Sat, 11 / 2014 3:37 am | helios

Bắt đầu bước vào mầm non là bé nhà bạn đã bắt đầu tiếp xúc với môi trường mới khác ngoài gia đình, tại môi trường mới bé sẽ được tiếp xúc và lĩnh hội nhiều kiến thức mới. Các bậc phụ huynh hãy chú ý rèn luyện cho bé những thói quen để hình […]

Bắt đầu bước vào mầm non là bé nhà bạn đã bắt đầu tiếp xúc với môi trường mới khác ngoài gia đình, tại môi trường mới bé sẽ được tiếp xúc và lĩnh hội nhiều kiến thức mới. Các bậc phụ huynh hãy chú ý rèn luyện cho bé những thói quen để hình thành những kỹ năng cần thiết cho việc học tập nhé.

Giúp bé xây dựng thời gian biểu hợp lý

Khi trẻ còn nhỏ, thông thường các bậc phụ huynh thường là người gò ép trẻ sinh hoạt và vui chơi trong khuôn khổ nề nếp đặt ra nhằm rèn luyện tính kỉ luật cho trẻ. Đôi khi, vì quá gò bó mà trẻ thường biểu hiện cáu gắt hoặc không hài lòng nên thường tỏ ra mệt mỏi và thực hiện trong trạng thái bắt buộc. Tuy nhiên, khi trẻ đã đến tuổi đi học, điều này không còn phù hợp nữa, nếu muốn trẻ phát triển tốt nhất, bạn hãy là người đứng ngoài và định hướng giúp đỡ trẻ tự làm.

Giup bé xây dựng và tự quản lý thời gian biểu của mình

Đối với trẻ em lớp 1, việc xây dựng cho mình một thời khóa biểu là điều trẻ hoàn toàn có thể tự làm được. Thay vì sắp xếp thời gian biểu cho bé hàng ngày, bạn hãy để trẻ tự sắp xếp lịch cho riêng mình, điều này sẽ giúp trẻ chủ động hơn trong việc thực hiện cũng như hình thành được kỹ năng tự quản lý bản thân mình ngay từ nhỏ. Nếu cần thiết, bạn chỉ là người tư vấn và hỗ trợ trẻ để xây dựng được thời gian hợp lý hơn thôi.

Điều chỉnh bài vở theo năng lực của trẻ

Khi trẻ mới tiếp xúc với môi trường học tập, đừng quá gò bó và bắt buộc trẻ là phải làm được như thế này, như thế khác, đơn giản bạn chỉ nên đặt ra mục tiêu cho con và giúp con từng bước đạt được mục tiêu đó. Ads: Tuyển sinh cao đẳng điều dưỡngcao đẳng dược hà nội và cao đẳng y tế năm 2016 – ĐT: 0466.55.65.75

Mỗi đứa trẻ đều có năng lực, thực lực khác nhau, cha mẹ cần là là người hiểu rõ nhất khả năng của con mình về những kiến thức con đang nắm. Căn cứ vào đó, xây dựng cho con những câu hỏi, bài tập giúp bé học tập tốt nhất. Những bài tập giao cho bé nên đi từ mức độ thấp đến mức độ cao, giúp trẻ tiếp thu từ từ và có hứng thú học tập  hơn.

Đưa ra bài tập theo năng lực khiến trẻ hứng thú học tập hơn

Hãy là người giải đáp thắc mắc và hướng dẫn tận tình cho trẻ

Trong giai đoạn này, tâm lý của đứa trẻ nào cũng vậy đều rất tò mò và hiếu động, những điều hết sức giản đơn diễn ra trong cuộc sống hàng ngày nhưng bé cảm thấy chưa hiểu và thắc mắc đều có thể trở thành câu hỏi lý thú giành cho các bậc phụ huynh. Đối vơi nhiều bậc phụ huynh, vì quá bận rộn, khi gặp những câu hỏi liên tiếp như vậy của trẻ thường bực mình, thậm chí quát mắng trẻ. Điều này phải tuyệt đối tránh, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ.

Hãy giải đáp mọi thắc mắc của trẻ và kích thích trí tò mò cho trẻ nhiều hơn nữa, chính những thắc mắc đó khiến trẻ phát triển được tư duy, sáng tạo và ham học hỏi hơn.

Kích thích khả năng học hỏi và tư duy cho trẻ

Hãy hìn thành thói quen chủ động tìm tòi, chủ động học hỏi kiến thức cho trẻ thông qua việc vận dụng những bài học sách vở vào thực tế và trong những trường hợp tương tự. Giup trẻ biết cách vận dụng cái của người khác sáng tạo thành cái của mình.

Cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội

Cha mẹ nên cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi dã ngoại cùng với gia đình hoặc với bạn bè để trẻ vừa thư giãn vừa học hỏi những kiến thức ngoài sách vở.

Cha mẹ cũng nên để trẻ trồng cây xanh, tham gia các lớp ngoại khóa để các em trở nên dạn dĩ hơn và sống có trách nhiệm hơn.

Bài viết cùng chuyên mục