Tue, 03 / 2015 9:02 am | helios

Trong cuộc sống hàng ngày, ngôn ngữ chính là phương tiện để biểu đạt ý nghĩ của mỗi người, ngôn ngữ chính là phương tiện để truyền tải thông điệp và những gì bạn muốn bày tỏ cho người khác. Nó là công cụ giao tiếp chúng ta phải sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên […]

Trong cuộc sống hàng ngày, ngôn ngữ chính là phương tiện để biểu đạt ý nghĩ của mỗi người, ngôn ngữ chính là phương tiện để truyền tải thông điệp và những gì bạn muốn bày tỏ cho người khác. Nó là công cụ giao tiếp chúng ta phải sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên để giao tiếp có hiệu quả và chuyển tải được thông tin đến người cần thiết không phải điều dễ dàng, cần phải học hỏi nhiều.

Khi giao tiếp bạn cần chú ý:

–  Âm điệu của lời nói: khi giao tiếp bạn nên nói vừa phải, không quá nhỏ và cũng không quá to.

– Khi giao tiếp bạn cần tập trung vào câu chuyện, tránh bị phân tâm bởi những chuyện ngoài lề làm bạn không hiểu được nội dung câu chuyện.

– Khi đối tượng giao tiếp đang nói bạn cần chú ý lắng nghe, không ngắt lời hay cướp lời khi người đó chưa nói hết ý.

– Trong quá trình giao tiếp bạn cũng nên chú ý đến đối tượng giao tiếp, tránh thao thao bất tuyệt, đồng thời cũng tránh đưa ra nhiều câu hỏi dồn dập cùng một lúc khiến đối tượng giao tiếp bị rối.

Muốn giao tiếp hiệu quả bạn cần có kỹ năng nhất định 

– Khi nói về một chủ đề nào đó, nếu bạn không rõ thì nên hỏi lại ngay lập tức, tránh nói bừa, thành thật và trung thực là một nguyên tắc trong giao tiếp. Ads: Cách trị nám da mặt hiệu quả nhấtcách trị nám tàn nhang an toàn, cam kết hiệu quả không làm ảnh hưởng đến làn da.

– Trong hoạt động giao tiếp giữa hai người hoặc giao tiếp nhóm, bạn cần tôn trọng ý kiến của những người khác, tránh bảo thủ chỉ khăng khăng ý kiến của mình.

– Có cách xưng hô phù hợp, trong gia đình thì cần đúng vai vế, bề bậc. Đối với giao tiếp xã hội cũng cần vậy, đi đường cần chào hỏi người lớn tuổi, thể hiện sự kính trọng theo tuổi tác và bề bậc.

– Chú ý trong quá trình giao tiếp bạn nên tránh bị chi phối bởi quy luật cảm xúc như “yêu nên tốt và ghét nên xấu”. Làm như vậy, bạn sẽ dễ mắc sai lầm trong giao tiếp. Khi bắt đầu một mối quan hệ giao tiếp, hãy tiếp cận đối tượng giao tiếp ở góc độ không tốt cũng không xấu.

– Hãy sử dụng những kỹ năng giao tiếp chung để đạt được hiệu quả giao tiếp.

– Một yếu tố nữa rất quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động giao tiếp của bạn đó là yếu tố về tâm lý, trước mỗi cuộc giao tiếp hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý sẵn sàng thoải mái nhất và có thể chuẩn bị trước chủ đề nếu có thể. Bạn sẽ có được sự tự tin và chủ động và mang lại hiệu quả giao tiếp.

– Một yếu tố nữa bạn nên chú ý, đó là trang phục, tuy nhỏ nhưng đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả giao tiếp. Tùy từng môi trường hãy chọn cách ăn mặc phù hợp, tránh ăn mặc quá kệch cỡm.

 

Bài viết cùng chuyên mục