Tue, 03 / 2015 10:08 am | helios

Trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày, bạn luôn luôn phải đàm phán và nếu đàm phán thành công kết quả mang lại cho bạn sẽ có sự khác biệt lớn. Một số bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn đàm phán thành công. Hãy sẵn sàng là người đàm phán trước […]

Trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày, bạn luôn luôn phải đàm phán và nếu đàm phán thành công kết quả mang lại cho bạn sẽ có sự khác biệt lớn. Một số bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn đàm phán thành công.

Hãy sẵn sàng là người đàm phán trước

Khi nói đến vấn đề tiền bạc một số người thường ngại và cho rằng khi nhắc đến nó là việc thật thô lỗ và là một hành động hạ thấp bản thân mình. Trong một số trường hợp thì điều đó là không nên nhưng trong hoạt động kinh doanh nếu bạn không đối mặt và thẳng thắn đề cập đến chuyện tiền nong thì bạn sẽ là người bị thiệt.

Đối với đối thủ của mình, nếu bạn là một người nhút nhát trong công việc, hẳn là bạn sẽ bị họ lợi dụng. Đối mặt với sự thât bạn sẽ có được những thuận lợi nhất định, đừng ngại ngùng mạc cả và đề cập đến những khuyến mãi của cửa hàng khi bạn đi mua hàng.

Đừng bị cảm xúc chi phối

Khi làm ăn, hai bên đồng ý hợp tác với nhau bởi họ nhận thấy lợi nhuận đem lại cho mình. Còn ngược lại, khi họ cảm thấy mình bị công kích hoặc đơn giản là không ưng ý với bạn thì họ chắc sẽ không chịu nhượng bộ. Thái độ của đối tác có ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến việc hợp tác làm ăn của hai bên. Nhiều trường hợp, họ quyết định không hợp tác với một bên không phải bởi do học không tìm thấy lợi nhuận từ việc hợp tác mà đơn giản chỉ là do họ không hài lòng với thái độ thô lỗ của đối tác. Ads: Cách trị nám da mặt hiệu quả nhấtcách trị nám tàn nhang an toàn, cam kết hiệu quả không làm ảnh hưởng đến làn da.

Trong kinh doanh, dù có chuyện gì xảy ra, bạn cần thiết phải giữ bình tĩnh, kiên trì và thân thiện. Trong cuộc chơi này, bạn nên để niềm tự hào và lòng tự trọng của mình ra chỗ khác. Công việc có lẽ sẽ thuận lợi hơn.

Đừng bao giờ là người đầu tiên đưa ra một con số

Khi kí kết một hơp đồng làm ăn hoặc hoặc hợp đồng lao động, bạn có thể thường xuyên gặp phải câu hỏi dạng như: “anh muốn mức lương của mình trong một tháng là bao nhiêu?”. Đây có lẽ là câu hỏi đầy áp lực mà bạn đã từng gặp. Đối với những người chưa có kinh nghiệm, một con số cụ thể chắc sẽ được buột miệng nói ra và chắc hẳn nó sẽ là mức thấp hơn mức mà thật sự mong muốn.

Từ những kinh nghiệm đã trải qua, bạn có thể nhận ra việc bắt người khác đưa ra một con số cụ thể cực kỳ là khó khăn. Hiện tại, nếu trong nhiều trường hợp tương tự xảy ra, thay vì trả lời thẳng thắn, bạn có thể hỏi lại rằng: “vậy ngân quỹ dành cho bản hợp đồng là bao nhiêu vậy?”. Và có thể, bạn sẽ bất ngờ về con số đối tác đưa ra cho bạn sẽ cao hơn nhiều mức bạn nghĩ.

Muốn đàm phán thành công cần có bí quyết nhất định

Hãy đòi hỏi nhiều hơn những gì bạn muốn đạt được

Khi mà những người khác đưa ra con số của họ, kể cả khi nó tốt hơn những gì bạn mong muốn thì hãy cứ nói rằng “tôi nghĩ sẽ là mức cao hơn thế”. Hãy thật bình tĩnh khi nói câu này, tránh đối tác nghĩ rằng bạn đang tỏ thái độ kiêu ngạo và hưng hăng.

Nếu họ có hỏi về kỳ vọng của bạn thì hãy đòi nhiều hơn mức bạn mong đợi. Như vậy, đối phương họ đã chiến thắng bởi đã hạ thấp được “mức mong đợi” của bạn.

 

Bài viết cùng chuyên mục