Sat, 06 / 2019 2:47 am | helios

Là một trong những môn học được rất nhiều các bạn học sinh yêu thích và tìm hiểu đó chính là môn hóa học. Đây là bộ môn khoa học có khối lượng kiến thức lý thuyết và thực hành khá lớn chính vì vậy cần phải có những phương pháp học tập phù hợp […]

Là một trong những môn học được rất nhiều các bạn học sinh yêu thích và tìm hiểu đó chính là môn hóa học. Đây là bộ môn khoa học có khối lượng kiến thức lý thuyết và thực hành khá lớn chính vì vậy cần phải có những phương pháp học tập phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất.

Học theo nhóm

Đây là một trong những cách học khá hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Việc học theo nhóm có thể tạo ra một môi trường học tập hiệu quả, nếu có một mình bạn phải rất đau đầu khi phải làm những dạng bài tập khó thì khi có nhiều người, mỗi người đều có sự nhạy bén riêng sẽ gợi ý cho nhau được nhiều cách làm bài và nhiều hướng giải bài tập khác nhau.

Tuy nhiên, mặt trái của phương pháp học này là nếu một trong những thành viên trong nhóm không có sự quyết tâm, không có tính tự giác thì việc học tập sẽ không hiệu quả.

Tự học ở nhà

Nếu như trên lớp bạn đã tập trung nghe giảng thì khi về đến nhà hãy bắt đầu thực hành, làm các bài tập củng cố kiến thức bởi giáo viên chỉ là người truyền đạt cho bạn kiến thức còn làm được hay không thì phụ thuộc vào sự cố gắng, nỗ lực của bạn.

Vì vậy, ngoài việc xem bài kỹ trước khi đến lớp thì sau những tiết học bạn cũng phải học và áp dụng vào làm bài tập ngay sau khi về nhà. Đầu tiên, bạn phải ghi nhớ kỹ lý thuyết sau đó vận dụng vào bài tập và chăm chỉ làm đi làm lại những dạng bài tập trong sách giáo khoa cũng như nghiên cứu thêm những sách tham khảo.

Đọc và chuẩn bị bài trước khi đến lớp

Một trong những điều bạn cần quan tâm đó là chính là tìm hiểu bài mới trước khi đến lớp, việc này giúp bạn nắm được hôm nay giáo viên sẽ dạy những cái gì và hiểu bài một cách nhanh hơn. Thay vì thụ động học theo sự dẫn dắt của giáo viên thì bạn nên tìm hiểu qua một chút những bài học sẽ chuẩn bị học trên lớp.

Bên cạnh đó bạn cũng nên đánh dấu lại những chỗ mà bạn không hiểu để có thể trao đổi và thảo luận trực tiếp với thầy cô và bạn bè.

Có phương pháp học thích hợp

Bạn tự nên tìm cho mình một phương pháp học tập thích hợp ví dụ như sơ đồ hóa kiến thức lý thuyết, để giải bài toán hóa bạn cần xác định một số vấn đề như:

–  Nắm vững được lý thuyết, có một số kỹ năng tính toán như áp dụng được công thức, tính toán theo phương trình phản ứng,…

– Liệt kê các dữ kiện của đề bài và yêu cầu của đề bài.

– Đặt ẩn số.

– Viết tất cả các phương trình phản ứng xảy ra.

– Thiết lập mối quan hệ giữa dữ kiện đề bài với yêu cầu đề bài,…

Bài viết cùng chuyên mục