Sat, 05 / 2015 9:41 am | helios

Tốt nghiệp một trường Đại học danh tiếng với thành tích học tập đáng nể nhưng nhiều bạn vẫn trật vật với chuyện xin việc. Nguyên nhân đơn giản là thiếu may mắn hay do bạn  chưa chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết nhất dưới đây? Khả năng tin học tốt Bạn […]

Tốt nghiệp một trường Đại học danh tiếng với thành tích học tập đáng nể nhưng nhiều bạn vẫn trật vật với chuyện xin việc. Nguyên nhân đơn giản là thiếu may mắn hay do bạn  chưa chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết nhất dưới đây?

Khả năng tin học tốt

ban-can-gi-ky-nang-tin-hoc

Bạn đang sống ở thế kỷ XXI, thời đại công nghệ số thì lẽ gì nhiên bạn phải hiểu công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với hành trình tìm việc của bạn. Hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp đều đưa ra yêu cầu kỹ năng tin học nói chung và tin học văn phòng nói riêng đối với mọi vị trí tuyển dụng dù đôi khi vị trí đó không cần động chạm đến máy tính. Do đó, thành thạo kỹ năng này sẽ là bàn đạp tốt giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc phù hợp với khả năng.

Trang bị vốn ngoại ngữ tốt

Cùng với tin học, ngoại ngữ đang trở thành một trong những tiêu chí tuyển dụng hàng đầu hiện nay. Dốt ngoại ngữ không đồng nghĩa với thất nghiệp, nhưng nếu có vốn ngoại ngữ kha khá (đặc biệt là những ngoại ngữ phổ biến như tiếng Anh, tiếng Trung…) thì cơ hội việc làm của bạn cũng sẽ tốt hơn rất nhiều.

ban-can-ky-nang-ngoai-ngu

Bên cạnh đó, ngoại ngữ cũng giúp bạn được đánh giá cao hơn, được trả lương tốt hơn và sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội phát triển hơn trong quá trình làm việc sau này. Do đó, bạn hãy trang bị cho mình khả năng ngoại ngữ với những kỹ năng đầy đủ "nghe – nói – đọc – viết" tốt nhất trước khi ra trường. Đừng để đến khi ra trường mới tiếc nuối: “Giá như ngày trước mình học Tiếng Anh chăm chỉ hơn”.

Kinh nghiệm làm việc

Rất nhiều người quyết định học một ngành nào đó vì những lý do đơn giản như đủ điểm đỗ, học cùng bạn thân cho vui, nghe nghề đó vui tai hay thậm chí vì không biết chọn nghề nào khác… Rồi khi trở thành sinh viên, những bạn đó cũng lại mơ hồ, không có mục tiêu , định hướng cho công việc của mình sau này. Chính vì thế, trong suốt quá trình học các bạn chỉ biết loanh quanh với việc học và chơi, mà quên mất việc lấp vào chỗ trống cho mục "Kinh nghiệm làm việc" trong CV xin việc của mình. Dịch vụ thông tắc cốnghut be phot gia re đảm bảo vệ sinh, không đục phá.  

Đừng để thời gian trôi qua một cách lãng phí. Hãy hãy bắt đầu với việc xin làm thêm, xin tập sự (thậm chí không lương) để trau dồi kinh nghiệm và những kiến thức thực tế liên quan đến ngành học ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Thậm chí ngay cả những công việc chân tay tưởng chừng không liên quan như chạy bàn, phát tờ rơi, bán quần áo… cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều bởi nhà tuyển dụng sẽ nhìn nhận, đánh giá tốt về bạn ở sự năng động, tự tin; đồng thời những công việc đó cũng giúp bạn rèn luyện, trưởng thành hơn rất nhiều.

Kỹ năng mềm

tham-gia-hoat-dong-tap-the

Kỹ năng mềm không chỉ cần thiết cho quá trình xin việc mà còn rất quan trọng đối với cuộc sống của bạn. Kỹ năng mềm bao gồm khả năng giao tiếp, tác phong làm việc, tinh thần, thái độ làm việc hay khả năng làm việc nhóm… Những kỹ năng này được thể hiện ngay từ cách ăn mặc, đi đứng, nói năng và tinh thần kỷ luật của bạn. 

Trước khi đi xin việc, bạn có thể tham gia lớp đào tạo kỹ năng mềm ngắn hạn hoặc đơn giản nhất là ngay trong quá trình học hãy tích cực tham gia các phong trào tập thể và hoạt động xã hội; tích cực trò chuyện, giao tiếp với mọi người xung quanh.

Và cuối cùng, bạn không nên quá ảo tưởng về khả năng của bản thân mà đưa ra những yêu cầu không hợp lý đối với chế độ đãi ngộ, nhưng cũng đừng thể hiện thái độ "đi xin". Hãy hiểu rằng mối quan hệ giữ nhà tuyển dụng và người tìm việc là mối quan hệ tương tác, hai chiều dựa trên sự phù hợp giữa yêu cầu và nguyện vọng của cả hai bên.

Bài viết cùng chuyên mục