Mon, 11 / 2014 1:35 am | helios

Khi ngồi trên ghế giảng đường đại học, việc tích lũy kiến thức không thôi là chưa đủ, sinh viên cần thiết phải hình thành, trang bị và rèn luyện phát triển cho mình những kỹ năng mềm cần thiết. Đây là một điều cực kỳ quan trọng cho tương lai sau này. Tuy nhiên, […]

Khi ngồi trên ghế giảng đường đại học, việc tích lũy kiến thức không thôi là chưa đủ, sinh viên cần thiết phải hình thành, trang bị và rèn luyện phát triển cho mình những kỹ năng mềm cần thiết. Đây là một điều cực kỳ quan trọng cho tương lai sau này. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các bạn sinh viên Việt Nam hiện nay đều đang xem nhẹ điều này.

Những kỹ năng mềm hay kỹ năng cuốc sống rất cần thiết cho sự nghiệp cũng như các mối quan hệ sau này. Ngay bây giờ hãy trang bị cho bản thân mình những kỹ năng cần thiết nhé:

Kỹ năng xác định mục tiêu thích hợp

Bạn không thể đi đến thành công nếu như không xác định được những gì mình muốn và những việc mình phải làm trên con đường đi đến thành công đó. Việc bạn cần làm là xác định mục tiêu cho bản thân thích hợp vào những thời điểm cụ thể dựa vào năng lực và điều kiện của bản thân. Từ đó quyết tâm thực hiện bằng được chúng.

Mục tiêu sẽ giúp bạn định hướng được những gì mình muốn, tạo một hành lang cho bạn đi không bị chệch hướng. Cuộc sống sẽ trở nên có ý nghĩa hơn khi bạn đạt ra đúng mục tiêu và dần thực hiện được nó.

Bạn cần xác định được cái đích bạn muốn đến

Đối với các bạn sinh viên thì việc đặt ra mục tiêu cho cuộc sống lại càng quan trong, đây là quãng thời gian các bạn đang trang bị kiến thức và vốn sống cho mình để chuẩn bị bước vào đời. Đừng thực hiện mọi việc bằng cảm tính, mục tiêu dù nhỏ thôi nhưng nó cũng giúp sinh viên biết được để đạt được mơ ước thì bản thân cần phải làm gì, cần sự hỗ trợ nào và phải vượt qua những khó khăn và thuận lợi nào. Mục tiêu sẽ giúp ích rất nhiều cho con đường sự nghiệp và thành công của bạn sau này.

Kỹ năng tiếp cận, giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định

Cuộc sống luôn có vô vàn những điều bạn cần lựa chọn và quyết định. Làm sao để bạn luôn tỉnh táo để đưa ra những quyết định đúng đắn. Điều này không hề dễ dàng và đòi hỏi những kỹ năng nhất định của bản thân. Hãy suy tính, chọn lựa và có thể tham khảo từ những lời khuyên của gia đình , bạn bè, người thân để đưa ra những quyết định hợp lý với điều kiện và tình cảnh của bản thân.

Trường trung cấp y dược Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dược và trung cấp điều dưỡng đi học ngay (có lớp buổi tối) tại Hà Đông- Hà Nội – Điện thoại tư vấn: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.62

Quyết định đúng đắn ở một thời điểm cụ thể có thể giúp bạn tiến gần đến thành công hơn. Ngay cả trong chuyện tình cảm, tình yêu, tình bạn và những vấn đề liên quan đến học tập và tương lai bạn đều cần sáng suốt và suy nghĩ chín chắn trước khi đưa ra quyết định.

Kỹ năng tự nhận thức

Tự nhận thức là một kỹ năng không thể thiếu được ở mỗi sinh viên. Nó cho phép bạn nhận ra những ưu điểm, nhược điểm, khả năng, sở trường cũng như điểm mạnh điểm yếu của bản thân mình. Khi nhận thức được điều này bạn sẽ có những hành động đúng đắn nhằm để phát huy những ưu điểm, sở trường của mình, làm sao để hạn chế được những nhược điểm, phải sửa chữa ra sao để khắc phục điểm yếu. “Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng”, điều này đúng, trước khi làm một điều gì, bạn nên biết mình đang đứng ở đâu và khả năng chiến thắng là bao nhiêu phần trăm? Cần rèn luyện, bổ sung những gì cho bản thân?

Sinh viên sẽ chủ động hơn nhiều trong việc rèn luyện bản thân, tự nhận thức và có thái độ tự tin đối với những gì đã có, thấy được những gì cần phát huy, biết mình muốn gì và không thích gì để kiên định và ra quyết định thích hợp.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là phương tiện giúp con người thể hiện được bản thân mình và thực hiện thành công các giao dịch. Theo các nghiên cứu, giao tiếp tốt quyết định  85% thành công trong công việc của bạn.

Kỹ năng giao tiếp và tạo lập mối quan hệ rất quan trọng trong cuộc sống

Vậy làm sao để trở thành người giao tiếp giỏi, không còn cách nào khác là bạn phải giao tiếp nhiều với nhiều người thuộc các đối tượng khác nhau và các tầng lớp xã hội khác nhau, Khi tiếp xúc với nhiều kiểu người khác nhau bạn sẽ linh hoạt hơn trong cách ứng xử, hình thành sự tinh tế, thông minh trong cách xử sự với mọi người đã giúp bạn đạt tới một nghệ thuật giao tiếp.

Sự tự tin và bản lĩnh trong cuộc sống

Sự tự tin luôn cần thiết để mang đến thành công cho bạn. Đồng thời trong nhiều trường hợp thì thái độ tự tin của bạn cũng gây ấn tượng cho người đối diện. Không ai nói sự khiêm tốn của bạn khi nhận được lời khen tán thưởng của mọi người  là không tốt nhưng cho người khác nhận thấy rõ được những điểm mạnh và của mình cũng cần thiết không kém.

Luôn có thái độ cầu tiến

Muốn bản thân mình phát triển bản thân mình, không còn cách nào khác bạn luôn phải rèn luyện, khác phục những khuyết điểm và bổ sung học tập những điểm tốt ads. xét tuyển cao đẳng y tế hà đông. Những lời nhận xét, góp ý của mọi người bạn cần tiếp thu với thái độ cầu thị, chấp nhận tất cả để rồi sửa đổi hoàn thiện.

Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng một người thông thường chỉ nhớ được khoảng 25% đến 50% những gì họ nghe thấy. Vì vậy để tăng chỉ số này sinh viên cần phải học cách lắng nghe và học hỏi từ những lời nói của những người đối diện.

 

Bài viết cùng chuyên mục