Sat, 12 / 2014 2:07 am | helios

Đọc hiểu là một khâu không thể thiếu trong quá trình học tập, nhiều kiến thức bổ ích sẽ được cung cấp cho bạn. Làm sao để đọc hiểu hiệu quả tối đa, dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số bí quyết có được hiệu quả đọc hiểu tối đa. Xác định mục […]

Đọc hiểu là một khâu không thể thiếu trong quá trình học tập, nhiều kiến thức bổ ích sẽ được cung cấp cho bạn. Làm sao để đọc hiểu hiệu quả tối đa, dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số bí quyết có được hiệu quả đọc hiểu tối đa.

Xác định mục đích đọc

Trước khi đọc hãy xác định rõ mục đích đọc của bạn là gì? Bạn đọc tài liệu để ôn thi, đọc tài liệu để giải trí hay để lấy tin tức phục vụ cho nghiên cứu,… với mỗi một mục đích khác nhau bạn cũng có cách đọc khác nhau, xác định mục đích là điều đầu tiên bạn nên làm để có thể có được cách đọc hợp lý giúp tiếp thu hiệu quả. Ví dụ bạn đọc tài liệu với mục đích để học thì bạn sẽ phải đọc chậm rãi và nghiền ngẫm, là cách đọc chậm nhất và phức tạp nhất trong các cách đọc. Việc đọc tài liệu khác với việc đọc một cuốn tiểu thuyết, đòi hỏi sự tập trung cao độ . Hãy luôn hướng đến mục đích để có được hiệu quả tốt nhất khi đọc.

Chủ động

Đọc chủ động giúp bạn hiểu và ghi nhớ tốt hơn những gì đã đọc. sau khi đã xác định mục đích đọc cho mình thì bạn cần thu nhận những kiến thức đọc một cách chủ động. Sự chủ động sẽ mở ra cho bạn những kiến thức cần thiết mà bạn phải lưu giữ và ghi nhớ, khả năng nhớ của bạn sẽ tăng lên và sẽ được vận dụng tốt nhất trong quá trình thi. Khi đọc chủ động, đến phần kiến thức nào bạn thấy quan trọng, hãy chủ động ghi chép lại.Ghi chép chủ động sẽ tạo ra kiến thức cho riêng mình.

Cần có phương pháp đọc sách hiệu quả 

Đọc mục lục

Nhiều người khi cầm một cuốn sách mới trên tay, vội vàng đọc chi tiết ngay từ trang đầu tiên, đây là một sai lầm thường gặp. Trước khi đọc bạn hãy tóm lược những điểm cốt lõi của tài liệu bằng cách xem phần mục lục. Phần mục lục sẽ thể hiện tóm tắt nhất nội dung cuốn sách, những chương mục có trong cuốn sách, vì vậy hãy giành thời gian để đọc mục lục nhằm xác định những vấn đề chính và vạh ra những điều cần tìm hiểu để phục vụ cho mục đích của mình. Ads: Trị nám tận gốccách trị nám hiệu quả an toàn cho các chị em phụ nữ.

Bên cạnh đó, nếu có thời gian tốt nhất bạn cũng nên đọc phần giới, phần mở đầu của cuốn sách bởi nó sẽ cho bạn những thông tin cần thiết và quan trọng khác phục vụ cho quá trình đọc hiểu chi tiết bên trọng cuốn sách.

Sách luôn mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích 

Đọc lướt

Đọc mục lục giúp bạn hiểu được nội dung cơ bản của cuốn sách, có bước làm quen với tài liệu. Tiếp theo đó, cũng đừng vội đọc chi tiết tài liệu, hãy đọc lướt qua để nắm được tổng thể những kiến thức và phạm vi quan trọng mà tài liệu đề cập đến. việc đọc lướt sẽ  giúp bạn phác họa được, định hình được một khung chính xác nhất trước khi tiến hành đọc chi tiết.

Đọc chi tiết

Đây là vấn đề cốt lõi nếu muốn đọc hiểu sách được những gì viết trong sách. Sau khi đã nắm được những sơ lược về nội dung cuốn sách thì bạn đọc lần lượt tất cả những tiêu đề nhỏ và cũng như đầu đề nhỏ. Điều đó rất quan trọng gợi nên nội dung của cả đoạn văn bạn sắp đọc. Nếu bài đọc những hình ảnh minh họa hoặc biểu đồ chú thích hãy tìm hiểu kỹ chúng để trong quá trình làm bài thi bạn có thể lấy ví dụ thêm sinh động.

Ôn lại

Ôn lại những gì mình  vừa đọc là cách tốt nhất giúp bạn có thể củng cố được kiến thức bạn vừa tìm hiểu. Một trong những cách tốt nhất để giúp bạn có thể có hệ thống kiến thức tổng quát và cơ bản nhất đó là viết ra hoặc đọc to những đoạn vừa học. Hãy viết và kí hiệu những gì tự mình hiểu một cách dễ dàng nhất.

Khơi lại kiến thức có từ trước

Trong quá trình đọc sách hãy cố gắng liên hệ với những kiến thức bạn đã được học trước hoặc những hiểu biết thực tế của bạn, bởi điều này có thể kiến bạn nhớ lâu hơn và nắm chắc vấn đề hơn. Hãy cố gắng thực hiện tốt  bước này, nó sẽ tạo cho bạn sự khác biệt.

 

Bài viết cùng chuyên mục