợp tác trong tương lai.

Đời sống công sở luôn phức tạp và cũng không thể tránh khỏi xung đột, chính vì thế nếu cứ nghĩ bạn luôn gặp suôn sẻ trong các mối quan hệ , và không gặp bất cứ trục trặc gì với đồng nghiệp.

Công sở luôn tồn tại nhiều kiểu người, kể cả đối với những thành phần khó tính, bảo thủ và trong những tình huống không thể hòa giải thì hãy nhờ tới quản lý để được giúp đỡ, tư vấn.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục