Tue, 02 / 2016 12:12 pm | helios

Đi làm thêm là một phần trong cuộc sống của rất nhiều bạn sinh viên nhằm trang trải chi phí sinh hoạt và cũng là rèn luyện kỹ năng sống cần thiết. Nhưng làm thế nào để cân bằng việc học và việc làm thêm là điều không hề đơn giản. Sinh viên đi làm […]

Đi làm thêm là một phần trong cuộc sống của rất nhiều bạn sinh viên nhằm trang trải chi phí sinh hoạt và cũng là rèn luyện kỹ năng sống cần thiết. Nhưng làm thế nào để cân bằng việc học và việc làm thêm là điều không hề đơn giản.

Sinh viên đi làm thêm nhìn bề ngoài có vẻ như do hoàn cảnh nghèo khó, không đủ tiền chu cấp cho cuộc sống sinh hoạt thường ngày và các chi phí phát sinh trong quá trình học. Trên thực tế việc đi làm thêm còn là một biện pháp để các bạn trẻ rèn luyện cho mình những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống và cho công việc sau này. Tuy nhiên, nếu như không chú tâm, không có kế hoạch sắp xếp công việc, thời gian cho tốt, kết quả học tập của các bạn có thể bị ảnh hưởng vì quá mải mê kiếm tiền.

vua-hoc-vua-lam

Dưới đây là một số biện pháp cân bằng việc học và việc làm thêm mà các bạn sinh viên nên tham khảo để áp dụng cho bản thân:

1. Giữ căn phòng của bạn ngăn nắp

Thử tưởng tượng xem, liệu sau nhưng giờ làm việc mệt bã người, bạn còn có thể lôi sách vở ra học trong một không gian bữa bộn, bước đến đâu là va vào đồ dùng linh tinh đến đó không? Dành thời gian và công sức đã bị vắt kiệt ở chỗ làm để dọn dẹp lại càng không thể.ads: Tuyển sinh cao đẳng dược phú thọcao đẳng dược hà nội chính quy và trung cấp y hà nội 2016

Do đó, hãy giữ cho căn phòng sạch sẽ, ngăn nắp ngay trong quá trình sử dụng bằng cách để từng món đồ ở vị trí riêng mà bạn tự quy định sao cho phù hợp, thuận tiện nhất. Một căn phòng sạch sẽ, gọn gàng sẽ giúp tinh thần bạn thoải mái, dễ chịu hơn rất nhiều.

2. Biết quản lý thời gian

Quản lý thời gian là kỹ năng cần phải rèn luyện nếu bạn muốn cân bằng việc học và việc làm thêm của mình. Hãy lên kế hoạch rõ ràng, cụ thể cho từng ngày, từng tuần và thực hiện theo kế hoạch đã đề ra. Tất nhiên là đôi khi bạn vẫn có thể linh hoạt một chút, nhưng chỉ "đôi khi" và chỉ trong trường hợp cần thiết thôi nhé.

Trong kế hoạch của mình, bạn phải nhấn mạnh được tầm quan trọng bậc nhất của việc học. Nếu có thể cân bằng giữa học tập và việc đi làm thêm là tốt nhất, nếu không thể sắp xếp thì tất nhiên bạn cần phải ưu tiên cho việc học trước, rồi tìm một công việc khác vào thời điểm thích hợp hơn.

3. Vui chơi đúng cách

Vừa học vừa làm thêm chắc chắn sẽ khiến bạn mệt mỏi, thậm chí nhiều lúc còn cảm thấy kiệt sức. Để giữ cho tinh thần và thể chất khỏe mạnh, ngoài học tập, làm việc, bạn cũng cần dành thời gian cho các hoạt động vui chơi giải trí.

vua-hoc-vua-lam2

Vui chơi ở mức độ hợp lẽ giúp bạn thư giãn tinh thần, giải tỏa áp lực, căng thẳng, đem đến cho bạn nguồn năng lượng tích cực để hoàn thành công việc cũng như việc học tập của mình hiệu quả hơn.

4. Tạo động lực

Vừa học vừa làm khiến bạn dễ đánh mất động lực học, do không có nhiều thời gian để giao lưu với những người khác. 

Do đó, để cân bằng giữa học và làm, điều quan trọng là bạn phải thường xuyên liên hệ, kết nối các sinh viên khác, tận dụng thời gian gặp gỡ bạn bè để trao đổi về các môn học. Dù thế nào, việc học vẫn là ưu tiên số một, đừng bào giờ tới giảng đường chỉ để điểm danh rồi lại trở về.

5. Tạo dựng mục tiêu để phấn đấu 

Thiết lập mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn có thêm động lực để phấn đấu. Ngoài mục tiêu lớn là tấm bằng tốt nghiệp loại tốt, bạn cũng nên chia ra thành các mục tiêu nhỏ cho từng giai đoạn ads. xét tuyển cao đẳng dược hà nội và cao đẳng y tế hà đông năm 2016. Đây là một thói quen tốt, giúp bạn tự động viên bản thân hiệu quả.

Bên cạnh đó, bí quyết cân bằng việc học và việc làm thêm quan trọng nhất là bạn phải tận hưởng được lợi ích cũng như những điều thú vị mà quá trình vừa học, vừa làm mang lại./.

Bài viết cùng chuyên mục