Thu, 12 / 2015 2:43 am | helios

Các nhà tâm lý cho rằng sự rụt rè, nhút nhát đôi khi khiến bạn trở nên dễ thương, nhưng điều đó không đem đến thành công cho bạn trong cả cuộc sống, học tập và tình yêu. Tại sao? Bởi hầu hết những người rụt rè thường khó thích nghi với xã hội hiện […]

Các nhà tâm lý cho rằng sự rụt rè, nhút nhát đôi khi khiến bạn trở nên dễ thương, nhưng điều đó không đem đến thành công cho bạn trong cả cuộc sống, học tập và tình yêu. Tại sao? Bởi hầu hết những người rụt rè thường khó thích nghi với xã hội hiện đại, và trong bất kỳ mối quan hệ giao tiếp nào họ đều ngần ngại.

Để giúp người nhút nhát, ít nói trở nên tự tin hơn trong giao tiếp, chúng tôi xin bật mí một vài mẹo như sau:

luyen-giao-tiep-tu-tin

Luyện tập những câu chuyện phiếm thú vị

Không quá quan trọng bạn có học vấn cao đến đâu, không cần đề cập tới các vấn đề uyên bác và không nhất thiết phải tỏ ra là người thông minh mới làm cho người khác kính trọng mình. Bởi cứ đưa ra những lí lẽ trừu tượng, những tri thức cao siêu thì những chuyện bạn khơi ra sẽ trở thành vô duyên, không ai hưởng ứng. Cách tốt nhất là hãy bắt đầu bằng một câu chuyện phiếm thú vị và vô hại, ngay từ bây giờ bạn hãy luyện tập cách này.

Hình dung cuộc đối thoại trước khi thực hiện

Việc hình dung, tưởng tượng trước những sự việc sắp diễn ra khi giao tiếp với ai đó sẽ giúp bạn tránh những tình huống e ngại, cảm thấy đơn giản và ít lo lắng hơn

Hình dung cuộc đối thoại, phỏng vấn trước khi thực hiện sẽ giúp bạn tạo niềm tin vào chính mình ngay trong suy nghĩ của bạn. Hãy tin rằng chính bạn có thể khắc phục sự rụt rè, nhút nhát.

Thái độ chân thành, cởi mở

Thật thà, chân thành sẽ bù đắp lại sự nhút nhát, e dè của bạn. Dù bạn không nói nhiều nhưng hễ nói là nói đến nơi, đơn giản, mộc mạc nhưng đủ ý. Nội dung của bạn giản dị, thẳng thắn và thêm nữa lại biết “kiên nhẫn lắng nghe” ắt sẽ được đối phương lưu tâm, chú ý.

Cách tiếp nhận, đáp lại lời khen

Không phải ai cũng biết cách tiếp nhận lời khen ngợi. Bạn có thấy rằng nếu ai đó khen bạn và sự phản ứng vụng dại đôi khi thành vô duyên và mất lòng đối phương? Ai cũng thích được khen nhưng nhiều khi lại phụ thiện chí của người khen với những cách trả lời đưa đẩy, quá khiêm tốn.

Bạn cũng cần phân biệt được đâu là lời nịnh nọt dối trá, đâu là hàm ý mỉa mai. Nhưng với những lời khen chân thành, bạn hãy đối xử lại một cách chân thành nhé, đừng phụ thiện ý của người khác. Hãy tạo cho họ cảm cảm giác họ thấy được sự cảm kích từ bạn, có thể bạn hãy tìm cách khen lại họ để tiếp tục duy trì và cải thiện mối quan hệ.

giao-tiep-tu-tin

Thỉnh thoảng cũng nên nhờ vả người khác

Tự lực cánh sinh là điều dĩ nhiên, nhưng rụt rè không dám hoặc không thích nhờ vả lại trở thành biểu lộ ý tôi cũng không thích người khác nhờ vả tôi. Đó cũng là sự thất bại trong giao tiếp, bởi sao? Chúng ta đang sống trong xã hội cạnh tranh, nếu bạn không cởi mở, bạn sẽ không nhận được sự giúp đỡ lúc khó khăn thì bạn sẽ khó mà thành công.

Ngoài ra, cần ôn hòa, lắng nghe trong mọi tình huống, không nên quá coi trọng địa vị của ai đó kể cả bạn là cấp trên hay cấp dưới của họ. Hãy tôn trọng và công bằng với tất cả mọi người.

Bạn là người hướng nội, rụt rè, ít nói nhưng không thể phủ nhận những năng lực tiềm ẩn, sẵn có trong con người bạn. Vấn đề là bạn cần tăng cường trau dồi kỹ năng giao tiếp ads. xét tuyển cao đẳng dược hà nội và cao đẳng y tế hà đông năm 2016. Thực hành thường xuyên theo những nguyên tắc trên sẽ giúp bạn ươm mầm và phát triển kỹ năng giao tiếp. Đó là cách thức tuyệt vời để bạn trải nghiệm năng lực cũng như luôn sẵn sàng cho việc giao tiếp với mọi người, không chỉ người thân quen mà cả những người mới. 

Bài viết cùng chuyên mục